24/06/2024 lúc 10:03 (GMT+7)
Breaking News

Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình

Đó là quan điểm của Việt Nam nêu tại cuộc họp Đại hội đồng LHQ thảo luận về việc dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an (HĐBA) tăng cường biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên bị phủ quyết vào ngày 26/5 vừa qua.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng LHQ - Ảnh: BNG

Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cho biết cuộc họp tổ chức vào ngày 8 và 10/6, là cuộc họp đầu tiên được triệu tập theo Nghị quyết 76/262 của Đại hội đồng trong đề mục cải tổ hệ thống LHQ, diễn ra sau khi lần đầu tiên có một dự thảo nghị quyết về vấn đề hạt nhân Triều Tiên không được thông qua tại HĐBA.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Shahid khẳng định việc Đại hội đồng (ĐHĐ) tổ chức thảo luận khi lá phiếu phủ quyết được đưa ra ở HĐBA sẽ khuyến khích trách nhiệm giải trình trong khuôn khổ LHQ.

Ông Shahid cũng kêu gọi cộng đồng tăng cường nỗ lực để đạt mục tiêu thế giới không có vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định ĐHĐ LHQ có vai trò quan trọng cùng với HĐBA thúc đẩy thảo luận về vấn đề này.

Cuộc họp đã thu hút sự quan tâm theo dõi rộng rãi của các nước thành viên LHQ, với hơn 80 nước tham gia phát biểu.

Nhiều nước hoan nghênh ĐHĐ LHQ triệu tập cuộc họp nhằm khuyến khích tính minh bạch trong công việc chung của LHQ, đồng thời phát huy vai trò của ĐHĐ là cơ quan có tính đại diện rộng rãi nhất.

Một số nước cũng bày tỏ quan ngại về các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, trong đó có các vụ thử tên lửa xuyên lục địa. Đại diện nhiều nước cũng kêu gọi dừng ngay các hành động tương tự, mong muốn các bên sớm quay trở lại đối thoại và đàm phán để tìm ra giải pháp hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc và Nga cũng đưa ra các lập luận về cơ sở cho việc quyết định phủ quyết Nghị quyết nói trên vào ngày 26/5 tại HĐBA.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nhấn mạnh Việt Nam luôn nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực nhằm giải trừ, chống phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương LHQ.

Đại sứ khẳng định Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi sát tình hình trên bán đảo Triều Tiên, bày tỏ quan ngại về các diễn biến trong thời gian gần đây có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam không ủng hộ các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, tác động tiêu cực tới hòa bình, an ninh khu vực.

Đại sứ Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, nỗ lực thúc đẩy đối thoại, phát huy và kế thừa các kết quả đã đạt được trong thương lượng, tiếp xúc trong những năm gần đây để tìm ra giải pháp lâu dài, toàn diện, trên cơ sở tính đến lập trường và lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hòa bình, ổn định, phát triển tại khu vực.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang đồng thời khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng đóng góp tích cực vào các nỗ lực thúc đẩy đối thoại và đàm phán giữa các bên liên quan về vấn đề này.

Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên đang phải đối mặt với những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh và các vấn đề nhân đạo khác.

Nghị quyết 76/262, được ĐHĐ LHQ đồng thuận thông qua ngày 26/4/2022 và bị Nga, Trung Quốc (nước Ủy viên Thường trực HĐBA) phủ quyết vào ngày 26/5.

Theo đó, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi một nước thường trực HĐBA phủ quyết đối với một dự thảo Nghị quyết của HĐBA, Đại hội đồng LHQ sẽ tổ chức thảo luận về tình hình dẫn đến việc phủ quyết đó.

Trên cơ sở báo cáo của HĐBA, tất cả các nước thành viên LHQ đều có thể đưa ra bình luận về phiếu phủ quyết này hoặc các vấn đề liên quan khác. Nước sử dụng quyền phủ quyết sẽ được ưu tiên phát biểu.

... Theo Bộ Ngoại giao