Bình Thuận: Đã xử lý các cá nhân trong sai phạm đất đai

Thứ 4, 27/11/2019 10:11 (GMT+7)

VNHN - Chiều 26/11, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký ban hành quyết định kỷ luật giáng chức đối với ông Lê Nguyễn Thanh Danh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vì liên quan đến những sai phạm xảy ra tại TP Phan Thiết.

Bình Thuận:  Đã xử lý các cá nhân trong sai phạm đất đai

Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định kỷ luật của UBND tỉnh bằng hình thức khiển trách đối với ông Hồ Lâm; Giám đốc Sở TN&MT

Cũng trong ngày 26-11, Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định kỷ luật của UBND tỉnh đối với ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN&MT, bằng hình thức khiển trách. Quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Lâm ghi: Với trách nhiệm là người đứng đầu ngành tài nguyên, môi trường, ông Hồ Lâm đã thiếu trách nhiệm, không làm tốt công tác kiểm tra, giám sát. Ông có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý nhà nước, chưa phát hiện sai phạm của cán bộ tham mưu để xử lý, chưa thực hiện tốt vai trò người đứng đầu và là thành viên của UBND tỉnh. Ông chưa thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh, công tác phối hợp với UBND TP Phan Thiết chưa tốt, để xảy ra các khu dân cư tự phát, tách thửa, phân lô, chuyển nhượng mục đích trái phép, gây thất thoát ngân sách nhà nước, phá vỡ quy hoạch đất ở trên địa bàn TP Phan Thiết.

Theo quyết định kỷ ông Danh, trong thời gian được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai, là chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất; bản thân ông là người tham mưu, nắm rất rõ các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; các hướng dẫn, chỉ đạo của Sở TN&MT… Tuy nhiên, ông Danh đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra để Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết đề nghị và ký cho tách thửa trên một khu đất với số lượng lớn dẫn đến việc hình thành khu dân cư tự phát; chuyển thông tin địa chính không đúng quy định làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, ông Lê Nguyễn Thanh Danh đã trực tiếp ký cho phép tách thửa không đúng quy định, không chỉ đạo kiểm tra việc TP Phan Thiết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai sai quy định, tạo điều kiện cho các hộ dân phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư tự phát để trục lợi.

Đặc biệt, trong đó có trường hợp UBND TP Phan Thiết phát hiện, không đồng ý cho tách thửa nhưng Sở TN&MT không thu hồi văn bản tách thửa đã ký và chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Thuận dừng lại việc này.

Các sai phạm nêu trên gây dư luận không tốt về công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị TP Phan Thiết, ảnh hưởng đến uy tín địa phương, giảm sút uy tín cá nhân ông Danh và Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận.

Bình Thuận:  Đã xử lý các cá nhân trong sai phạm đất đai

Liên quan đến những sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện lệnh bắt giam đối với ông Trần Hoàng Khôi, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết

Trước đó, ngày 12-9, liên quan đến những sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện lệnh bắt giam đối với ông Trần Hoàng Khôi, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết. Ông Khôi bị khởi tố, bắt giam vì đã ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định pháp luật.

Cùng với đó, CQĐT cũng đã thực hiện bắt giam hai bị can Phạm Thanh Thái, trưởng Phòng TN&MT TP Phan Thiết và Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết, về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra và có liên quan đến nhiều cán bộ, công chức ở TP Phan Thiết và Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận.

Tâm An

Ý kiến của bạn