Anh đối mặt với cuộc thách thức khắc nghiệt hơn khủng hoảng tài chính

Thứ 3, 24/03/2020 09:03 (GMT+7)

VNHN - Cựu Thống đốc BoE cảnh báo thách thức chính sách của cuộc khủng hoảng do COVID-19 sẽ khắc nghiệt hơn và khó ứng phó hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn năm 2008-2009.

Ngày 23/3, Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mervyn King nhận định nền kinh tế thứ năm thế giới đang đối mặt với một thách thức nghiêm trọng hơn cuộc khủng hoảng năm 2008 khi hệ thống ngân hàng của Anh gần như sụp đổ. Ông Mervyn King, lãnh đạo BoE từ năm 2003 tới 2013, cảnh báo tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Anh và thách thức chính sách của cuộc khủng hoảng lần này sẽ khắc nghiệt hơn và khó ứng phó hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn năm 2008-2009.

Anh đối mặt với cuộc thách thức khắc nghiệt hơn khủng hoảng tài chính

Nhà hàng tại London, Anh, đóng cửa do lo ngại dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Trong khủng hoảng tài chính, chỉ một số lượng nhất định các thể chế tài chính cần phải được cứu trợ và hầu như chính phủ biết cần phải làm gì nhưng trong tình huống dịch bệnh, mọi thứ đều không thể đoán định. Để ứng phó với đợt dịch bệnh này, Chính phủ Anh đã cam kết 330 tỷ bảng (381 tỷ USD) bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp và công bố biện pháp hỗ trợ chưa từng có tiền lệ để đảm bảo các nhân viên vẫn được trả lương

Trong khi BoE đã triển khai chương trình mua tài sản trị giá 200 tỷ bảng thì nhiều doanh nghiệp tại Anh đang chật vật duy trì hoạt động hoặc để không bị phá sản. Cựu thống đốc BoE dự đoán sẽ có thêm nhiều gói hỗ trợ khác sẽ được tung ra, bởi trong thời gian tới chính phủ sẽ còn phải tính toán các biện pháp hỗ trợ thu nhập cho những lao động tự do.

Hà Trang

Ý kiến của bạn