08/12/2023 lúc 02:31 (GMT+7)
Breaking News

Vu lan Báo Hiếu – Ngày lễ tri ân và đền ơn cha mẹ sinh thành

Lễ Vu Lan (ngày rằm tháng bảy âm lịch hàng năm) là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo, xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngã quỷ.

Lễ Vu Lan trở thành ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ

Vu Lan trở thành ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn.

Ngày nay, Lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn” với tổ tiên.

Lễ Vu Lan của Phật giáo đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt Nam, là dịp lễ mang đậm nét nhân văn, đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Nguồn gốc Lễ Vu Lan

Lễ hội Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp nạn ngạ quỷ.

Câu chuyện kể rằng, khi Đại Đức Mục Kiền Liên tu luyện thành công, ngài đã nhớ đến người mẹ Thanh Đề  đã mất của mình liền dùng mắt phép tìm kiếm bà đã về đâu. Thế nhưng, kết quả bất ngờ và đau lòng rằng ngài nhìn thấy mẹ bị đầy thành Ngạ Quỷ đi lang thang khắp nơi, vô cùng đói khát cực khổ để đền đáp cho những việc ác mà bà đã làm. Quá đau lòng khi chứng kiến cảnh đó, Đại Đức Mục Kiền Liên đã dùng phép biến cơm dâng đến tận địa ngục cho mẹ, nhưng những thức ăn đều hóa thành lửa. Trước tình cảnh khốn khổ của mẹ, ngài cầu cứu lên Phật Tổ. Đức Phật dạy rằng dù Đại Đức Mục Kiền Liên thần thông quảng đại tới đâu thì cũng chẳng đủ sức cứu mẹ. Biện pháp duy nhất là dựa vào sức mạnh hợp lực của chư tăng khắp phương và ngày 15/7 Âm lịch là ngày thích hợp để thỉnh chư tăng, làm lễ cúng dường Tam Bảo cứu lấy phước cho mẹ.  Từ sự tích này, ngày Lễ Vu Lan báo hiếu đã ra đời.

Ý nghĩa ngày Lễ Vu Lan

Ngày nay, Lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “ Lễ hội văn hóa tình người”.

Pháp hội Vu Lan còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mọi người trở về nguồn cội dân tộc, và với đạo lý “ Uống nước nhờ nguồn”. Tinh thần đạo hiếu cần được đề cao, biểu dương mạnh mẽ hơn để truyền thống đó luôn được bồi đắp, ngày càng trở thành sức mạnh văn hóa của dân tộc hôm nay và mãi mãi về sau.

“ Bông hoa hồng cài áo” chính là nghi thức mang tính chất tôn vinh cao nhất trong Lễ Vu lan. Bông hoa hồng là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và ngát hương. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ “Hiếu” mà con cái gửi đến bậc sinh thành.

Ai còn cha mẹ sẽ được cài lên ngực áo một đóa hoa hồng đỏ - đó là lời nhắc nhở rằng vẫn còn cha mẹ, người cài bông hồng đỏ là những người may mắn hẳn sẽ rất tự hào vì trên đời này họ còn cha mẹ. Những người con mất cha hoặc mất mẹ sẽ cài lên áo một bông hồng màu hồng nhạt, ai mất cả cha và mẹ thì sẽ cài lên bông hồng màu trắng.

Trong thời đại ngày nay, tinh thần đạo hiếu cần được đề cao, biểu dương mạnh mẽ hơn để truyền thống đó luôn được bồi đắp, ngày càng trở thành sức mạnh văn hóa của dân tộc hôm nay và mãi mãi về sau.

Đoàn Hiếu