29/05/2024 lúc 12:09 (GMT+7)
Breaking News

Vingroup khởi công Nhà máy sản xuất Pin Lithium 275 triệu USD tại Vũng Áng

Công ty cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc. (thành viên Gotion High-Tech) vừa tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VinES-Gotion tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Các đại biểu khách quý cắt băng khởi công Nhà máy

Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP có tổng mức đầu tư gần 6.330 tỷ đồng (275 triệu USD), quy mô 14ha với công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm.

Dự án liên doanh sản xuất cell pin LFP, do VinES và Gotion hợp tác đầu tư tại Khu kinh tế Vũng Áng. Sản phẩm của nhà máy là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Với độ tự động hoá cao, quy trình sản xuất hiện đại và tối ưu, nhà máy khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng cell pin cần thiết cho các dòng ô tô điện sử dụng pin LFP của VinFast và các sản phẩm lưu trữ điện năng được phát triển bởi VinES. Trong giai đoạn tiếp theo, VinES và Gotion sẽ tiếp tục nghiên cứu mở rộng dự án phù hợp với nhu cầu phát triển và tiềm năng của thị trường.

Bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng Giám đốc Công ty VinES

 

Phát biểu tại lễ khởi công, bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng giám đốc Công ty VinES cho biết, Nhà máy sản xuất cell pin LFP liên doanh với đối tác Gotion sẽ hoàn thiện chu trình sản xuất khép kín pin LFP tại Việt Nam, qua đó nâng cao tỷ lệ nội địa hóa trên các dòng xe điện VinFast, giúp tối ưu hiệu quả sản xuất, đồng thời mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp xe điện và năng lượng sạch của Việt Nam.

Trong tương lai, nhà máy sẽ không chỉ cung cấp cell pin cho các dòng ô tô, xe máy điện VinFast mà còn cho các dòng sản phẩm lưu trữ điện năng của VinES, nhằm hướng tới mục tiêu chung là thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, giảm phát thải các-bon ở Việt Nam cũng như góp phần vào mục tiêu lớn lao này tại các thị trường trên thế giới.

Nhà máy sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng mới của Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong chiến lược “3 chân kiềng” nhằm đảm bảo nguồn cung về pin của Tập đoàn Vingroup, gồm: mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới, hợp tác với các đối tác để sản xuất các loại pin tốt nhất thế giới và tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin...

Trước đó, tại Khu Kinh tế Vũng Áng, tháng 12/2021, VinES đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và đóng gói pack pin với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, công suất 100.000 pack pin/năm, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng.

Ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận và đánh giá cao đầu tư vào Hà Tĩnh của Vingroup

 

Sau11 tháng xây dựng và lắp đặt thiết bị, hiện nhà máy đang trong những công đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chính thức đi vào vận hành từ tháng 12/2022, cung cấp pin Lithium cho các dòng ô tô điện và xe buýt điện VinFast

Anh Bình