27/03/2023 lúc 08:59 (GMT+7)
Breaking News

Việt Nam là quốc gia có chỉ số hạnh phúc đứng đầu Châu Á

Theo tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội New Economics Foundation (NEF) có sở chính tại Vương quốc Anh, Việt Nam là quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) đứng thứ 5 thế giới, đứng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội New Economics Foundation (NEF) có sở chính tại Vương quốc Anh, Việt Nam là quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) đứng thứ 5 thế giới, đứng đầu ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo bảng xếp hạng được công bố tại trang web happyplanetindex.org. Việt Nam là một trong ba quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (Happy Plenet Index) cao và chỉ số dấu chân sinh thái nhỏ đủ để có sự bền vững môi trường. Danh sách này được NEF và Happy Planet Index cập nhật thường xuyên mỗi năm dựa vào các chỉ số riêng về phúc lợi, tuổi thọ cũng như mức sống xanh. Năm 2019 đến nay, từ lần cuối mà NEF cập nhật thì Việt Nam vẫn đang nắm giữ vị trí thứ 5 trên toàn thế giới, trong khi Bhutan chỉ xếp thứ 56 trong BXH.

Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về chỉ số hạnh phúc HPI. Ảnh: Internet

Trong suốt 30 năm đổi mới, đặc biệt là 20 năm trở lại đây, Việt Nam thực sự là quốc gia ''Quốc thái, dân an''. Chính trị ổn định, kinh tế phát triển nhanh và đều, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, dẫn tới chỉ số điều tra sự hài lòng lên tới 6,5. Cùng với đó là tuổi thọ trung bình 73,7. Việt Nam là nước Châu Á duy nhất nằm trong 10 nước đầu bảng được khảo sát.

Xét một cách toàn diện, chúng ta đang trong giai đoạn phát triển vàng, cả về kinh tế lẫn quy mô dân số nhưng vẫn đảm bảo được mức cân đối giữa đô thị - vùng ven - nông thôn. Không quá chênh lệch như một số quốc gia khác trong giai đoạn phát triển nóng.

Để đo tính hiệu quả trong việc các nước biến nguồn tài nguyên hạn chế của Trái đất thành niềm hạnh phúc và vui sống cho công dân. NEF đã tham khảo chỉ số tuổi thọ và mức độ hạnh phúc của người dân so với tác động mà họ gây ra cho môi trường. Theo công thức này cho thấy, Costa Rica là nước hạnh phúc và xanh nhất thế giới. Phương pháp tính của NEF đã chỉ ra tuổi thọ trung bình của người dân Costa Rica là 79,1. Costa Rica cũng sử dụng 99% năng lượng tái tạo.

Cũng theo thống kê của Happyplanetindex.org, Costa Rica là nước có chỉ số HPI cao nhất (44.7), xếp thứ nhất trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước nằm trong top 5 lần lượt là Mexico (40,7), Columbia (40,7), Vanuatu (40,6), Việt Nam (40,3). Chỉ số HPI của nước Mỹ xếp thứ 108/140 với chỉ số HPI là 20,7. Đất nước có chỉ số HPI thấp nhất thế giới là quốc gia không giáp biển tại Trung Phi, Cộng hòa Chad, với chỉ số HPI là 12,8.

Việt Nam cũng được đánh giá cao về các dịch vụ công, đang dần cải thiện chất lượng dịch vụ hành chính công theo sự giám sát của các chỉ số hành chính công cấp Tỉnh của VCCI cũng như tỷ lệ phổ cập giáo dục cao so vớt bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Trong năm 2012, tỷ lệ trẻ em nhập học của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới với 98%, đi kèm với đó là chất lượng giáo dục được đảm bảo cùng nhiều cuộc cải cách giáo dục giúp nâng cao chất lượng dạy và học. Số trường cao đẳng, đại học của Việt Nam cũng tăng nhanh chóng. Số người nghèo đói đã giảm mạnh từ 58% (1993) còn 10,7% (2010).

Với chỉ số HPI là 40,3 và tuổi thọ trung bình 75,5, Việt Nam là nước Châu Á duy nhất nằm trong 10 nước đầu bảng được khảo sát. Ảnh: Internet

Các quốc gia thuộc Đông Nam Á cũng được xếp hạng cao như Philippines (thứ 14), Indonesia (16), Lào (19), Malaysia (33), Myanmar (39), Thái Lan (41), Singapore (49), Campuchia (80). Trong khi đó các nước giàu lại có thứ hạng khiêm tốn trong HPI như Ý (69), Pháp (71), Anh (74), Nhật (75), Canada (89), Úc (102), Mỹ (108).

Trước đây, Bhutan nổi tiếng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới mặc dù nền kinh tế không mấy phát triển. Để người dân của một đất nước thực sự hạnh phúc, quốc gia đó không nhất thiết phải giàu có hay phát triển mà quan trọng là người dân ở đó có thể sống thoải mái. Một đất nước hạnh phúc là một đất nước mà người dân luôn cảm thấy họ sống có ích, muốn chia sẻ và cống hiến cho cộng đồng.

Nhiều nhà xã hội học cho rằng, hạnh phúc thực sự dựa trên tiêu chí về sự đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của người dân. Các dịch vụ cơ bản của cuộc sống như y tế, giáo dục được đáp ứng thiết thực. Hạnh phúc thực sự là mọi người dân đều muốn sống có ích và cảm thấy cuộc sống của họ có ý nghĩa. Một người có hạnh phúc hay không bắt đầu từ những thứ giản dị như thế.