21/06/2024 lúc 20:37 (GMT+7)
Breaking News

Ủy ban ATGTQG phát động hưởng ứng Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu

Sáng 14/5, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG) phối hợp với Ban ATGT thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởơng ứng Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ 7.

Trong đó có trọng tâm Chiến dịch tuyên truyền tuân thủ tốc độ quy định thông qua việc giới thiệu tài liệu tuyên truyền “HÃY TUÂN THỦ TỐC ĐỘ QUY ĐỊNH” với sự đồng hành của Ban ATGT Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies. Chiến dịch nhằm thúc đẩy nhận thức và hành vi của lái xe trên toàn quốc về làm chủ tốc độ phương tiện theo quy định khi tham gia giao thông, cảnh báo về nguy cơ gặp phải va chạm giao thông cũng như hậu quả nghiêm trọng do không tuân thủ tốc độ quy định: “Vi phạm chạy quá tốc độ càng cao thì nguy cơ xảy ra va chạm càng tăng và hậu quả va chạm giao thông càng nghiêm trọng”. 

Video truyền thông mang tên “Người mẹ” của Chiến dịch “Hãy tuân thủ tốc độ quy định!” sẽ được phát sóng rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trung ương và địa phương (truyền hình, phát thanh, báo viết, báo mạng...) thông qua tin bài, phóng sự, chuyên mục, clip, phim tài liệu... đồng thời tuyên truyền trực quan thông qua xây dựng các cụm cổ động, pano, áp phích, tờ rơi, triển lãm ảnh, mít tinh, diễu hành... và các buổi tọa đàm, đối thoại, các diễn đàn, các buổi nói chuyện về chủ đề của Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách UBATGTQG phát biểu tại buổi lễ

 

Trong Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu và cả các thời gian tiếp theo, các địa phương trên toàn quốc sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và giáo dục pháp luật về chủ đề tuân thủ quy định về tốc độ và các quy tắc giao thông, đồng thời lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT đường bộ, đặc biệt là các hành vi lái xe vi phạm quy định về tốc độ, nồng độ cồn, ma tuý, vi phạm phần đường, làn đường của người đi bộ, xe thô sơ, xe buýt cũng như hành vi không tuân thủ quy định về nhường đường cho người đi bộ, xe thô sơ trên địa bàn địa phương… góp phần lan tỏa và củng cố hiệu quả của chiến dịch.

Đặc biệt, ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Sáng kiến Bloomberg Philanthropies vì An toàn Đường bộ Toàn cầu (BIGRS), sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông sâu rộng, phát sóng trên các kênh truyền hình, phát thanh, đường phố, các tòa nhà lớn, bến xe, bến tàu, trung tâm đào tạo và thi bằng lái xe…

Theo Tiến sỹ Tom Carroll, Cố vấn cao cấp của Vital Strategies về truyền thông an toàn giao thông: “Bị đâm ở tốc độ cao khiến người đi bộ, đi xe đạp có rất ít cơ hội sống sót khi va chạm. Gần 1,3 triệu người thiệt mạng trên các con đường trên thế giới mỗi năm, trong đó chạy quá tốc độ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những thảm kịch có thể ngăn ngừa được. Trong an toàn đường bộ cần ưu tiên những người có nguy cơ cao nhất - người đi bộ, người đi xe đạp và người đi xe máy - để giảm nguy cơ xảy ra và mức độ nghiêm trọng của các vụ va chạm. Trong lĩnh vực này, các chương trình tuyên truyền để người lái xe cơ giới tuân thủ quy định về tốc độ đóng vai trò rất quan trọng và đem lại hiệu quả thiết thực”.

Video truyền thông mang tên “Người mẹ” của Chiến dịch “Hãy tuân thủ tốc độ quy định!” mô tả cảnh một chiếc ô tô chạy quá tốc độ va chạm mạnh với hai mẹ con đang đi xe máy, thể hiện nỗi đau của đứa trẻ khi mất đi mẹ của mình do hành vi chạy quá tốc độ của người lái xe ô tô, từ đó thôi thúc những người lái xe muốn tuân thủ quy định về tốc độ khi tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư, khu vực đô thị. Chiến dịch truyền thông được xây dựng và thực hiện bởi Uỷ ban ATGT Quốc gia với sự phối hợp hỗ trợ kỹ thuật của Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies thông qua Sáng kiến Vì an toàn đường bộ toàn cầu của Quỹ Bloomberg Philanthropies (viết tắt là BIGRS).

Thanh Bút