08/12/2023 lúc 03:44 (GMT+7)
Breaking News

TP.HCM: Đề xuất thêm 3 thành phố mới trong thành phố?

Sẽ lập thêm 3 thành phố mới trong TP.HCM – đó là đề xuất từ Liên danh tư vấn trong Hội nghị báo cáo đầu kỳ về điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vào sáng ngày 12/09 vừa qua.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết Bộ Chính trị đã ban hành nhiều Nghị quyết đặt cho TP.HCM một vị trí rất quan trọng không chỉ của vùng Đông Nam Bộ, vùng TP.HCM mà còn của cả nước – (Ảnh: Internet).

Cụ thể theo liên danh tư vấn, định hướng phát triển không gian tổng thể TP.HCM sẽ có ba phân vùng gồm vùng trung tâm đô thị lịch sử, vùng trung tâm đô thị mở rộng và các TP trong TP. Trong đó, 3 thành phố mới trong TP.HCM gồm TP Nam Sài Gòn, TP Củ Chi và TP Cần Giờ.

Theo đó, ngoài TP Thủ Đức đã hình thành sẽ có thêm 3 thành phố mới trong TP.HCM mang những giá trị riêng. Như TP Nam Sài Gòn sẽ là đô thị công nghệ và sinh thái nước, trọng tâm là đô thị sáng tạo, kinh tế tri thức, công nghiệp văn hóa nghệ thuật, triển lãm, hội chợ, giải trí.

TP Cần Giờ sẽ là TP du lịch sinh thái, trung tâm kinh tế biển.

TP Củ Chi là đô thị dịch vụ sinh thái môi trường và nông nghiệp, sản xuất công nghiệp hỗ trợ và đào tạo công nghệ phục vụ nông nghiệp và công nghệ sinh thái môi trường.

Cùng các vùng trung tâm đô thị lịch sử với tính chất chính là hành chính, thương mại, dịch vụ, kinh tế tri thức, đô thị sáng tạo... Dự kiến vùng này sẽ bao gồm khu đô thị hành chính Sài Gòn và phụ cận các quận 1, 3, 4, 10; khu Chợ Lớn và phụ cận các quận 5, 6, 11; đô thị sân bay các quận Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú; đô thị ven sông hai quận Bình Thạnh, Gò Vấp, một phần quận 12 và vùng đô thị công nghiệp là một phần quận Bình Tân. Cùng vùng trung tâm đô thị mở rộng có tính chất chính là dịch vụ thương mại, công nghệ và dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trung tâm y sinh hoá dược, giáo dục đào tạo, công nghiệp… Vùng này bao gồm một phần ngoài quốc lộ (vành đai 2) của quận 12 và quận Bình Tân; khu vực huyện Hóc môn, phía bắc huyện Bình Chánh.

Về việc cơ cấu Củ Chi lên thành phố, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM Khương Văn Mười nhấn mạnh “Nếu Củ Chi trở thành TP thì đây là một cơ hội”.

Riêng nhiều chuyên gia cũng đã phân tích và đánh giá huyện Bình Chánh sẽ được phân chia ra sao, khi đây là huyện ngoại thành, cửa ngõ TP và các tỉnh miền Tây, là trạm trung chuyển và có đầy đủ tiềm năng để phát triển.

Ông Dư Phước Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cũng nhận định thêm kế hoạch của TP.HCM về việc chuyển huyện thành quận hoặc TP thì rõ ràng sắp tới vẫn có TP ngoại thành trong TP, tư vấn nên xem lại việc chuyển đổi, và nhấn mạnh trong đề án chuyển đổi thành quận, huyện lên TP thì năm 2025 huyện Bình Chánh sẽ lên TP. Vì vậy, huyện Bình Chánh cần nhanh chóng lên TP để liền mạch với trung tâm, nối kết với tỉnh Long An.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết lần điều chỉnh quy hoạch này là cơ hội, sức mạnh để kiến tạo các nền tảng phát triển của TP. “Chúng ta rà soát những cái gì tốt, cái gì cần tiếp tục phát huy, cái gì cần giữ lại, cái gì cần điều chỉnh, cần bỏ để bổ sung cái mới. Điều chỉnh quy hoạch làm sao để phản ánh thực trạng, yêu cầu phát triển của TP. Đây là cơ hội, sứ mạng để chúng ta kiến tạo các nền tảng phát triển cho TP, phát triển mang lại cơ hội tốt hơn cho người dân TP” – Ông Mãi nói./.

Hoàng Châu