24/06/2024 lúc 10:00 (GMT+7)
Breaking News

TP Buôn Ma Thuột hoàn thành xây dựng NTM và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày 24/12, UBND tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ công bố TP Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Buôn Ma Thuột đã đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu vươn lên để đạt kết quả toàn diện.

Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận TP Buôn Ma Thuột hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020 - Ảnh: CN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau 10 năm cố gắng, đến nay Buôn Ma Thuột đã hoàn thành đầy đủ các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới và vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3.

Tính đến hết năm 2018, TP Buôn Ma Thuột đã có 8/8 xã (100%) được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định công nhận đạt chuẩn NTM (sớm hơn 2 năm so với kế hoạch đề ra). Đồng thời, thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2020.

Sau khi hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, diện mạo nông thôn của TP Buôn Ma Thuột có nhiều đổi thay vượt bậc, kinh tế tăng trưởng khá, thu nhập của nhân dân được nâng cao, các di tích lịch sử và truyền thống văn hóa không ngừng được gìn giữ và phát triển, chất lượng giáo dục, y tế được đảm bảo, cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện, an ninh trật tự được đảm bảo, người dân được thụ hưởng cuộc sống đầy đủ về vật chất, tinh thần... Năm 2020 thu nhập bình quân đầu người toàn thành phố đạt 96,3 triệu đồng, tăng 39,3 triệu đồng so với năm 2015.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP Buôn Ma Thuột vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba - Ảnh: CN

Để tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM đã đạt được, UBND TP đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Mục tiêu của thành phố đến năm 2025, 8/8 xã đạt chuẩn NTM mới nâng cao; 2/8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và hằng năm, các xã còn lại phấn đấu đạt từ 1 - 2 tiêu chí NTM kiểu mẫu trở lên.

Cũng tại buổi lễ, ông Vũ Văn Hưng - Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột vui mừng khi đón nhận Quyết định công nhận thành phố đạt chuẩn NTM của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước, đó là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố.

Cùng với đó, Nghị quyết số 72/2022/QH15 vừa được Quốc hội ban hành về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Buôn Ma Thuột là tiền đề thu hút đầu tư, góp phần phát huy tiềm năng, thế mạnh đặc thù, tạo bước đột phá trong tăng trưởng, bảo đảm tính loan tỏa vùng miền… xây dựng TP Buôn Ma Thuột trở thành trung tâm vùng của Tây Nguyên.

Đình Tiến