18/06/2024 lúc 21:41 (GMT+7)
Breaking News

Thọ Xuân (Thanh Hóa): Điểm sáng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Những năm gần đây, cùng với nhịp phát triển chung của tỉnh, huyện Thọ Xuân đã tạo ấn tượng phát triển mạnh mẽ với sự có mặt của hàng loạt dự án đầu tư hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ. Cũng vì vậy, yêu cầu mặt bằng sạch cho các dự án ngày càng lớn, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Phối cảnh quy hoạch tổng thể Khu Công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng huyện Thọ Xuân.

Từ thực tế cho thấy, giải phóng mặt bằng là một trong những khâu quan trọng quyết định đến tiến độ triển khai toàn bộ dự án, đồng thời đây cũng là khâu gặp nhiều khó khăn nhất trong triển khai thực hiện. Các điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt bằng chủ yếu liên quan đến vấn đề xác định nguồn gốc đất, đơn giá đền bù và các chính sách hỗ trợ khác. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp người dân hiểu không đầy đủ các quy định của pháp luật, hoặc vì lợi ích của gia đình mà cố tình không chấp thuận phương án đền bù giải phóng mặt bằng, gây cản trở đến việc triển khai thi công. Do vậy, đây là một trong những công tác quan trọng nhưng phức tạp, khó thực hiện, dễ phát sinh những khiếu nại, khiếu kiện, huyện Thọ Xuân luôn chú trọng quan tâm, nỗ lực, tìm giải pháp để thực hiện tốt công tác này.

Xã Xuân Sinh tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Thực hiện các kế hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Thọ Xuân về GPMB để thực hiện các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024; kế hoạch của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về thực hiện khâu đột phá về công tác GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025, ngay từ đầu năm 2024 huyện Thọ Xuân đã thực hiện đợt cao điểm 45 ngày đêm GPMB các dự án đầu tư có sử dụng đất đối với 10 dự án từ ngày 15/3/2024 - 30/4/2024, tổng diện tích cần GPMB là 85,37ha với 784 hộ bị ảnh hưởng. Kết quả sau 45 ngày đêm nỗ lực thực hiện, huyện đã tổ chức chi trả hơn 73 tỷ đồng kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng cho 770/784 hộ với tổng diện tích 79,4ha, đạt gần 93% kế hoạch. Trong đó có 6 dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Còn 4 dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng với diện tích còn lại khoảng 7ha, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 5/2024. Việc hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn sẽ là điều kiện quan trọng để triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Để đạt được những kết quả trên, trong thời gian qua, huyện đã thành lập các tổ tuyên truyền vận động đến từng hộ dân từ đó để phổ biến cơ chế chính sách, động viên thuyết phục các đoàn viên, hội viên và Nhân dân chấp hành các quy định của nhà nước, kịp thời bàn giao đất và tạo điều kiện cho các công trình, dự án được triển khai. Với phương châm vận động Nhân dân là đối tượng nào, hình thức đó. Trong đó, MTTQ và các tổ chức đoàn thể là nòng cốt, tuyên truyền, vận động, thuyết phục đoàn viên, hội viên của mình hưởng ứng, ủng hộ chủ trương giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trong huyện. Thông qua đó lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của Nhân dân, từ đó kịp thời thu thập, phản ánh đến các cơ quan chuyên môn xử lý ngay những vấn đề mà Nhân dân phản ánh nhất là liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng.

Để tạo lòng tin của Nhân dân trong việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời, giải quyết thỏa đáng, kịp thời các trường hợp khiếu nại để đảm bảo an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trong diện phải thu hồi đất. Nâng cao ý thức, trách nhiệm, đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

Thị trấn Thọ Xuân tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng.

Đơn cử như tại thị trấn Thọ Xuân, theo kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân, dự án khu dân cư Tây Bắc đường Cầu Kè, thị trấn Thọ Xuân có tổng diện tích thực hiện hơn 10ha, với 95 hộ bị ảnh hưởng thuộc khu phố 1, khu phố 2, khu phố 3, khu phố 4 và khu phố Đồng Thôn. Ngay sau khi tiếp thu các văn bản chỉ đạo của huyện, địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo, thành lập Tổ tuyên truyền, vận động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Chỉ đạo các khu phố có diện tích bị ảnh hưởng tích cực tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc chấp hành tốt chủ trương về GPMB, kịp thời bàn giao đất và tạo điều kiện cho dự án được triển khai đúng tiến độ, qua đó đã tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong Nhân dân.

Ví như, hộ gia đình ông Nguyễn Đình Liêm và bà Hoàng Thị Lan, khu phố Đồng Thôn, thị trấn Thọ Xuân có gần 3.000m² đất nằm trong dự án Khu dân cư Tây Bắc đường Cầu Kè, thị trấn Thọ Xuân được nhà nước thu hồi đợt này. Sau khi được thông tin đầy đủ về dự án và kế hoạch triển khai thực hiện dự án, phương án bồi thường, gia đình ông Liêm, bà Lan đã hiểu rõ chủ trương GPMB và thể hiện rõ sự đồng thuận, tích cực phối hợp với địa phương thực hiện đo đạc, kiểm đếm theo quy định; Đồng thời, tiên phong nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB.

Có thể khẳng định, công tác giải phóng mặt bằng không chỉ là khâu cốt yếu quyết định tiến độ triển khai các dự án đầu tư, mà nếu làm tốt sẽ còn giúp chủ đầu tư giảm chi phí cơ hội, giảm lãng phí nguồn lực, giảm bức xúc trong xã hội, tăng hiệu quả khi triển khai các dự án, công trình. Với sự quyết tâm cao và nỗ lực lớn, cùng với những cách làm phù hợp, tin tưởng rằng huyện Thọ Xuân sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn, góp phần làm thay đổi diện mạo của địa phương, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra./.

Hải Nam