21/06/2024 lúc 10:54 (GMT+7)
Breaking News

Thanh Hóa: Tập trung 14 nhiệm vụ trọng tâm cho 3 tháng cuối năm 2023

Ngày 22/9/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9 năm 2023. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.
Đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Tại hội nghị, Chánh Văn phòng UBND tỉnh báo cáo tình hình tháng 9 và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023. Theo đó, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; song, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; sự chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, nổi bật.

Một số ngành, lĩnh vực kinh tế tiếp tục có bước phát triển; trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp ổn định, không để xảy ra dịch bệnh lớn trên cây trồng, vật nuôi, sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng 5,5%, sản lượng thủy sản tăng 3,8% so với cùng kỳ. Trong lĩnh vực công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 5,54%, có 18/25 sản phẩm công nghiệp chủ yếu có sản lượng tăng hoặc tương đương với cùng kỳ. Trong lĩnh vực dịch vụ, doanh thu bán lẻ hàng hóa và một số ngành dịch vụ tăng 14,2%, tổng lượng khách du lịch tăng 12,4%, tổng thu du lịch tăng 18,9%, vận chuyển hàng hóa tăng 14,8%, vận chuyển hành khách tăng 38,6%, doanh thu vận tải tăng 27,9%.

Công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư đạt được nhiều kết quả tích cực; đã tổ chức thành công các sự kiện nhân Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tại tỉnh Thanh Hóa. Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; có thêm 4 Di sản văn hóa phi vật thể được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn đạt kết quả tích cực, có 1 học sinh đạt Huy chương Bạc trong Kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế năm 2023. Thể thao thành tích cao đạt kết quả tốt, CLB Bóng đá Đông Á Thanh Hóa vô địch Cúp Quốc gia năm 2023, Đội tuyển U19 Thanh Hóa vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2023.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và quy hoạch chung đô thị Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, là tỉnh thứ 4 cả nước được phê duyệt quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch. Các chỉ số về cải cách hành chính của tỉnh đạt kết quả tích cực; ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính được triển khai đồng bộ, quyết liệt, Thanh Hóa là một trong những tỉnh đầu tiên trên cả nước thực hiện việc kết nối, chia sẻ, trao đổi văn bản điện tử giữa chính quyền và doanh nghiệp. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Công an tỉnh đã triệt phá một số vụ án đánh bạc quy mô lớn, sản xuất, buôn bán hàng giả trên phạm vi cả nước.

Để hoàn thành các chỉ tiêu cho 3 tháng cuối năm, báo cáo cũng đưa ra 14 nhiệm vụ trọng tâm cho các cấp, các ngành, các địa phương. Trong đó, các vấn đề được nhấn mạnh, như: Các cấp, các ngành, các địa phương khẩn trương tổ chức rà soát, đánh giá, xác định rõ các nội dung, công việc còn lại của 3 tháng cuối năm 2023 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo bằng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, khả thi, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Hoàn thành thu hoạch các loại cây trồng vụ Thu Mùa, tạo quỹ đất sản xuất vụ Đông 2023 và chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ Xuân 2024. Thường xuyên theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, chuẩn bị các đầy đủ các biện pháp xử lý khi dịch bệnh phát sinh đang còn ở diện hẹp; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển chăn nuôi ổn định. Đẩy mạnh tiến độ trồng rừng theo kế hoạch. Thường xuyên theo dõi, làm việc trực tiếp để nắm chắc tình hình hoạt động của các doanh nghiệp công nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh và mở rộng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, không để gián đoạn sản xuất; hỗ trợ các doanh nghiệp phát huy tối đa công suất, gia tăng sản lượng để bù đắp thiếu hụt cho các sản phẩm công nghiệp có sản lượng giảm, nhất là bù đắp cho các sản phẩm của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn trong thời gian tạm dừng sản xuất để bảo dưỡng. Tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, sớm đưa vào vận hành các dự án công nghiệp quy mô lớn trong những tháng cuối năm 2023, góp phần gia tăng năng lực sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh…

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến thảo luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn cơ bản thống nhất với báo cáo do các sở, ngành phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh chuẩn bị và trình bày tại hội nghị. Đồng thời, phân tích và chỉ rõ những hạn chế, yếu kém còn tồn tại.

Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm, đồng chí lưu ý các ngành, các cấp cần tập trung tháo gỡ khó khăn nghẽn về thể chế, cơ chế, chính sách cho phát triển, các vấn đề liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, xuất nhập khẩu, tính tiền sử dụng đất, vật liệu đắp nền, đơn giá vật liệu xây dựng; tiến độ thực hiện các dự án khu công nghiệp, cụm công nghiệp, giải ngân vốn đầu tư công; thiếu giáo viên ở các cấp học, thiếu thuốc, trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế…

Trong lĩnh vực nông nghiệp, cần rà soát lại các lĩnh vực trọng tâm trọng điểm của ngành, từ đó xác định được mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp; hiện đang là mùa mưa bão, vì vậy các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống thiên tai, bão lũ theo phương châm “4 tại chỗ”. Về hoạt động của ngành Công Thương, chuẩn bị chương trình kích cầu hoạt động người Việt dùng hàng Việt trong những tháng còn lại của năm 2023. Ngành Tài nguyên và Môi trường lên kế hoạch thanh kiểm tra việc sử dụng đất, quyết liệt trong việc xử lý sai phạm chủ trương đầu tư đất và chậm tiến độ trong việc triển khai hạ tầng dự án theo kế hoạch…

Từ nay đến cuối năm phải cơ bản hoàn thiện các quy hoạch phân khu, các quy hoạch chi tiết, đặc biệt là quy hoạch phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết trong Khu kinh tế Nghi Sơn. Về định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng chí lưu ý các ngành khi xây dựng mục tiêu, chỉ tiêu cần dựa trên căn cứ thực tiễn từ địa phương, như các vấn đề về sản xuất kinh doanh, tiêu thụ tiêu dùng, công tác GPMB và việc giải ngân vốn đầu tư công…

Phiên họp cũng đã tập trung thảo luận và cho ý kiến vào Tờ trình của Sở Nội vụ về việc miễn nhệm, bổ sung Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026. Giám đốc Sở Tài chính báo cáo về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 2167/QĐ-UBND ngày 11/6/2018 của UBND tỉnh về việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã Thanh Hóa. Tờ trình về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ và vốn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách cấp tỉnh. Tờ trình về việc phân bổ kinh phí xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số.

Với các nội dung trên, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất về mặt chủ trương, đồng chí giao Sở Tài chính phối hợp với các ngành liên quan sửa đổi bổ sung lại dự thảo báo cáo cho phù hợp với quy định hiện hành của pháp luật. Sở Nội vụ và Sở Tài chính sớm hoàn thiện lại Tờ trình, báo cáo UBND tỉnh xem xét thông qua./.

Hải Nam - Hoàng Trang