20/06/2024 lúc 22:21 (GMT+7)
Breaking News

Thanh Hóa: Hội Nhà báo tỉnh kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

Ngày 16/12, Hội Nhà báo (HNB) tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập (20/12/1993 - 20/12/2023) và trao giải Cuộc thi ảnh “Nét đẹp người làm báo Xứ Thanh” lần thứ nhất năm 2023.
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch HNB Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ Kỷ niệm có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch HNB Việt Nam; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố, đại diện HNB trong Cụm thi đua các tỉnh Bắc Miền Trung; các đồng chí nguyên lãnh đạo HNB tỉnh cùng đông đảo hội viên HNB tỉnh.

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển nhờ được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, HNB Việt Nam, sự phối hợp tạo điều kiện của các cấp, ngành, địa phương và đồng hành của Nhân dân, HNB tỉnh không ngừng trưởng thành. Ngay sau khi thành lập, HNB tỉnh đã kịp thời động viên những người làm báo tích cực trau dồi nghiệp vụ, bám sát cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền. Qua những trang báo, chương trình phát thanh, truyền hình đã góp phần dấy lên các phong trào thi đua yêu nước, khích lệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân thi đua học tập, công tác, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Từ chỗ chỉ có trên 20 hội viên buổi đầu thành lập, đến nay HNB tỉnh có gần 400 hội viên.

Qua mỗi giai đoạn, HNB tỉnh Thanh Hóa đều để lại dấu ấn không chỉ với hội viên nhà báo, mà còn cả với công chúng báo chí. Nhiều hoạt động của HNB tỉnh Thanh Hóa đã trở thành mẫu hình về cách tổ chức thực hiện trong hệ thống HNB cả nước. Trong đó có việc đã tham mưu cho UBND tỉnh nâng tầm Giải báo chí Trần Mai Ninh của HNB tỉnh ngày càng có uy tín và đã trở thành một trong những giải báo chí có uy tín trong cả nước, thu hút được nhiều nhà báo, tác giả có uy tín ở Trung ương và trong khu vực tham gia. Phối hợp với các sở, ban, ngành, các cơ quan báo chí phát động nhiều cuộc thi báo chí bổ ích, hấp dẫn, nổi bật như: Thi viết về “Những tấm gương điển hình làm theo lời Bác”; Giải báo chí về điển hình phong trào công chức, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn tỉnh Thanh Hóa chào mừng Đại hội lần thứ XX, nhiệm kỳ 2023-2028; Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Người làm báo Xứ Thanh”... Cạnh đó trong những năm gần đây, HNB Thanh Hóa là một trong những địa phương đi đầu cả nước với hoạt động tổ chức các Hội báo Xuân khu vực, bao gồm nhiều tỉnh, thành phố, tạo không khí ngày hội, náo nức, phấn khởi cho những người làm báo và đông đảo độc giả mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Qua các giải báo chí là dịp tuyển chọn tác phẩm xuất sắc tham dự và giành nhiều giải cao tại Giải báo chí quốc gia; Liên hoan phát thanh - truyền hình toàn quốc và các giải báo chí chuyên ngành. Hội cũng có cách làm sáng tạo tổ chức nhiều hoạt động phong trào thu hút hội viên, như: Tổ chức Giải bóng đá Người làm báo Thanh Hóa; Liên hoan Tiếng hát Người làm báo Thanh Hóa.

Cùng đó, Hội chủ trì, tổ chức cho hội viên giao lưu nghiệp vụ với tổ chức Hội các tỉnh, thành phố và đón nhiều đoàn khách của các tỉnh bạn thăm, làm việc với báo chí Thanh Hóa, góp phần tăng cường tình hữu nghị và tạo ấn tượng tốt đẹp với đồng nghiệp, bạn bè trong cả nước.

Đồng hành với hội viên, Hội đã kịp thời đứng ra bảo vệ quyền lợi, danh dự cho hội viên khi bị vu khống, cản trở hoạt động nghề nghiệp. Cùng với tổ chức Hội, các cơ quan báo chí của tỉnh không ngừng phát triển, trưởng thành. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các cơ quan báo chí đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thực hiện chuyển đổi số trong quản lý và hoạt động nghiệp vụ.

Với những kết quả trong hoạt động, HNB tỉnh vinh dự được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, HNB Việt Nam, UBND tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch HNB Việt Nam trao tặng Bằng khen của HNB Việt Nam và lẵng hoa cho HNB tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch HNB Việt Nam đánh giá cao kết quả đạt được của HNB tỉnh Thanh Hóa; đồng thời nhấn mạnh: Cách thức làm báo ngày nay đã thay đổi, để thích nghi với thời kỳ mới, bạn đọc, khán thính giả cũng thay đổi, đòi hỏi mỗi nhà báo phải đổi mới cách làm báo hiện đại.

Đồng chí đề nghị HNB và những người làm báo tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được; đổi mới hình thức tuyên truyền bằng nhiều cách; không ngừng làm tốt vai trò, vị trí của mình theo tinh thần Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HNB Việt Nam trong tình hình mới.

HNB tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, Trung ương HNB Việt Nam chăm lo quyền, lợi ích chính đáng của hội viên, trong đó có việc tiếp nhận, xử lý thông tin nhạy cảm, bức xúc mà báo chí nêu, đồng thời xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; đẩy mạnh công tác bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ cho hội viên, trong đó tập trung đào tạo, đào tạo lại về chuyển đổi số. HNB tỉnh Thanh Hóa cần mạnh dạn chỉ đạo quyết liệt đầu tư về nội dung và công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ.

Đồng chí lưu ý người làm báo tỉnh Thanh Hóa cần xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí, trọng tâm là xây dựng cơ quan báo chí văn hóa, người làm báo văn hóa; tuyên truyền, vận động các hội viên tham giải báo chí quốc gia, nhất là giải báo chí Xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) là cuộc thi có quy mô lớn do Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Trong khi đó, báo chí địa phương luôn có thế mạnh về nhiều đề tài sinh động trong cuộc sống. Minh chứng rõ nét nhất là trong 3 năm gần đây, nhiều tác phẩm báo chí địa phương đoạt giải cao trong các cuộc thi.

Nhân dịp này, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch HNB Việt Nam đã trao tặng Bằng khen của HNB Việt Nam và lẵng hoa cho HNB tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và cảm ơn những đóng góp to lớn của HNB cùng đội ngũ những người làm báo đối với sự phát triển của tỉnh nhà và đặc biệt chúc mừng, biểu dương những thành tích xuất sắc mà HNB tỉnh đã đạt được trong chặng đường 30 năm xây dựng và trưởng thành vừa qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn coi trọng vai trò của báo chí, quan tâm, chăm lo xây dựng, củng cố hoạt động báo chí và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ những người làm báo trong tỉnh được đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng cũng như nâng cao chuyên môn nghiệp vụ. Tỉnh ủy, UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, báo chí Thanh Hóa, HNB tỉnh và đội ngũ những người làm báo tiếp tục đồng hành, chia sẻ và ủng hộ chủ trương, công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, là kênh tuyên truyền, kênh phản biện xã hội tích cực và tin cậy.

Trước bối cảnh báo chí thời kỳ mới đang có bước phát triển nhanh chóng, sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa các loại hình báo chí cũng như tác động của cách mạng khoa học công nghệ, mạng xã hội đến báo chí và đời sống xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị HNB tỉnh, các cơ quan báo chí của tỉnh cần quan tâm thực hiện tốt một số nội dung, đó là: Bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh để tuyên truyền, cổ vũ, phản ánh sinh động, chân thật, kịp thời sự phát triển của tỉnh nhà, của đất nước, góp phần quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Thanh Hóa. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan thực hiện tốt quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025, xây dựng nền báo chí Thanh Hóa chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại để song hành, đoàn kết, phát triển cùng với nền báo chí cách mạng Việt Nam, góp phần cùng thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác báo chí, hoạt động báo chí; quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; xây dựng văn hóa người làm báo và cơ quan báo chí văn hóa. Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp, phản biện của những người làm báo; xác lập các diễn đàn dân chủ và hiệu quả để kịp thời cung cấp thông tin về chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước và của cấp ủy, chính quyền địa phương.

HNB Thanh Hóa và các cơ quan báo chí của tỉnh cần chủ động hơn việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, khai thác tối đa nền tảng internet để xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ, tích hợp đa phương tiện, truyền dẫn đa nền tảng, trở thành những cơ quan báo chí đa phương tiện mạnh trong khu vực và của cả nước.

HNB tỉnh tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh; phối hợp hiệu quả với các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí thường xuyên chăm lo nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên, nhà báo; xây dựng đội ngũ những người làm báo trong tỉnh có lập trường, tư tưởng vững vàng, có tính chuyên nghiệp cao... Tiếp tục tổ chức tốt Giải báo chí Trần Mai Ninh của tỉnh, thu hút đông đảo những người làm báo trong và ngoài tỉnh tham gia nhằm phát hiện, cổ vũ những tài năng báo chí, động viên ý thức lao động sáng tạo của những người làm báo tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, không ngừng chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên, để Hội Nhà báo tỉnh thật sự trở thành “mái nhà chung” của hội viên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác báo chí, tạo điều kiện thuận lợi để Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, phát huy sức sáng tạo trong hoạt động báo chí.

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng lẵng hoa của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh - Ủy ban MTTQ tỉnh và bức trướng của UBND tỉnh cho HNB tỉnh Thanh Hóa.

Nhân buổi lễ trọng thể này, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn HNB Việt Nam, đặc biệt cảm ơn đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch HNB Việt Nam trong thời gian qua đã luôn quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ cho công tác báo chí và hoạt động của HNB tỉnh. Đồng thời cũng mong muốn thời gian tới đồng chí tiếp tục quan tâm hỗ trợ để công tác báo chí và hoạt động của HNB tỉnh đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa.

Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc vì đã có nhiều đóng góp cho hoạt động báo chí và công tác Hội nhân dịp Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập HNB tỉnh Thanh Hóa

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng, HNB tỉnh và các hội viên sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp 30 năm qua; luôn đoàn kết, nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, sứ mệnh của báo chí cách mạng trong thời kỳ mới, góp phần xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, kiểu mẫu.

Ban tổ chức trao giải cho tác giả đoạt giải Nhất và 3 tác giả đạt giải Nhì cuộc thi ảnh "Nét đẹp người làm báo xứ Thanh".

Nhân dịp này, các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng lẵng hoa của Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh - Ủy ban MTTQ tỉnh và bức trướng của UBND tỉnh mang dòng chữ: “Hội Nhà báo Thanh Hóa Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển” cho HNB tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân vì đã có nhiều đóng góp cho hoạt động báo chí và công tác Hội nhân dịp Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập HNB tỉnh Thanh Hóa.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đạt giải Ba và Khuyến Khích của cuộc thi ảnh "Nét đẹp người làm báo xứ Thanh".

Tại lễ kỷ niệm, HNB tỉnh Thanh Hóa đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba, 8 giải Khuyến khích cho các tác giả đoạt giải trong Cuộc thi ảnh “Nét đẹp người làm báo Xứ Thanh” lần thứ nhất năm 2023./.

Hải Nam - Hoàng Trang