20/05/2024 lúc 08:52 (GMT+7)
Breaking News

Thái Nguyên: Tăng cường quản lý hành nghề y, dược tư nhân

Hệ thống hành nghề y, dược tư nhân có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, góp phần giảm quá tải trong hệ thống y tế Nhà nước, tạo thuận lợi trong việc dự phòng, điều trị dự phòng. Thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên với chức năng, nhiệm vụ được giao đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân, giúp nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời quản lý, tạo điều kiện cho các cơ sở hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

Trong những năm qua, sự phát triển của các cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tác động mạnh đến các cơ sở y tế Nhà nước, tạo sự cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Cùng với đó, thị thường bán lẻ thuốc phát triển rộng đã góp phần đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh, là một bộ phận quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Thị thường bán lẻ thuốc phát triển rộng đã góp phần đáp ứng nhu cầu phòng, chữa bệnh cho người dân.

Để đảm bảo an toàn về sức khỏe và tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám, chữa bệnh của nhân dân, hàng năm, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã quán triệt, phổ biến các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trong công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn theo định kỳ cho các cơ sở y tế tư nhân. Phối hợp các huyện, thành phố tập huấn phổ biến Luật Khám bệnh, chữa bệnh, quy định của Bộ Y tế về kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử. Nhìn chung, các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tương ứng với từng loại hình cụ thể theo quy định của Luật Dược, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn của Nhà nước, của tỉnh.

Một số phòng khám đa khoa tư nhân đã đầu tư mua sắm thiết bị tiên tiến, hiện đại; nhiều công ty dược và nhà thuốc đã làm tốt việc bảo quản thuốc, cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời cho người dân và các cơ sở khám, chữa bệnh. Các cơ sở hành nghề y tư nhân đã thu hút được một lượng lớn người dân đến khám, điều trị.

Tính đến tháng 11 năm 2023, Ngành Y tế tỉnh Thái Nguyên đã cấp 419 chứng chỉ hành nghề cho người hành nghề khám, chữa bệnh. Lũy tích tổng số người được cấp chứng chỉ hành nghề là hơn 7.500; Cấp, cấp điều chỉnh 105 giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh cho các cơ sở. Đối với lĩnh vực hành nghề dược, Ngành đã cấp chứng chỉ hành nghề cho 246 cá nhân, cấp giấy chứng nhận GPP cho 450 cơ sở, cấp giấy chứng nhận GDP cho 9 cơ sở, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho 335 cơ sở, công bố 05 cơ sở đáp ứng thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), tính đến hết tháng 11/2023 tổng số cơ sở kinh doanh Dược hoạt động có giấy phép là 1.452 cơ sở. Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 890 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đang hoạt động có giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh, trong đó có 205 cơ sở công lập, 28 Trạm y tế doanh nghiệp, trường học, 657 cơ sở ngoài công lập.

Khách hàng đến mua thuốc tại cửa hàng thuốc STH (Tòa nhà ThaiNguyen Home Center, đường Phù Liễn, tổ 18, P. Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động hành nghề y, dược tư nhân vẫn còn những tồn tại. Trong năm 2023, Sở Y tế đã tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở hành nghề y, dược và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định. Các vi phạm thường gặp như quầy thuốc, nhà thuốc sắp xếp thuốc, phân loại nhóm thuốc chưa đúng quy định, bán thuốc kê đơn mà không có đơn thuốc, chưa liên thông dữ liệu đầy đủ với hệ thống cơ sở dữ liệu dược quốc gia; Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: chưa ghi chép đầy đủ sổ sách, hồ sơ bệnh án, còn có hiện tượng hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn…

Thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác quản lý hành nghề y, dược trên địa bàn tỉnh, Ngành Y tế sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiệu dấu hiệu vi phạm của các cơ sở hành nghề để từ đó, ngành xây dựng nội dung kiểm tra, hướng xử lý, tham mưu với tỉnh thành lập đoàn kiểm tra xử lý các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản luật, các chính sách của Nhà nước và của tỉnh đến các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân…

Nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý, thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp y tế nên làm tốt công tác quản lý cán bộ, viên chức hành nghề ngoài giờ, yêu cầu không được khám, điều trị cho bệnh nhân vượt quá phạm vi hành nghề trong giấy phép hoạt động; không hành nghề khi không có chứng chỉ hoặc giấy phép hoạt động...Đồng thời tuyên truyền biểu dương các cơ sở, kinh doanh dược phẩm, khám chữa bệnh thực hiện tốt quy chế chuyên môn để người dân lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh, bán thuốc uy tín…đồng thời có những chế tài xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm trong hành nghề y, dược tư nhân.

Có thể khẳng định, trong những năm qua, công tác hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo sâu sát, vì vậy công tác hành nghề y, dược tư nhân ngày càng đạt được những kết quả tích cực, qua đó góp phần vào công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tư nhân ngày càng tăng. Cùng với việc đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thái độ phục vụ nhiệt tình, thủ tục khám chữa bệnh đơn giản cho thấy sự thay đổi trong chất lượng khám và điều trị. Nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân đã được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh, giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh công lập của địa phương.

Vũ Đạt