17/04/2024 lúc 04:07 (GMT+7)
Breaking News

Thái Nguyên: Khai hội lễ hội lồng tồng ATK Định Hóa năm 2024

Lễ hội Lồng tồng ATK Định Hóa - Thái Nguyên Xuân Giáp Thìn đã được khai hội vào sáng nay (19/2) tại Quảng trường ATK Định Hóa, thị trấn Chợ Chu.

Lồng Tồng (hay còn được gọi là lễ hội xuống đồng) là lễ hội truyền thống trong tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Tày, đồng thời cũng quy tụ những sắc thái văn hóa đặc trưng của các dân tộc Nùng, Dao, Sán Chay... với ý nghĩa cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. 

Đông đảo du khách thập phương về dự Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2024.

Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 9 và mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm với nhiều nội dung phong phú mang đậm nét văn hóa dân tộc, thể hiện sự kế thừa và phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, xây dựng nông thôn mới trên quê hương ATK Định Hóa.

Tham gia Lễ hội năm nay có 23 xã, thị trấn, 02 đơn vị khối trường THPT trên địa bàn huyện Định Hóa và 02 đơn vị tham gia gồm: Cục Chính trị - Tổng Cục hậu cần Quân đội Nhân dân Việt Nam (là đơn vị từng đứng chân trên địa bàn thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược); huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng (đơn vị kết nghĩa với huyện Định Hóa).Trong chương trình, phần lễ chính bao gồm các hoạt động: Dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Chùa Hang (thị trấn Chợ Chu); Lễ cầu mùa của dân tộc Tày; Lễ Tịch điền; Lễ cầu mùa của dân tộc Sán Chay; Lễ cầu phúc của dân tộc Dao.Phần hội có các trò chơi dân gian và hội thi, như: hội thi Cấy, cắm trại, giã bánh giầy, tung còn, kéo co, đi cà kheo, múa lân sư rồng, múa võ cổ truyền, đi cầu thăng bằng, cùng những làn điệu then Tày mượt mà của huyện Định Hóa đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ tịch điền ( Lễ xuống đồng).

Bên cạnh đó, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể mang đặc trưng quê hương Định Hóa cũng được trưng bày tại Lễ hội như: văn hóa trà; không gian giới thiệu văn hóa dân ca các dân tộc; các sản phẩm đặc trưng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện.

Lễ hội thành công đã góp phần thu hút đông đảo Nhân dân và du khách cả nước du xuân, thực hiện hành trình về nguồn, qua đó góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát huy những các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Cơ quan miền núi phía Bắc