06/12/2022 lúc 00:53 (GMT+7)
Breaking News

Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế

Chiều 9/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tới dự lễ khởi động dự án "Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế" do Ngân hàng Thế giới tài trợ từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khởi động dự án, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh việc khởi động dự án hôm nay là kết quả của những nỗ lực và tinh thần hợp tác thiện chí giữa Bộ Tư pháp Việt Nam, Ngân hàng Thế giới (WB) cùng với Đại sứ quán Nhật Bản trong suốt hơn 3 năm vừa qua. 

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại lễ khởi động dự án - Ảnh: VGP/LS

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, WB và Nhật Bản đều là những đối tác hợp tác truyền thống với Việt Nam nói chung và Bộ Tư pháp Việt Nam nói riêng, vì vậy, việc tổ chức lễ khởi động Dự án "Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế" do WB thực hiện từ nguồn vốn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản tiếp tục là minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với WB và Chính phủ Nhật Bản trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Trong thời gian tới, những yêu cầu về hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đặt ra rất nhiều nhiệm vụ đối với ngành tư pháp. Vì vậy, Bộ trưởng hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm từ các đối tác quốc tế, trong đó có WB và Nhật Bản, nhất là trong việc đào tạo tăng cường năng lực chuyên môn và ngoại ngữ, xây dựng đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp ngày càng vững mạnh.

Bày tỏ vui mừng khi WB là tổ chức được hỗ trợ dự án trợ giúp pháp lý đầu tiên tại Việt Nam, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết tiếp cận công lý là đặc điểm nổi bật trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững và trợ giúp pháp lý được coi là yếu tố cốt lõi thúc đẩy tiếp cận công lý. 

Đánh giá vai trò của luật pháp, trao quyền pháp lý và tiếp cận công lý trong xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam vẫn còn dư địa để phát triển, bà Carolyn Turk hy vọng dự án sẽ góp phần vào việc phát triển một hệ thống trợ giúp pháp lý dễ tiếp cận, hiệu quả, bền vững và đáng tin cậy tại Việt Nam.

Ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam gửi lời chúc mừng việc khởi động Dự án, đồng thời cho biết sự hợp tác trong lĩnh vực pháp lý và tư pháp đã và đang là động lực trung tâm trong mối quan hệ đối tác song phương giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Đại sứ Nhật Bản nhấn mạnh đối với nhà nước pháp quyền, điều kiện tiên quyết là tiếp cận công lý; quyền tiếp cận công lý bình đẳng phải được công bằng. Tuy nhiên, người nghèo và người dễ bị tổn thương lại bị hạn chế tiếp cận thông tin và các thiết chế tư pháp do các yếu tố khác nhau như rào cản địa lý và ngôn ngữ mặc dù họ là những người cần hỗ trợ pháp lý nhất. Đại sứ hy vọng sự hợp tác này sẽ mang lại sự hỗ trợ hữu ích cho người nghèo và những người yếu thế ở Việt Nam.

Đại diện hai địa phương thụ hưởng dự án, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái Nguyễn Huy Cường trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Lê Thành Long, WB và các nhà tài trợ đã quan tâm, tạo điều kiện cho hai tỉnh Yên Bái và Điện Biên tham gia Dự án.

Ảnh minh họa - BTP

Trong những năm qua, nhất là kể từ khi Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) 2017 có hiệu lực thi hành, công tác TGPL trên địa bàn tỉnh Yên Bái và tỉnh Điện Biên đạt được những kết quả tích cực, số lượng và chất lượng vụ việc TGPL năm sau tăng cao so với năm trước. Vì vậy, việc được Bộ Tư pháp và WB lựa chọn là các địa điểm thực hiện Dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với tỉnh Yên Bái và Điện Biên.

Các hoạt động của Dự án khi được triển khai thực hiện sẽ tạo điều kiện tốt hơn đối với người dân ở các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn trong việc thụ hưởng dịch vụ trợ giúp pháp lý. Qua đó góp phần vào việc thực hiện công bằng xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, xoá đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

PV Theo Cổng TTĐT Chính Phủ
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập