28/05/2022 lúc 23:12 (GMT+7)
Breaking News

Smartphone có thể trở thành máy phát hiện nói dối

VNHN - Một thuật toán máy học mới sẽ phân tích các tương tác trên điện thoại để nhận biết bạn có trung thực hay không.

VNHN - Một thuật toán máy học mới sẽ phân tích các tương tác trên điện thoại để nhận biết bạn có trung thực hay không.

Các nhà khoa học máy tính tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) có thể xác định sự dối trá bằng cách phân tích cách bạn vuốt, nhấn màn hình smartphone. Các tương tác không trung thực thường kéo dài và có sự tham gia nhiều cử động của tay hơn so với tương tác trung thực.

Thuật toán có tên Veritaps đánh dấu xanh với những lời nói thật và dấu đỏ với những thông tin nghi vấn. Các nhà khoa học cũng tạo một ứng dụng thử nghiệm chạy trên điện thoại Android, nhưng không phát hành rộng rãi.

Ứng dụng có thể phát hiện nói dối dựa vào việc thao tác nhanh hay lâu trên điện thoại

Aske Mottelson, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết thuật toán có khả năng phát hiện nói dối tương đương với máy Polygraph. Nó vẫn có giới hạn, nhưng với công nghệ AI và máy học, độ chính xác sẽ được nâng lên thời gian tới.

Con người từ lâu vẫn mong muốn phát triển một thiết bị có thể biết được ai đang nói quanh co. Máy phát hiện nói dối Polygraph, ra đời năm 1921, là thiết bị tiêu chuẩn nhất khi kiểm tra sự thay đổi của nhịp tim, huyết áp, hơi thở... của người nói, nhưng cũng đối mặt với nhiều chỉ trích về độ chính xác.

Công ty khởi nghiệp Converus cũng đã phát triển hệ thống phân tích EyeDetect dựa trên chuyển động của mắt như độ giãn đồng tử, tỷ lệ nháy mắt. Nó đạt tỷ lệ chính xác 86%, nhưng chưa thể thay thế cho Polygraph./.

Theo Vnexpress.net
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập