12/08/2022 lúc 15:59 (GMT+7)
Breaking News

Nhóm doanh nghiệp liên quan MIKGroup huy động 532 tỷ đồng trái phiếu cho dự án Bắc Bãi Trường

Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Bất động sản Liên Lập (Liên Lập) vừa phát hành thành công 2 lô trái phiếu trị giá 532 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Bất động sản Liên Lập (Liên Lập) vừa phát hành thành công 2 lô trái phiếu trị giá 532 tỷ đồng.

Nhóm doanh nghiệp liên quan MIKGroup huy động 532 tỷ đồng trái phiếu cho dự án Bắc Bãi Trường

Lô trái phiếu thứ nhất có mã LLPCH2124001 trị giá 100 tỷ đồng, là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm bằng tài sản. Số trái phiếu này có kỳ hạn 36 tháng, lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 8,7%/năm. Lãi suất áp dụng mỗi kỳ tính lãi tiếp theo lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi đó cộng biên độ 1%/năm. Ngày đáo hạn là 22/11/2024.

Lô trái phiếu thứ hai có mã LLPCH2126003 trị giá 432 tỷ đồng. Kỳ hạn lô trái phiếu này là 60 tháng, ngày đáo hạn là 19/11/2026. Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 8,7%/năm. Lãi suất áp dụng mỗi kỳ tính lãi tiếp theo lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi đó cộng biên độ 0,8%/năm.

Đơn vị sắp xếp cho các đợt phát hành nói trên của Liên Lập gồm có CTCP Chứng khoán VPS, CTCP Chứng khoán ASC và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Tài sản đảm bảo cho cả hai lô trái phiếu này là quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản gắn liền với đất liên quan đến một số thửa đất thuộc dự án khu du lịch – dịch vụ Bắc Bãi Trường (khu 1) do Công ty TNHH Đức Việt (Đức Việt) làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, nghĩa vụ thanh toán của Liên Lập cũng được bảo đảm bằng quyền và lợi ích tài sản phát sinh từ phần dự án được xây dựng trên lô đất ký hiệu D4 nằm trong dự án khu du lịch – dịch vụ Bắc Bãi Trường (khu 1).

Mục đích của hai đợt phát hành là đặt cọc (và chuyển thành số tiền thanh toán giá chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng được ký kết) cho giao dịch nhận chuyển nhượng một phần dự án theo hợp đồng được ký kết giữa Liên Lập và Đức Việt. 

Về Công ty TNHH Đức Việt (Đức Việt), doanh nghiệp này được thành lập từ năm 2003, có trụ sở tại xã Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang. Tính đến tháng 6/2014, Đức Việt được góp vốn bởi Nguyễn Thế Lam (30%) và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ du lịch Biển Đông (70%) (Du lịch Biển Đông).

Hiện, Đức Việt do ông Vũ Kim Toán đương nhiệm giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Đức Việt. Ông Toán cũng đồng thời giữ chức chủ tịch hội đồng thành viên kiêm tổng giám đốc tại Du lịch Biển Đông.

Tính đến tháng 9/2018, vốn điều lệ của Du lịch Biển Đông là 420 tỷ đồng. Hiện, ông Vũ Kim Toán nắm 99,998% tại doanh nghiệp này, còn ông Nguyễn Mạnh Cường nắm 0,002%. 

Công ty Liên Lập được thành lập vào năm 2014, có trụ sở tại tầng 3, tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, quận 3, TP. HCM, thuộc sở hữu của MIK Group.

Tháng 11/2021, Liên Lập đã tăng vốn điều lệ tăng từ 198 tỷ đồng lên 316 tỷ đồng. Trong cơ cấu thành viên của Liên Lập, đáng chú ý là sự xuất hiện của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HoSE: KDH), nắm 40% vốn. Hai cổ đông còn lại là Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Khu Đông (Bất động sản Khu Đông) nắm 49% và cá nhân Nguyễn Cường Thịnh nắm 11%.

Tháng 3/2015, cơ cấu cổ đông của Liên Lập có sự thay đổi khi Bất động sản Khu Đông thoái vốn, thay vào đó là sự xuất hiện của thành viên Nguyễn Đức Thông, nắm 49%.

Sau đó, vào tháng 4/2016, Bất động sản Khu Đông lại quay lại ngoạn mục khi nắm trong tay tới 99,9% vốn tại Liên Lập. KDH và hai thành viên cá nhân nói trên đã thoái vốn, thay vào đó là sự xuất hiện của bà Lê Thị Hải Châu, nắm 0,1%. Hiện tại, ông Đặng Nam Phong đang là người đại diện theo pháp luật tại Liên Lập và Bất động sản Khu Đông.

Bà Lê Thị Hải Châu từng giữ chức người đại diện theo pháp luật tại Liên Lập trước khi chuyển giao vị trí này cho ông Vũ Tiến Đức và hiện tại là ông Phong. Bà Châu cũng từng giữ chức giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật tại Đức Việt.

Được biết, khu du lịch – dịch vụ Bắc Bãi Trường (khu 1) có diện tích 36,81ha trên địa bàn xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, nơi Công ty Cổ phần Tập đoàn MIK Group (MIK Group) phát triển dự án có tên gọi thương mại là Sol By melia Phú Quốc, có quy mô 284 phòng nghỉ. Dự án này được MIK Group bắt tay hợp tác cùng tập đoàn quản lý khách sạn Meliá Hotels International.

Khu du lịch Bãi Trường hiện có 50 dự án đã được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng diện tích thực hiện hơn 1.853ha. Tổng số vốn đăng ký đầu tư vào khoảng 5.399 tỷ đồng.

Trong đó có 38 dự án đầu tư ở lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với tổng diện tích 1.119 ha và 12 dự án khu dân cư đô thị, dịch vụ với tổng diện tích 734 ha.

Hiện toàn khu vực đã cơ bản lập xong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, 1/500 và đã có 38 DA đã lập xong phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Bãi Trường nằm ở phía Tây đảo Phú Quốc, từ phía Nam cầu Cửa Lấp đến Khóe Tàu Rũ thuộc xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang

Một số dự án du lịch nghĩ dưỡng nổi bật thuộc Bãi Trường: Khu du lịch biển Margarita; khu biệt thự vườn nước; Khu resort cao cấp; Nhà hàng biển; Khu khách sạn và dịch vụ biển; Khu cao ốc căn hộ -văn phòng.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập