28/09/2022 lúc 16:18 (GMT+7)
Breaking News

Nhóm bạn bè UNCLOS được thành lập theo sáng kiến của Việt Nam và Đức

Tại trụ sở Phái đoàn Đức ở Liên Hợp Quốc đã diễn ra lễ ra mắt Nhóm bạn bè của Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về luật biển

Tại trụ sở Phái đoàn Đức ở Liên Hợp Quốc đã diễn ra lễ ra mắt Nhóm bạn bè của Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về luật biển

Buổi lễ đã thu hút sự tham dự và đăng ký làm thành viên của 96 nước. Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề pháp lý cũng tham dự buổi ra mắt.

Nhóm bạn bè UNCLOS là sáng kiến do Việt Nam đề xuất và cùng Đức chủ trì thúc đẩy. Sự ra đời của nhóm được đại diện Liên Hợp Quốc và các thành viên đánh giá cao bởi nó giúp đề cao vai trò, giá trị của Công ước luật biển, đồng thời kết nối các nước để cùng nhau ứng phó với các vấn đề như nước biển dâng, biến đổi khí hậu vì mục tiêu phát triển bền vững.

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cho biết: "Điều quan trọng là nó tạo nên nhận thức chung của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của luật biển, tầm quan trọng phải có những cách diễn giải, cũng như áp dụng luật biển. Phải làm sao bảo vệ lợi ích của các nước thành viên, nhưng đồng thời vì lợi ích chung của cả cộng đồng quốc tế, thúc đẩy tinh thần thượng tôn pháp luật trên biển nên có hiệu quả rất thiết thực".

Nhóm bạn bè là một diễn đàn mở và không chính thức, nhằm tập hợp một số nước có cùng quan tâm về một vấn đề cụ thể. Tại Liên Hợp Quốc hiện có khoảng 90 Nhóm bạn bè về các lĩnh vực khác nhau, Nhóm bạn bè Công ước Luật biển lần này đặc biệt thu hút được tất cả các khu vực địa lý, trong đó có cả 5 nước Ủy viên thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Christoph Heusgen - Trưởng Phái đoàn Thường trực CHLB Đức tại Liên Hợp Quốc chia sẻ: "Tôi ngạc nhiên và lạc quan với phản ứng của các nước hôm nay. Khi mới bắt đầu, tôi và Đại sứ Việt Nam nghĩ chỉ khoảng 40 nước là tốt rồi, nhưng đã có 96 nước tham gia. Tôi nghĩ các nước đều đồng lòng với Việt Nam và Đức rằng Công ước của LHQ về Luật biển 1982 là thành tố quan trọng trong việc thực thi và tôn trọng luật pháp trên biển của cộng đồng quốc tế".

Sau buổi ra mắt, Nhóm Bạn bè của Công ước LHQ năm 1982 về luật biển (UNCLOS) cũng đã lên kế hoạch hoạt động thường xuyên để trao đổi về các vấn đề các nước quan tâm. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là diễn đàn được mở rộng với khả năng tham dự của các chuyên gia để cùng đưa ra ý kiến về các vấn đề nóng và vấn đề có tính chuyên môn liên quan tới Luật biển trong tương lai.

Lê Tuyển (Phóng viên THVN từ New York, Mỹ)

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập