15/07/2024 lúc 15:36 (GMT+7)
Breaking News

Nghệ An: Lễ hội Làng Sen dư âm đọng mãi

Lễ hội Làng Sen bế mạc vào tối 19/5, đúng ngày kỉ niệm 134 năm sinh nhật Bác Hồ với một chương trình nghệ thuật đặc biệt mang chủ đề “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh” do tỉnh Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An - cho biết, Lễ hội Làng Sen năm nay mặc dù tổ chức quy mô cấp tỉnh nhưng có sự phối hợp của nhiều địa phương và các Bộ, Ngành Trung ương.

Một tiết mục trong đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen

Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: “Tháng Năm nhớ Bác”; “Hội làng bên sông Lam” và “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và hàng ngàn diễn viên chuyên và không chuyên.

Chương trình như một chuỗi sự kiện về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, cả cuộc đời dành trọn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, độc lập - tự do - hạnh phúc.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Làng Sen là Lễ hội quảng diễn đường phố với chủ đề “Quê hương mùa Sen nở” được tổ chức tại phố đi bộ thành phố Vinh, với sự tham gia trình diễn của gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị và các vũ đoàn, nhóm nhảy nổi tiếng trong không khí sôi động, ấm áp bằng những màn trình diễn hấp dẫn mang đậm nét văn hóa bản sắc, vườn hoa đầy hương sắc của 6 dân tộc anh em chung sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Tại đầu cầu truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Lễ hội Làng Sen ở Nghệ An và những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất Phương Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, đã được hòa chung trong một chương trình giàu cảm xúc. Bản sắc văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh vốn là quá trình tụ cư và hội nhập văn hóa nhanh chóng của người Chăm, người Hoa, Khmer với người dân tộc Kinh bản địa.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ hội cũng là dịp để ngợi ca quê hương Nghệ An, ngợi ca thành phố Hồ Chí Minh - thành phố mang tên Bác không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Nghệ An và thành phố Hồ Chí Minh đến với cả nước và bạn bè quốc tế. Sự chuẩn bị công phu của Ban tổ chức chương trình đã mang đến một lễ bế mạc đặc sắc và ý nghĩa nhân Kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Bác kính yêu.

Các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước tham dự khai mạc Lễ hội Làng Sen

Trước đó, tối 11/5, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi Bức thư cuối cùng cho Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 - 21/7/2024), 55 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2024), tỉnh Nghệ An trọng thể khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 với sự tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước, các tỉnh bạn và hàng vạn quần chúng. Lễ hội Làng Sen lần thứ 42, năm 2024 với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, tập trung tại huyện Nam Đàn, thành phố Vinh: Lễ dâng hoa, dâng hương, báo công, tưởng niệm Bác Hồ; Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 20 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh Nghệ An; Giải bóng chuyền và giải võ cổ truyền toàn tỉnh; Giải Marathon “Hành trình về Làng Sen” thu hút hàng ngàn vận động viên trong và ngoài nước tham gia. Đặc biệt, điểm nhấn ấn tượng của lễ hội năm nay là sự tham gia biểu diễn của Nhà hát Ca múa nhạc cùng dàn nhạc kèn, đội nghi lễ và đội Kỵ binh của Bộ Công an trong chương trình khai mạc. Sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên đến từ thành phố mang tên Bác trong chương trình bế mạc vào ngày 19/5 với chủ đề “Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh”, chương trình Quảng diễn đường phố “Quê hương mùa sen nở”.

Các tiết mục ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn xuyên suốt chương trình nghệ thuật

Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, đây là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa xứ Nghệ, về mảnh đất, con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển. Về với Lễ hội Làng Sen ngoài tình cảm thành kính dâng lên Bác, du khách thập phương và toàn thể nhân dân sẽ có dịp tham quan, lưu giữ được nhiều khoảnh khắc, kỷ niệm ấn tượng và ý nghĩa với nhiều di tích lịch sử văn hóa, các điểm du lịch đặc sắc trên mảnh đất quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

“Lễ hội Làng Sen hàng năm đã trở thành sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng; qua đó để chúng ta hiểu sâu sắc hơn cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người, góp phần đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh”. Ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết thêm.

Trong bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Rất mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh (bên phải), Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Nghệ An và bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP Hồ Chí Minh

“Lời căn dặn của Bác là kim chỉ nam, là nguồn động lực, nguồn sức mạnh to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An phát huy tinh thần cách mạng, tập trung nguồn lực, vượt qua khó khăn, thách thức, để thực hiện thành công di nguyện của Bác, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc và cả nước”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Lễ hội đầy ấn tượng trong vườn hoa đầy hương sắc của các dân tộc Xứ Nghệ

Tại đêm khai mạc, du khách mãn nhãn với Chương trình nghệ thuật “Vầng dương trời Việt” do UBND tỉnh Nghệ An, Bộ Công an chỉ đạo nội dung; Sở Văn hóa, Thể thao Nghệ An, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An chỉ đạo thực hiện. Đơn vị biểu diễn gồm có: Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An, Nhà hát Ca múa nhạc Công an nhân dân, Dàn Nhạc kèn Đoàn nghi lễ Công an nhân dân. Chương trình gồm 3 chương: Chương I: Bông Sen nở giữa trời đêm, Chương II: Vầng dương trời Việt và Chương III: Quê hương hát mãi về Người. Chương trình là sự kết nối giữa các ca khúc và các trích đoạn, hoạt cảnh dân ca ví, giặm, vừa hoành tráng, mạnh mẽ nhưng cũng ý nhị, sâu sắc, thể hiện sự tôn kính và tình cảm chân thành nhất đối với Bác Hồ kính yêu.

Lễ rước ảnh Bác tại sân vận động Kim Liên quê Bác

Lễ hội Làng Sen, dư âm còn mãi trong tâm thức mỗi người, về Bác, về quê hương của Người.

Nguyệt Hằng - Cát Tường

...