Chương trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố tổ chức, nhằm khảo sát, xây dựng cơ sở dữ liệu về văn hóa ẩm thực, các món ăn, uống tiêu biểu của vùng miền. Trên cơ sở đó, lập đề cử các món ẩm thực đưa vào danh sách lựa chọn của dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; thu thập dữ liệu thực tế để xây dựng bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam với các món ăn truyền thống và hiện đại.
Tại tỉnh Nam Định, trong 2 ngày 25 và 26/3 diễn ra các hoạt động khám phá di sản lịch sử và văn hóa ẩm thực; giao lưu nghệ nhân ba miền; giới thiệu một số món ăn tiêu biểu của địa phương tại khách sạn Nam Cường (thành phố Nam Định).
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam thông tin, dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 - 2024) do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam cùng các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực đến từ các vùng, miền thực hiện, nhằm tìm kiếm, lập danh sách đề cử các món ăn, đồ uống Việt Nam ở ba miền: Bắc, Trung, Nam.
Mục đích của dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam là tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sắc của Việt Nam đến người dân trong nước và cộng đồng quốc tế, góp phần quảng bá du lịch qua văn hóa ẩm thực với các giá tiêu chí: ngon, lành, đặc sắc. Khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa ẩm thực Việt Nam; bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, trao truyền lại cho thế hệ sau.
Nhân dịp này, Trung tâm kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng xác lập: Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021) với hai món: Bún đũa và Phở bò Nam Định; Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 - 2021) với sản phẩm Kẹo Sìu Châu của tỉnh Nam Định.
Quốc Khải