20/06/2024 lúc 22:35 (GMT+7)
Breaking News

Khởi công xây dựng phần cọc công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành

Sau hơn một tháng san nền và thoát nước, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công gói thầu xây dựng phần cọc công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành.
Lãnh đạo ACV và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cùng các nhà thầu bấm nút khởi công gói thầu

Sáng 30/3, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công gói thầu thi công cọc công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành. Đây là hạng mục quan trọng của dự án này.

Đây là gói thầu 5.6 thuộc dự án thành phần 3 của dự án đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1. 

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lại Xuân Thanh - chủ tịch hội đồng quản trị ACV cho hay, dự án đầu tư xây dựng sân bay ở giai đoạn 1 với quy mô đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. 

Trong đó, công trình nhà ga hành khách có tính chất kỹ thuật phức tạp, áp dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại, hướng tới cạnh tranh với các trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực. Do đó việc khởi công hạng mục cọc, nền móng của công trình nhà ga hành khách - công trình quan trọng nhất có ý nghĩa quyết định đến tiến độ của toàn bộ đại dự án đặc biệt quan trọng này. 

Ông Thanh cũng yêu cầu các nhà thầu thi công trên đại công trường như san nền và đóng cọc... có sự phối kết hợp để vận hành đồng bộ cho kịp tiến độ

Đai diện ACV cam kết: "Với trách nhiệm là chủ đầu tư dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không, ACV sẽ hoàn thành dự án đúng tiến độ, đưa dự án vào khai thác đảm bảo an toàn, chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế. Chúng tôi tập trung mọi nguồn lực thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng công trình... và đưa sân bay quốc tế Long Thành (giai đoạn 1) vào khai thác trong năm 2025 để nâng cao vị thế hệ thống cảng hàng không Việt Nam trong khu vực và thế giới".

Khu vực thi công phần móng nhà ga sân bay long thành

Tại buổi lễ khởi công, ACV cũng đã phát động và ký giao ước thi đua 50 ngày đêm thi công hạng mục san nền - thoát nước và hạng mục móng cọc công trình nhà ga hành khách giữa Ban quản lý dự án sân bay quốc tế Long Thành và đại diện các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát. 

Cũng trong sáng 30/3, ACV đã phát động, ký giao ước thi đua 50 ngày đêm thi công hạng mục san nền - thoát nước và hạng mục móng cọc công trình Nhà ga hành khách giữa Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành và đại diện các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát nhằm mục tiêu sẽ hoàn thành một số hạng mục quan trọng trước mùa mưa để không ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công trình.

Đại công trường dự án sân bay Long Thành ráo riết xây dựng để kịp tiến độ

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có diện tích 5.000ha, trong đó đất xây dựng kết cấu hạ tầng sân bay là 2.750 ha; đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050 ha; đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16 tỷ 30 triệu USD, được chia làm 3 giai đoạn.

Trong đó giai đoạn 1 sẽ đầu tư các hạng mục như:

Xây dựng 1 đường cất hạ cánh (số 01) có chiều dài 4.000m, chiều rộng 75m và hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại tàu bay hoạt động đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Xây dựng 1 nhà ga hành khách có công suất thiết kế 25 triệu khách/năm, tổng diện tích sàn 373.000m2.

Xây dựng 1 đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123m và các hạng mục phụ trợ.

Xây dựng các công trình phụ trợ, các nhà ga hàng hóa có tổng công suất 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Xây dựng các công trình của các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị hoạt động trong cảng hàng không như: hải quan, công an cửa khẩu, kiểm dịch y tế…

Xây dựng 2 tuyến giao thông kết nối từ sân bay với quốc lộ 51 (quy mô 6 làn xe) và tuyến kết nối với đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây…

Khi dự án hoàn thành, sân bay Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Anh Phạm