23/06/2024 lúc 19:23 (GMT+7)
Breaking News

Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Hà Nam năm 2023

Tối 14/5, Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam 2023 và chương trình giao lưu nghệ thuật truyền thống Việt Nam - Nhật Bản đã chính thức khai mạc tại Khu du lịch Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Sự kiện nhằm hưởng ứng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự buổi lễ.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, Quân khu 3; lãnh đạo tỉnh Hà Nam, các địa phương; các đại biểu tôn giáo của Việt Nam, Nhật Bản và đông đảo du khách và nhân dân Hà Nam…

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tham dự Lễ khai mạc.

Về phía khách quốc tế có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio; đại diện Đại sứ quán một số nước.

Tại buổi lễ, các nghệ sỹ đến từ Nhật Bản đã biểu diễn hài kịch Kyogen - thể loại hài kịch đầu tiên ra đời tại Nhật Bản với bề dày truyền thống 650 năm, đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới; các nghệ sỹ Việt Nam, Nhật Bản biểu diễn các tiết mục nghệ thuật truyền thống của mỗi nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam nhấn mạnh: Hà Nam là vùng đất được thiên nhiên ban tặng với những thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp có bề dày lịch sử văn hóa với kho tàng di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đồ sộ, quý báu, mang đậm bản sắc vùng đồng bằng Bắc Bộ cùng hàng nghìn di tích các loại, trong đó 2 di tích quốc gia đặc biệt, 3 bảo vật quốc gia, 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng với đó là hệ thống sông núi hang động nổi tiếng mà điểm nhấn là Khu du lịch Tam Chúc, là điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước.

Đồng chí Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam phát biểu khai mạc.

Theo đồng chí Trương Quốc Huy, thực hiện đường lối đối ngoại, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển của Đảng và Nhà nước, tỉnh Hà Nam đã chủ động triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Trong đó, đã hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực kinh tế và văn hóa với nhiều kết quả tích cực.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Chương trình giao lưu biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức với mong muốn tiếp tục tiếp tục giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống, mối quan hệ gắn bó, hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia, hai dân tộc, giữa tỉnh Hà Nam và các địa phương, tổ chức của Nhật Bản. Đồng thời, đến với Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam 2023, các du khách sẽ được trải nghiệm 12 hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc. “Việc tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch không chỉ đẩy mạnh quảng bá thu hút khách du lịch mà còn tạo cơ hội để các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khai thác đầu tư và phát triển du lịch tại tỉnh Hà Nam” – Đồng chí Trương Quốc Huy nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho rằng: Nhật Bản và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay, gắn kết mạnh mẽ chưa từng thấy trong tất cả các lĩnh vực. Một trong những địa phương đã trở thành hình mẫu cho quan hệ hợp tác hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam là tỉnh Hà Nam.

Ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Theo Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio, Hà Nam đã nêu rõ và thực hiện nghiêm túc 10 cam kết để thu hút đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản. Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang được hoạt động trong môi trường đầu tư thuận lợi.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Quyết định công nhận 2 bảo vật quốc gia cho tỉnh Hà Nam. Đó là Bảo vật quốc gia Bia đá chùa Giàu (xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý) và Bảo vật quốc gia Trống đồng Tiên Nội 1 (trong bộ sưu tập 16 chiếc của Bảo tàng tỉnh Hà Nam) thuộc văn hóa Đông Sơn với niên đại được tính toán vào khoảng thế kỷ thứ IV đến thế kỷ thứ III trước công nguyên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Quyết định công nhận 2 bảo vật quốc gia cho tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Đăng Tùng) 

Cũng trong dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng trao quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia với 4 di tích của Hà Nam gồm: Di tích Lịch sử Căn cứ địa Lạt Sơn (xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng); Danh lam thắng cảnh Bát Cảnh Sơn (xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng); Quần thể danh lam thắng cảnh Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng) và Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nam Cao (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân).

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao bằng Di tích lịch sử Quốc gia. (Ảnh: Đăng Tùng)

Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã được thưởng thức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tự hào non nước Hà Nam”. Chương trình nhằm làm nổi bật những thành tựu trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao, từ cấp lãnh đạo quốc gia tới cấp cơ sở... Đồng thời, nhấn mạnh những nét văn hoá đặc sắc tiêu biểu của hai quốc gia Việt Nam và Nhật bản đã có sự giao thoa từ lâu đời như biểu diễn tôn vinh nghệ thuật Noh của Nhật Bản, vinh danh di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại “Thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ” của Việt Nam.

Một số tiết mục nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam - Nhật bản tại Lễ khai mạc (Ảnh: Đăng Tùng)

Tuần Văn hóa – Du lịch Hà Nam được tổ chức với rất nhiều sự kiện nhằm đẩy mạnh các hoạt động giới thiệu, quảng bá xúc tiến đầu tư du lịch; thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973- 21/9/2023). Sau lễ khai mạc, Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Hà Nam 2023, sẽ diễn ra nhiều chương trình văn hóa – du lịch đặc sắc hấp dẫn du khách trong và ngoài nước như: Trưng bày “Bảo vật Quốc gia và cổ vật tiêu biểu tỉnh Hà Nam” lần thứ hai năm 2023 và triển lãm “Điêu khắc Phật giáo qua bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”; Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023; Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển du lịch tỉnh Hà Nam; tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch, ẩm thực… và trải nghiệm không gian phố đi bộ Phủ Lý – Hà Nam tại Trung tâm thành phố Phủ Lý... cùng nhiều hoạt động bên lề khác.

Đây là dịp để Hà Nam giới thiệu, quảng bá, thu hút khách du lịch, nhà đầu tư đến với tỉnh; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch; tạo cơ hội để doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour, tuyến du lịch hấp dẫn giới thiệu đến du khách.

Như Thiệp