28/05/2022 lúc 02:24 (GMT+7)
Breaking News

Khai mạc Army Games 2021 và diễn đàn Army-2021

Ngày 23/8, lễ khai mạc Hội thao Quân sự quốc tế lần thứ VII (Army Games 2021) và Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự quốc tế (Army-2021) đã long trọng diễn ra tại Công viên Patriot ở ngoại ô Moskva, với sự tham gia trực tiếp của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Ngày 23/8, lễ khai mạc Hội thao Quân sự quốc tế lần thứ VII (Army Games 2021) và Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự quốc tế (Army-2021) đã long trọng diễn ra tại Công viên Patriot ở ngoại ô Moskva, với sự tham gia trực tiếp của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới dự và phát biểu trực tiếp tại lễ khai mạc

Trong 7 lần tổ chức Army Games (từ năm 2015 tới nay), đây là lần đầu tiên Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tới dự và phát biểu trực tiếp tại lễ khai mạc. 

Hai sự kiện được tổ chức đồng thời thu hút các phái đoàn từ gần 100 quốc gia trên thế giới, nơi mỗi đối tác có thể làm quen với những phát triển mới nhất trong ngành công nghiệp quốc phòng, thảo luận về triển vọng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ kỹ thuật - quân sự, cũng như các vấn đề hợp tác quốc phòng và bảo đảm lợi ích của mỗi quốc gia.

Năm 2021 đánh dấu lần thứ tư Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng tham gia Army Games 2021. Đây cũng là kỳ Army Games chứng kiến số lượng đội tuyển của Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia tranh tài nhiều nhất từ trước tới nay, với 17 đội tuyển tham gia tranh tài ở 15 nội dung thi đấu.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ý nghĩa lớn lao của Army Games và Diễn đàn Army năm 2021, là nơi quy tụ đại diện của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga và nước ngoài, các doanh nghiệp quốc phòng, các viện nghiên cứu khoa học, thiết kế và chế tạo… Ông khẳng định: “Diễn đàn và Hội thao Quân sự thể hiện trình độ hiện tại của Lực lượng vũ trang Nga; thể hiện tiềm năng đổi mới mạnh mẽ”.

Tổng thống Putin đồng thời nhấn mạnh: “Nền tảng công nghệ sẽ quyết định xu hướng phát triển năng động, chất lượng cao của quân đội và hải quân Nga và đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của nước Nga”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Putin khẳng định niềm tự hào khi Nga luôn cống hiến cho các đồng minh và đối tác của mình. Ông cho biết trong những năm qua, Nga luôn thực hiện nhất quán chương trình trang bị vũ khí của nhà nước và chương trình dài hạn phát triển khu liên hợp công nghiệp - quân sự; khẳng định rằng, vũ khí Nga luôn giành được sự quan tâm và có nhu cầu cao trên thị trường thế giới, góp phần bảo vệ nền an ninh của nhiều quốc gia.

Đại diện đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại lễ khai mạc. 

Army Games 2021 chính thức khai mạc ngày 23/8, là nơi phô diễn những khả năng tác chiến ngày càng vượt trội của vũ khí, khí tài quân sự. Hội thao quân sự năm nay thu hút hơn 5.000 binh sĩ từ 44 quốc gia, cùng tham gia cọ xát trong 34 nội dung thi đấu tại thao trường của 11 quốc gia và kéo dài đến ngày 4/9.

So với hội thao năm 2020, Army Games 2021 diễn ra với số lượng nhiều quốc gia tham dự hơn và các môn thi đấu cũng đa dạng hơn. Trong khi đó phạm vi địa lý tổ chức cuộc thi cũng được mở rộng, với 16 cuộc thi được tổ chức tại các thao trường, khu huấn luyện quân sự của Nga.

Tại Belarus, Trung Quốc và Iran, mỗi quốc gia sẽ đăng cai tổ chức 3 cuộc thi. Trong khi đó Việt Nam, Kazakhstan, Uzbekistan và Mông Cổ sẽ đăng cai tổ chức 2 cuộc thi ở mỗi nước. Algeria, Armenia, Serbia và Qatar mỗi nước sẽ tổ chức một cuộc thi.

QUẾ ANH - TRỊNH DŨNG - THANH THỂ (thường trú Báo Nhân Dân từ Liên bang Nga)

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập