17/04/2024 lúc 04:27 (GMT+7)
Breaking News

Huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) lần đầu tiên phục dựng lễ hội Mở cửa biển

Trong 02 ngày 23 và 24/02/2024 (ngày 14 - 15 tháng Giêng), UBND xã Thanh Lân (huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) sẽ tổ chức lễ hội Mở cửa biển lần thứ I tại khu miếu thờ Ngư Ông, Thôn 1, xã Thanh Lân.

Đây là sự kiện văn hóa đặc sắc, độc đáo được tổ chức lần đầu trên địa bàn xã Thanh Lân nói riêng và địa bàn huyện Cô Tô nói chung, trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập huyện Cô Tô (23.3.1994 - 23.3.2024).

 

Phục dựng Lễ hội Mở cửa biển lần thứ I năm 2024 tại huyện đảo Cô Tô.

Phục dựng Lễ hội Mở cửa biển lần thứ I năm 2024 tại huyện đảo Cô Tô.

Lễ hội Mở cửa biển tại xã Thanh Lân Xuân Giáp Thìn năm 2024 được phục dựng với sự phối hợp về chuyên môn của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Từ năm sau, lễ hội Mở cửa biển sẽ được tổ chức tại Cô Tô với quy mô cấp huyện.

Theo Ban tổ chức, chương trình Lễ hội Mở cửa biển sẽ được diễn tra trong không khí trang trọng, vui tươi, phấn khởi với sự tham dự của trên 300 đại biểu lãnh đạo Huyện, xã, các lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, Hội du lịch Cô Tô; các đoàn tham gia Lễ Tế cùng du khách và nhân dân.

Trong tín ngưỡng dân gian, lễ hội Mở cửa biển là nghi lễ tâm linh đặc sắc. Các ngư dân chuẩn bị những mâm cỗ cúng tế thần biển cầu mong sự che chở, phù hộ, gặp nhiều may mắn trong mùa biển mới tại các ngư trường xa bờ. Sau Tết Nguyên đán, các chủ tàu sẽ chọn ngày đẹp để làm lễ mở cửa biển, với ước mong năm mới mỗi chuyến ra khơi thuận buồm xuôi gió, cá tôm đầy khoang thuyền.

 

Chương trình Lễ hội Mở cửa biển thu hút khách mời với nhiều hoạt động phong phú.
Chương trình Lễ hội Mở cửa biển thu hút khách mời với nhiều hoạt động phong phú.

Thông qua việc tổ chức Lễ hội Mở cửa biển nhằm giữ gìn văn hóa truyền thống đặc sắc cũng như nghi thức mang đậm tín ngưỡng dân gian của ngư dân vùng biển, đảo, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, tạo động lực khí thế cho một năm mới hăng say lao động sản xuất. Đây cũng là dịp để nhân dân trong vùng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với biển khơi và cầu mong cho năm mới trời yên biển lặng, khoang thuyền đầy ắp cá tôm, nhân dân có cuộc sống no ấm, sung túc. Đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, giá trị mà biển mang lại cho con người, từ đó có ý thức, giải pháp và hành động để bảo vệ môi trường biển. Ngoài ra, đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Thanh Lân nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch cộng đồng phát triển.

Chương trình Lễ hội Mở cửa biển gồm 2 phần: Phần Hội diễn ra ngày 23/2, với các hoạt động trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương, tổ chức các trò chơi dân gian và chương trình nghệ thuật; phần Lễ diễn ra vào ngày 24/2, với các nghi thức tế lễ và đoàn thuyền xuất phát ra khơi.

Lễ hội có nhiều hoạt động phong phú như: Chương trình khai mạc, nghi lễ Mở cửa biển, lễ tế thần, nghinh thần, cầu ngư, cầu cho quốc thái dân an, cá nặng lưới đầy, đoàn thuyền xuất phát ra khơi, chương trình nghệ thuật chào mừng, triển lãm tranh về bảo vệ môi trường, các trò chơi dân gian và tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản địa phương.

Trần Hiếu - Thanh Nhàn