25/05/2022 lúc 16:37 (GMT+7)
Breaking News

Giám sát chặt việc kinh doanh thuốc thuộc diện kiểm soát đặc biệt

VNHNO - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu các cơ sở khi kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt theo đúng phạm vi kinh doanh đã được cấp phép.

VNHNO - Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) yêu cầu các cơ sở khi kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt theo đúng phạm vi kinh doanh đã được cấp phép.

Thời gian gần đây, qua công tác thanh tra, kiểm tra, Cục Quản lý dược và một số sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh dược chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về việc kinh doanh thuốc thuộc diện phải kiểm soát đặc biệt.

Để tránh việc sử dụng các thuốc phải kiểm soát đặc biệt sai mục đích, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược vừa có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về tăng cường công tác quản lý loại thuốc này.

Ảnh minh họa

Theo đó, Cục yêu cầu các sở y tế triển khai đúng lộ trình về các nội dung liên quan đến cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, phạm vi bán buôn, bán lẻ thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, hướng thần, tiền chất, thuốc phóng xạ...

Các doanh nghiệp khi kinh doanh thuốc phải theo đúng phạm vi đã được cấp phép và chỉ bán cho các cơ sở kinh doanh dược đã có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh với phạm vi kinh doanh phù hợp, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, kịp thời phát hiện các thuốc hết hạn dùng, thuốc có nghi ngờ về chất lượng.

Việc mua, bán, vận chuyển, bảo quản thuốc phải kiểm soát đặc biệt phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, sổ sách theo dõi theo đúng quy định, đảm bảo truy xuất nguồn gốc thuốc, tránh thất thoát, kịp thời phát hiện các thuốc hết hạn dùng, các thuốc có nghi ngờ về chất lượng.

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu các sở y tế chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc thuộc diện phải kiểm soát đặc biệt, chú trọng đối với cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc dạng phối hợp có chứa dược chất gây nghiện, hướng thần./.

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập