27/09/2023 lúc 05:08 (GMT+7)
Breaking News

Dự kiến 500 đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ gặp mặt trí thức

Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt trí thức, đồng thời kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 500 đại biểu tham dự buổi lễ.

Cách đây 60 năm về trước, ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến tham dự, nói chuyện và giao nhiệm vụ cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Hội Phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Và cũng cách đây 40 năm, ngày 26/3/1983, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) - tổ chức tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN đã được thành lập với chủ tịch đầu tiên là GS.VS. Thiếu tướng, AHLĐ Trần Đại Nghĩa.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo thông tin về lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ gặp mặt trí thức

Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983-26/3/2023) được Liên hiệp Hội Việt Nam long trọng tổ chức vào 8h30 ngày 24/3/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu.

Lễ kỷ niệm được tổ chức có ý nghĩa rất lớn đối với đội ngũ trí thức, thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức khoa học và công nghệ có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Liên hiệp Hội Việt Nam.

PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, Liên hiệp Hội Việt Nam đã trở thành tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của đội ngũ trí thức khoa học và công nghiệp Việt Nam, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong 40 năm qua, với 8 kỳ đại hội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã có những bước phát triển lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt vai trò, chức năng tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước.

Từ một tổ chức ban đầu với 15 hội, vài ba vạn thành viên, nay Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam có 156 hội thành viên, 3,7 triệu hội viên (trong đó có khoảng 2,2 triệu trí thức).

Các hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam trải dài trên các lĩnh vực như: Phổ biến kiến thức, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, tôn vinh trí thức, tổ chức các giải thưởng sáng tạo khoa học và kỹ thuật, tư vấn, phản biện và giám định xã hội…

Đơn cử như hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, nổi bật có thể kể đến như góp ý Báo cáo chính trị trình các đại hội của Đảng; góp ý dự thảo Hiến pháp năm 2013, góp ý xây dựng sân bay Long Thành, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, dự án mỏ sắt Thạch Khê (tỉnh Hà Tĩnh); góp ý Quy hoạch mạng lưới đường sắt, đường bộ và cảng hàng không, sân bay thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050...

"Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Là một bộ phận trong lực lượng cách mạng, trí thức có nhiệm vụ thi đua phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân", đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam luôn mang trên mình nhiệt huyết cách mạng, khát vọng vươn lên, đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực, là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước", PGS Phạm Ngọc Linh chia sẻ.

PV