24/06/2024 lúc 14:11 (GMT+7)
Breaking News

Động lực mới cho phát triển bền vững sẽ là trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0

Ngày 25/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân Thành phố phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức Hội thảo “Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR) - Động lực mới cho phát triển bền vững.”
Ảnh minh hoạ 

Trước đó, vào ngày 16-1, UBND TPHCM và WEF đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc thành lập Việt Nam C4IR dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Ngài Klaus Schwab, Nhà Sáng lập kiêm Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Sự kiện là cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa TPHCM, Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Qua đó, Diễn đàn Kinh tế Thế giới có thể hỗ trợ TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung đạt được khát vọng về đổi mới, sáng tạo và tăng trưởng thông qua tăng cường hợp tác quốc tế, kết nối, tận dụng nguồn lực.
Ngày 25/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân Thành phố phối hợp với Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức Hội thảo “Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Thành phố Hồ Chí Minh (C4IR) - Động lực mới cho phát triển bền vững.”
TPHCM là trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Để giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, từng bước trở thành trung tâm kinh tế của khu vực Đông Nam Á, TPHCM đang tập trung cải thiện chất lượng tăng trưởng, nâng cao hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng và từng bước chuyển đổi nền kinh tế theo hướng "số" và "xanh".
Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 Việt Nam (Việt Nam C4IR) đặt tại TPHCM sẽ là trung tâm đầu não tham mưu chính sách công nghiệp quốc gia, thí điểm triển khai các chính sách công nghiệp quốc gia tại TPHCM, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Việt Nam C4IR cùng với sự đồng hành, cộng hưởng của các thành viên sáng lập là những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam và tận dụng những tri thức, kinh nghiệm của mạng lưới C4IR toàn cầu mang lại để hỗ trợ, tư vấn, kiến nghị các giải pháp, chính sách phù hợp với định hướng quốc gia và xu thế quốc tế về công nghệ.
Trung tâm được thành lập trên cơ sở triển khai hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới giai đoạn 2023-2026 và thỏa thuận được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ký kết với lãnh đạo WEF đầu năm 2024.
Đây sẽ là trung tâm thứ hai được thành lập ở Đông Nam Á, sau Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 (C4IR) Malaysia ra đời năm 2023 và trở thành trung tâm C4IR thứ 19 trên toàn thế giới.
Trung tâm C4IR đặt tại Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, là một trong ba khu công nghệ cao quốc gia của Việt Nam, có vai trò chiến lược trong việc hình thành các ngành công nghiệp mũi nhọn thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Nơi đây đã hình thành các hệ sinh thái công nghệ phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gồm các lĩnh vực công nghệ vi mạch bán dẫn, công nghệ sinh học, vật liệu mới, drone, trí tuệ nhân tạo, IoT...

“Như vậy, Trung tâm C4IR tương tác với Khu Công nghệ cao sẽ trở thành động lực mới thúc đẩy phát triển bền vững cho Thành phố Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong vùng Đông Nam Bộ và cả nước trong thời gian tới,” ông Võ Văn Hoan chia sẻ, đồng thời kỳ vọng Trung tâm trở thành nền tảng không chỉ giúp cho Thành phố mà còn cho cả nước định hình phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp lần thứ tư phù hợp với chiến lược phát triển chung của quốc gia, đóng góp vào quỹ đạo phát triển toàn cầu của công nghệ hiện nay.
Khái quát về sứ mệnh, vai trò của C4IR trên toàn thế giới, bà Manju George, Trưởng ban Tác động và Tích hợp Chiến lược Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho biết: Là một phần của Trung tâm C4IR, mạng lưới các Trung tâm địa phương độc lập trên toàn cầu của WEF đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ và chuyển đổi ngành một cách có trách nhiệm ở các quốc gia hoặc khu vực của họ.

Các Trung tâm này kết nối chuyên gia địa phương và toàn cầu với các nhà hoạch định chính sách cùng lãnh đạo doanh nghiệp, tận dụng thương hiệu, cộng đồng, sáng kiến toàn cầu của Diễn đàn để mang lại tác động hữu hình trên thực tế.

Trung tâm C4IR Thành phố Hồ Chí Minh có sự đồng hành, cộng hưởng của các thành viên sáng lập là những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam và tận dụng những tri thức, kinh nghiệm của mạng lưới C4IR toàn cầu mang lại hỗ trợ, tư vấn, đề xuất, kiến nghị các giải pháp, chính sách, sáng kiến phù hợp với định hướng quốc gia và xu thế quốc tế về công nghệ.
Ông Kim Byoungho, Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank (thành viên đồng sáng lập Trung tâm C4IR tại Thành phố), cho rằng việc thành lập trung tâm là bước tiến quan trọng, góp phần tạo động lực đột phá, hướng tới mục tiêu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố dịch vụ công nghiệp hiện đại, thành phố văn hóa, đầu tàu kinh tế số, xã hội số, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ và văn hóa của khu vực.

Theo các chuyên gia, Trung tâm C4IR được định vị là động lực mới cho chiến lược phát triển bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh, rộng hơn là kết nối và góp phần thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của quốc gia. Trung tâm cần sớm được thành lập như một sáng kiến chiến lược của Việt Nam nhằm thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế địa phương và kinh tế vùng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nâng cao vị thế của Việt Nam trong bản đồ kinh tế toàn cầu.

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết theo kế hoạch, Trung tâm C4IR tại Thành phố dự kiến chính thức ra mắt vào tháng 9/2024. C4IR có sứ mệnh là trung tâm đầu não của Việt Nam tham mưu chính sách công nghiệp quốc gia, thí điểm triển khai các chính sách công nghiệp quốc gia tại Thành phố Hồ Chí Minh, thúc đẩy chuyển đổi nền kinh tế trong cách mạng công nghiệp 4.0.

 

 

PV