02/03/2024 lúc 08:26 (GMT+7)
Breaking News

Doanh nghiệp Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh

Sáng 21/3, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nêu ra thực trạng khó khăn của doanh nghiệp (DN) cũng như lắng nghe các đề xuất của DN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Từ đó có căn cứ cơ sở để tổng hợp đề xuất với cơ quan cấp cao hơn sớm có giải pháp, chính sách sớm tháo gỡ cho DN.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu.

Tại hội nghị, các DN đã chia sẻ, kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến tình hình thị trường cung cầu hàng hóa, việc tiếp cận nguồn vốn ở một số lĩnh vực do thủ tục thẩm định khắt khe, đặc biệt là các lĩnh vực như bất động sản, du lịch; việc áp dụng quy định phòng cháy, chữa cháy (PCCC) mới khiến nhiều DN chưa kịp thích ứng và những vướng mắc trong lộ trình khắc phục; nguồn nguyên vật liệu phục vụ xây dựng và giao thông gặp khó về nguồn cung, giá cả biến động thất thường.

Ông Cao Thiện Tâm, Chủ tịch hội Doanh nghiệp TP Sầm Sơn phát biểu tại hội nghị.

Ông Cao Thiện Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa nêu thêm: "Mặc dù các ngân hàng giảm lãi suất, nhưng lãi suất kinh doanh với Doanh nghiệp du lịch còn cao (9 - 10%). Vì thế, chúng tôi đề nghị điều chỉnh giảm lãi suất đối với các DN du lịch. Việc ngân hàng tạo điều kiện cho DN sớm tiếp cận, đảo nợ vay ngân hàng, giảm lãi suất ưu đãi đối với lĩnh vực du lịch cũng chính là đưa du lịch sớm thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Hồ Hữu Thiết, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô taxi tỉnh Thanh Hóa phát biểu.

Ông Hồ Hữu Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô, taxi Thanh Hóa, Giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Thanh Hóa đề nghị ngành ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất để các DN vận tải taxi nói riêng và DN hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung giảm bớt khó khăn, gánh nặng về chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Giám đốc Công ty Liên doanh phân bón Hữu Nghị ông Lê Mạnh Hùng chia sẻ, hỗ trợ của nhà nước trong thời gian qua có nhiều chính sách mà doanh nghiệp nhìn thấy rất hấp dẫn, nhưng quá trình tiếp cận được chính sách hỗ trợ của nhà nước còn gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, quá trình giải quyết các thủ tục của một bộ phận cán bộ chưa kịp thời, từ đó dẫn đến DN tiếp cận với các chính sách ưu đãi của nhà nước còn chậm.

Đại diện các DN cũng nêu các thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng hiện nay khó khăn hơn trước do các cơ quan sợ trách nhiệm, cán bộ công chức chưa nhiệt tình với công việc.

Các DN đề nghị Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa kiến nghị với UBND tỉnh Thanh Hóa sớm tháo gỡ khó khăn, nhất là trong việc thực hiện triển khai các dự án cấp phép xây dựng, đầu tư.

Hàng loạt DN ngưng sản xuất vì vướng quy định PCCC mới, nhiều doanh nghiệp cho rằng, công tác PCCC là rất cần thiết để bảo vệ tính mạng của người lao động, cũng như tài sản của doanh nghiệp là trên hết.

Toàn cảnh Hội nghị

Tuy nhiên, trải qua 2 năm đại dịch Covid-19 đến năm 2022 các DN đang dần ổn định sản xuất trở lại, nhưng nhiều công xưởng, nhà máy xây dựng theo tiêu chuẩn PCCC cũ đều phải bị phá bỏ hoặc ngưng hoạt động gây ảnh hưởng lớn đến kinh doanh của Doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Trường, Chi hội DN khu công nghiệp Tây bắc Ga tỉnh Thanh Hóa kiến nghị, UBND tỉnh Thanh Hoá và các cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ những khó khăn về công tác phòng cháy chữa cháy cho các doanh nghiệp. Thời gian qua, nhiều vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy đã kiến nhiều doanh nghiệp chậm tiến độ triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt có nhiều doanh nghiệp phải thay đổi quy mô sản xuất kinh doanh, thậm chí dừng hoạt động do vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Kết luận tại hội nghị, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội DN Thanh Hóa khẳng định, hội nghị lần này là lắng nghe những khó khăn của DN để kiến nghị tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp năm 2023 do UBND tỉnh tổ chức, dự kiến vào ngày 31/3.

Đặc biệt hội nghị này, có khoảng 300 đại biểu đại diện 27.000 DN cho các hiệp hội, hội ngành hàng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Hội nghị nhằm mục đích chia sẻ, tiếp nhận và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Qua đó, khuyến khích các doanh nhân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức, lao động sáng tạo, tạo ra các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có uy tín, chất lượng. Góp phần xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Ngọc Thể - Đỗ Thanh