09/12/2023 lúc 06:27 (GMT+7)
Breaking News

Đắk Lắk: Liên hoan âm nhạc Toàn quốc đợt I – Năm 2022

Nhân dịp Chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2022 tại thành phố Buôn Ma Thuột từ ngày 18/5 đến 20/5/2022.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Liên hoan Âm nhạc lần này có sự tham gia của đại biểu các ngành chức năng, Hội Văn học Nghệ thuật ở các địa phương, các Chi hội âm nhạc và đoàn nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 20 tỉnh, thành gồm: Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La, Nam Định, Thừa Thiên - Huế và đơn vị chủ nhà Đắk Lắk.


Thông tin chung về Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2022.

52 tác phẩm tham gia Liên hoan tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Tổ quốc và đề tài biển đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay. Khuyến khích các tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền đặc biệt là âm nhạc dân gian các dân tộc Tây Nguyên thể loại tác phẩm tham gia liên hoan gồm ca khúc, hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc và phương Tây.

Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ tổ chức Tọa đàm “Âm nhạc dân gian Tây Nguyên trong đời sống âm nhạc hiện nay” nhằm tìm ra các phương thức sáng tạo tác phẩm âm nhạc sao cho đồng điệu với hơi thở đời sống hiện tại và tôn vinh được bản sắc độc đáo của âm nhạc dân gian, cổ truyền các dân tộc Tây Nguyên.

Toàn bộ Chương trình Liên hoan diễn ra từ ngày 18/5 đến 20/5/2022 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Lắk (số 2 Hùng Vương, thành phố Buôn Ma Thuột). Lễ khai mạc (8 giờ 30 ngày 19/5/2022) và Tổng kết, trao giải (19 giờ 30 ngày 20/5/2022) sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đắk Lắk.


Đoàn ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk - ảnh: Võ Hà.

Đây là ngày hội của các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu nhạc trong cả nước nói chung, khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và một số tỉnh thành phía Bắc nói riêng; cũng là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền…

Liên hoan còn là dịp biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và Đào tạo Âm nhạc; góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác và biểu diễn âm nhạc, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng trong thời kỳ mới./.

Nguyễn Đình Việt