24/07/2024 lúc 04:53 (GMT+7)
Breaking News

Công an Đắk Nông: Đảm bảo trật tự an toàn giao thông mỗi ngày là nhiệm vụ hàng đầu

Đợt cao điểm vừa qua, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông,bên cạnh là sự vào cuộc có hiệu quả của các cấp, các ngành và toàn xã hội, trong đó có vai trò nòng cốt của lực lượng Cảnh sát Giao thông (CSGT), sau 2 tháng triển khai thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) theo chỉ đạo của Bộ Công an, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tiếp tục có những chuyển biến tích cực, kết quả rõ nét.

Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, sau 2 tháng triển khai thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Công an, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tiếp tục có những chuyển biến tích cực, rõ nét, tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế và giảm cả 3 tiêu chí, ý thức của người tham gia giao thông được nâng cao, các phương tiện trong nội tỉnh không còn tình trạng vi phạm “cơi nới” thành thùng xe, được Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đơt cao điểm.

Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân

Đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT kéo dài trong thời gian 3 tháng (từ 20/6-20/9/2022) theo chỉ đạo của Bộ Công an với mục tiêu là huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị nghiệp vụ nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn giao thông, kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, bảo đảm TTATGT trên địa bàn, bảo vệ sự bình yên của Nhân dân trên những tuyến đường. 

Trên tinh thần đó, Công an tỉnh Đắk Nông đã xây dựng kế hoạch huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT và giao nhiệm vụ cụ thể cho Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT), Công an các huyện, thành phố và một số đơn vị liên quan căn cứ tình hình thực tiễn để triển khai có hiệu quả các nội dung trong Kế hoạch của Công an tỉnh, đồng thời đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm vào lúc 7h30’ ngày 20/6/2022 tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ ngày đầu ra quân. Trong đó, tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, gây mất TTATGT như: vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông; vi phạm tốc độ; “cơi nới” thành, thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ khi tham gia giao thông... Tập trung vào các tuyến đường đi qua địa bàn tỉnh như Quốc lộ 14, Quốc lộ 14C và Quốc lộ 28 cùng các tuyến tỉnh lộ, đường nội thị...

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết 2 tháng thực hiện cao điểm.

Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông, Thượng tá Phạm Quốc Lập cho biết, để đợt cao điểm đạt hiệu quả cao cũng như nhằm quán triệt, triển khai kịp thời sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, đơn vị đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức hội nghị dưới sự chủ trì của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh nhằm đánh giá những việc đã làm được và chưa làm được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả đợt cao điểm trong những tháng tiếp theo. Đồng thời tổ chức cho Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố ký cam kết thực hiện nghiêm chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an và thực hiện hiệu quả đợt cao điểm trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh và các đơn vị chức năng. Song song với đó, Công an tỉnh đã tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công văn số 4176 về việc tăng cường quán triệt việc chấp hành giao thông đường bộ trong các cơ quan đơn vị và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nghiêm cấm người đứng đầu, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương can thiệp, tác động xin bỏ qua lỗi vi phạm, cán bộ, đảng viên vi phạm sẽ thông báo về cơ quan, đơn vị.

Người dân ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ.

Song song với đó, lực lượng CSGT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định về TTATGT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; tuyên truyền, vận động 56 nhà hàng, quán ăn nhắc nhở khách hàng đến ăn uống chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia; vận động, tuyên truyền 94 cá nhân, 103 doanh nghiệp, 41 xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô, 4 doanh nghiệp khai thác kinh doanh cát chấp hành nghiêm việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xa, không “cơi nới” thùng xe và tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt. Đồng thời trao tặng 210 mũ bảo hiểm, 200 phần quà, 30 áo mưa, phát 1.245 tờ rơi, yêu cầu doanh nghiệp, cá nhân, lái xe ký gần 1000 bản cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, không ‘cơi nới” thùng xe.

Công an Đắk Nông thực hiện quyết liệt đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Ông Nguyễn Văn Tuấn; bà Trần Thị Cúc và nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chứng kiến lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ chia sẻ “Chúng tôi nhận thấy đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT được lực lượng Công an và các ngành chức năng thực hiện đúng trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, kiên quyết xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, xe quá khổ, quá tải thật sự đúng đắn, hợp lòng dân... Mong lực lượng CSGT tiếp tục duy trì thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để giảm thiểu tối đa các vụ tai nạn giao thông do nguyên nhân từ rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu...”.

Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có vùng cấm

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông và đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh phụ trách lĩnh vực giao thông, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả đợt cao điểm, chú trọng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm, nhất là chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn và xe quá khổ, quá tải, chạy quá tốc độ.... Qua 2 tháng thực hiện cao điểm, với tinh thần quyết tâm cao, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện và lập biên bản 4.557 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt nộp kho bạc nhà nước trên 6,2 tỷ đồng. Tạm giữ 1.298 phương tiện (72 xe ô tô và 1.226 xe mô tô), 728 trường hợp bị tước giấy phép lái xe, bằng chứng chỉ chuyên môn.

Công an Đắk Nông quyết liệt xử lý xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn.

Trong đó, chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, lực lượng Công an Đắk Nông đã phát hiện, lập biên bản 1067 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 4 trường hợp lái xe sử dụng chất ma túy, ra quyết định xử phạt với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng (Số trường hợp phát hiện, xử lý theo chuyên đề này tăng 32 lần so với cùng kỳ năm 2021). Đối với chuyên đề xử lý xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn với kết quả đã lập biên bản 709 trường hợp vi phạm (340 lái xe, 369 chủ phương tiện); phạt 609 triệu đồng, tước 114 giấy phép lái xe, kiểm định, phù hiệu. (Số trường hợp phát hiện, xử lý theo chuyên đề này tăng 23 lần so với cùng kỳ năm 2021)...

Ông Đặng Ngọc Tưởng, ở thành phố Gia Nghĩa chia sẻ “Cá nhân tôi cũng uống rượu bia, nhưng đã uống rượu, bia thì không lái xe. Vừa nãy trong tiệc nhậu nhưng tôi không uống, rượu bia vì sự an toàn của bản thân, gia đình vợ con và người tham gia giao thông. Thấy lực lượng CSGT ra quân thực hiện quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như thế này chúng tôi rất yên tâm...”.

CSGT Công an Đắk Nông đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trên tuyến giao thông.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều chấp hành, hợp tác tốt với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số ít trường hợp vi phạm tìm cách gọi “cứu viện”, trợ giúp, thậm chí bất hợp tác với cơ quan chức năng. Song tất cả các trường hợp vi phạm đều được lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đơn cử, vào lúc 19h30 ngày 14/8/2022, trong lúc làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 14 đoạn qua xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, Tổ công tác của Đội CSGT Đường bộ số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh phát hiện xe tải mang biển kiểm soát 47H-018.11 do tài xế Trịnh Thanh T, trú tại huyện Ea Kar, Đắk Lắk có dấu hiệu chở hàng quá tải nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra. Tuy nhiên, khi Tổ công tác tiến hành kiểm tra tải trọng, tài xế Trịnh Thanh T không chấp hành mà lái xe chạy đến một nhà xưởng gần đó để xả hàng, trốn tránh việc cân tải trọng của lực lượng CSGT. Tổ công tác đã tuyên truyền, vận động yêu cầu tài xế chấp hành nhưng tài xế tiếp tục không hợp tác, lực lượng CSGT đã kiên quyết lập biên bản xử lý vi phạm với lỗi không chấp hành kiểm tra tải trọng. Theo quy định lỗi vi phạm trên, người điều khiển phương tiện bị xử phạt mức cao nhất 45 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 4 tháng theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi một số điều trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông chủ trì buổi sơ kết.

Theo Trung tá Phùng Đình Cư, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh, từ khi triển khai đợt cao điểm đến nay, chúng tôi thường xuyên quán triệt và thực hiện quyết liệt các chuyên đề kiểm tra tốc độ, nồng độ cồn và xe quá tải trọng với tinh thần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không có vùng cấm. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ của đội còn thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, bảo đảm tốt TTATGT trên tuyến đường được phân công nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông. Nhìn chung, ý thức người tham gia giao thông đã có những chuyển biến tích cực, tình trạng vi phạm nồng độ cồn, quá tải, phóng nhanh, vượt ẩu đã giảm hẳn, đặc biệt các phương tiện trong nội tỉnh không còn tình trạng vi phạm “cơi nới” thành thùng xe, góp phần kéo giảm TNGT cả về số vụ, số người chết và bị thương.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết 2 tháng thực hiện đợt cao điểm, thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả và sự nỗ lực, cố gắng của lực lượng CSGT Công an toàn tỉnh trong việc thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, hiệu quả sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh và Công an tỉnh về đợt cao điểm, góp phần bảo đảm tốt tình hình TTATGT, tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ trong Nhân dân; TNGT giảm cả 3 tiêu chí (giảm 2 vụ, giảm 2 người chết và giảm 3 người bị thương so với cùng kỳ năm 2021) và không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Đồng thời yêu cầu thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh và các nội dung trong Kế hoạch của Công an tỉnh về thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm TTATGT, trong đó chủ động triển khai bảo đảm tốt tình hình TTATGT dịp lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới với việc huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về tình hình TTATGT, thực hiện tốt mục tiêu kéo giảm TNGT ít nhất 5% so với năm 2021 cả về số vụ, số người chết, bị thương, tất cả vì sự bình yên trên những cung đường.

Hồng Long – Phương Thanh