18/05/2022 lúc 10:17 (GMT+7)
Breaking News

Chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip contacless với nhiều lợi ích

Xu thế hiện nay trên thế giới là chuyển đổi sang thẻ chip nhằm tăng cường an toàn bảo mật cho thẻ ngân hàng. Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng này khi gần đây Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đang khuyến khích khách hàng chuyển đổi thẻ công nghệ từ hiện có sang công nghệ thẻ hiện đại này.

Xu thế hiện nay trên thế giới là chuyển đổi sang thẻ chip nhằm tăng cường an toàn bảo mật cho thẻ ngân hàng. Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng này khi gần đây Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đang khuyến khích khách hàng chuyển đổi thẻ công nghệ từ hiện có sang công nghệ thẻ hiện đại này.

Một chạm để thanh toán, nhưng vẫn bảo đảm an toàn

Thẻ từ là thẻ có chứa dải băng từ, với nhiệm vụ lưu trữ thông tin đã được mã hóa của khách hàng. Dữ liệu trên thẻ từ được lưu trữ cố định trên dải từ (mặt sau thẻ) và chỉ được mã hóa một lần, vì vậy dễ dẫn đến rủi ro đánh cắp thông tin thẻ và gian lận giao dịch.

Thẻ chip, còn được gọi là "thẻ thông minh". Thẻ có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ - đây là điểm khác biệt cơ bản giữa thẻ chip và thẻ băng từ. Đối với thẻ chip, dữ liệu giao dịch gồm dữ liệu được lưu cố định tại chip (mặt trước thẻ) và mật mã giao dịch thay đổi theo mỗi giao dịch.

Hiện nay, Vietcombank đã áp dụng công nghệ chip contactless cho toàn bộ sản phẩm thẻ của ngân hàng. Thẻ chip tích hợp công nghệ thanh toán không chạm - contactless đang trở thành công cụ thanh toán được nhiều người sử dụng hiện nay thay thế cho các sản phẩm thẻ công nghệ từ truyền thống. Đây là sản phẩm thẻ cho phép khách hàng thực hiện giao dịch bằng cách đặt gần/chạm/vẫy nhẹ thẻ trên thiết bị đọc thẻ (POS) có tính năng thanh toán chạm. Khi đó, khách hàng sử dụng thẻ khi tham gia giao dịch sẽ không cần phải quẹt thẻ, hay nhập mã pin.

Công nghệ thẻ chip đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới và đã chứng tỏ được mức độ hiệu quả trong việc giảm gian lận trong các giao dịch thẻ.

Với công nghệ thẻ chip contactless, khách hàng sẽ trải nghiệm các hình thức thanh toán nhanh chóng, tiện lợi, an toàn, phù hợp với các giao dịch nhỏ lẻ mà trước đây khách hàng thường sử dụng tiền mặt như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hàng ăn nhanh, quán café… Đối với giao dịch không tiếp xúc, chủ thẻ không cần đưa thẻ cho nhân viên thu ngân, mà chỉ cần chạm thẻ vào thiết bị chấp nhận thanh toán có biểu tượng (sóng cạnh chip trên thẻ) và hoàn tất giao dịch. Đặc biệt với hóa đơn có giá trị nhỏ, khách hàng không cần phải ký hóa đơn thẻ. 

Đăng ký chuyển đổi miễn phí qua ứng dụng

Trong tương lai, thẻ chip contactless sẽ được triển khai khai áp dụng thanh toán không tiếp xúc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như giao thông thông minh, bãi đỗ xe… hỗ trợ thay đổi thói quen thanh toán của người dân, hướng đến mục tiêu xã hội không dùng tiền mặt.

Tại vị trí số 1 mặt trước của thẻ có biểu tượng contactless; tại vị trí số 2 tại mặt trước của thẻ sẽ có chứa con chip, khác với thẻ từ chỉ có dải băng từ màu đen phía mặt sau của thẻ và không có con chip.

Ngân hàng cũng đưa ra hướng dẫn thủ tục chuyển đổi thẻ công nghệ từ sang công nghệ chip contactless của Vietcombank

Khách hàng có thể ra các chi nhánh, phòng giao dịch của Vietcombank, áp dụng chuyển đổi cho tất cả các loại thẻ.

Đáng chú ý, chuyển đổi trên VCB Digibank áp dụng cho thẻ ghi nợ với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng nhập VCB Digibank

Bước 2: Chọn Quản lý dịch vụ thẻ

Bước 3: Chọn Phát hành/chuyển đổi thẻ ghi nợ

Bước 4: Đăng kí chuyển đổi công nghệ thẻ ghi nợ

Bước 5: Điền thông tin thẻ và lựa chọn Điểm giao dịch, Điểm nhận thẻ và ấn tiếp tục để hoàn thành.

Đặc biệt, Vietcombank hiện đang triển khai ưu đãi miễn phí chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip contactless (áp dụng chung cho cả khách hàng chuyển đổi tại quầy và trên dịch vụ ngân hàng số digibank - áp dụng cho lần đầu chuyển đổi).

Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập
Tải ứng dụng Việt Nam Hội nhập