15/07/2024 lúc 14:32 (GMT+7)
Breaking News

Cầu Hoàng Gia nối “đảo tỷ phú” với trung tâm Hải Phòng có thể hoàn thành sớm hơn dự kiến

Cầu Hoàng Gia – tuyến giao thông huyết mạch kết nối Vinhomes Royal Island (Vũ Yên) với trung tâm thành phố Hải Phòng đang từng bước về đích với tiến độ thi công thần tốc. Khi hoàn thiện, cây cầu này biểu tượng này sẽ đưa “điểm đến quốc tế mới” này trở thành “đô thị đảo” siêu kết nối có 1-0-2 trong khu vực.

Được xây dựng tại phường Máy Chai, quận Ngô Quyền và xã Thủy Nguyên, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, cầu Hoàng Gia bắc ngang qua sông Cấm – tuyến đường thủy quan trọng giúp trung chuyển hàng hóa và hành khách ra vào Hải Phòng, đồng thời kết nối giữa trung tâm thành phố và tâm điểm sống thượng lưu đẳng cấp quốc tế tại Vinhomes Royal Island.

Tổng chiều dài toàn tuyến của cầu Hoàng Gia dài gần 2,2km, cầu chính rộng 21m với 4 làn xe chạy, cầu dẫn 2 bên rộng 17,5m. Điểm đầu nằm trên đảo Vũ Yên, giao với trục chính dự án Vinhomes Royal Island, kết nối thẳng đến phố đi bộ công viên Vũ Yên. Điểm cuối của công trình giao với đường Lê Thánh Tông tại vị trí cầu Cầu Tre, thuộc địa phận phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Đến thời điểm hiện tại, hạng mục cầu chính dây văng và cầu dẫn trên đảo Vũ Yên đã hoàn thành phần hạ bộ. Toàn bộ dự án thi công đạt 55% khối lượng, trong đó phần cầu dẫn vòng xuyến trên đảo Vũ Yên vượt tiến độ, hiện đạt 80% khối lượng.

Ghi nhận thực tế tại công trường thi công cầu Hoàng Gia, lực lượng thi công của nhà thầu đang thi công với cường độ cao để thực hiện đúng tiến độ. Để thi công cầu Hoàng Gia, nhà thầu đã huy động một lượng lớn nhân lực và các trang thiết bị thi công công trình.

Bên cạnh đó, cầu Hoàng Gia là dự án quy mô lớn, yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật cao nên từ giai đoạn lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư đặc biệt chú trọng về năng lực triển khai, trang thiết bị hiện đại và nhân công giàu kinh nghiệm, có thể đảm bảo cả tiến độ và an toàn lao động. Ngoài ra trong quá trình thi công, đơn vị thi công sẽ cải tiến quy trình công nghệ, đưa ra các giải pháp cụ thể theo điều kiện thực tế.

Đơn vị hiện đang triển khai thi công cầu Hoàng Gia là Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính - Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An. Trong đó, công ty Trung Chính đã có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, tư vấn, thiết kế và thi công cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, thủy lợi, dân dụng và công nghiệp.

Đại diện đơn vị thi công, ông Nguyễn Duy Thắng - Phó TGĐ công ty TNHH Thương mại & Xây dựng Trung Chính - Phó chủ tịch hội đồng quản lý liên danh nhà thầu cho biết: "Nhà thầu đã huy động máy móc, thiết bị hiện đại và các kỹ sư, công nhân có kinh nghiệm thi công nhiều dự án cầu dây văng trong nước như cầu Rạch Miễu 1,2, cầu Mỹ Thuận, cầu Bạch Đằng, cầu Sông Hiếu, cầu Trần Thị Lý, Vàm Cống… nên làm chủ được kỹ thuật khoa học công nghệ và các giải pháp thi công để đảm bảo mục tiêu tiến độ mà chủ đầu tư đề ra. Chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành tốt dự án đúng tiến độ, đảm bảo an toàn và chất lượng với sự phối hợp, quản lý đồng bộ giữa các bên về giải pháp thi công cũng như nguồn tài chính của dự án’’.

Với tiến độ thi công thần tốc tại Vinhomes Royal Island, được thể hiện bằng việc liên tục ra mắt các công trình điểm nhấn như K-Park, Royal Square hay Phố đi bộ công viên Vũ Yên, giới quan sát nhận định cầu Hoàng Gia dự kiến sẽ thông xe vào tháng 8/2025 hoặc có thể sớm hơn.

Sau khi thông xe cầu Hoàng Gia, cư dân Hải Phòng cũng như du khách trong nước và quốc tế sẽ chỉ mất 10 phút để di chuyển từ trung tâm thành phố đến với tâm điểm mua sắm – vui chơi – giải trí sầm uất bậc nhất tại Vinhomes Royal Island. Đặc biệt, sự xuất hiện của cây cầu nghìn tỷ này sẽ góp phần kiến tạo diện mạo mới cho quận Ngô Quyền và đô thị thông minh gắn với trung tâm hành chính chính trị mới – thành phố Thủy Nguyên trong tương lai, cũng như tạo điểm nhấn cho sự phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy kinh tế xã hội của thành phố Cảng nói chung.

Không chỉ là một công trình giao thông, Cầu Hoàng Gia là công trình thiết kế vĩnh cửu, có kết cấu thanh thoát phù hợp với cảnh quan kiến trúc của thành phố và là một trong những điểm nhấn của Vinhomes Royal Island. Cầu được thiết kế với ý tưởng Word Gateway Bridge (Cửa thế giới) - với hai tháp ngả về phía sông, tạo cong hình vòm như là một cửa chào đón quốc tế đến với Việt Nam và tiễn các chuyến tàu, hành khách Việt Nam đi ra thế giới.

Hình dáng mỗi tháp cầu được thiết kế lấy cảm hứng từ hình tượng cánh chim thể hiện khát vọng bay cao, vươn đến thành công rực rỡ. Bên cạnh đó, ý nghĩa của đôi cánh chữ V cũng mang tính biểu tượng của Việt Nam và Victory – chiến thắng. Đây cũng là kiến trúc độc đáo, không trùng lặp với bất kỳ công trình cầu nào khác ở Việt Nam và trên thế giới.

Ý nghĩa biểu tượng độc đáo và sự tập trung cao độ trong việc thi công cầu Hoàng Gia đã cho thấy tâm huyết của Vingroup trong việc gia tăng kết nối của Vinhomes Royal Island, từ đó giúp cư dân và du khách thuận tiện di chuyển cũng như làm gia tăng giá trị của “điểm đến quốc tế mới” này trên bản đồ du lịch – an cư và đầu tư.

Cùng với cầu Vũ Yên 1 đã hoàn thành và hai cây cầu khác trong quy hoạch bắc qua sông Cấm là cầu Ngô Quyền và 1 cây cầu nối từ Nguyễn Bỉnh Khiêm, khi cầu Hoàng Gia thông xe, Vinhomes Royal Island sẽ hoàn thiện hệ thống giao thông đường bộ, kết nối nhanh chóng tới các trung tâm kinh tế, chính trị của Hải Phòng và khu vực. Nhờ hạ tầng siêu hết nối và địa thế ngàn năm có một, Thành phố Đảo Hoàng Gia sẽ trở thành “đô thị đảo trong lòng thành phố” – mô hình đắt giá hiếm có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay.

Bảo Anh