20/06/2024 lúc 03:15 (GMT+7)
Breaking News

Bất ngờ khi so sánh chi phí sở hữu và sử dụng xe điện với xe xăng

Tất cả các mẫu xe điện của VinFast đều đang có giá lăn bánh tốt hơn hẳn xe xăng cùng phân khúc nhờ được áp mức lệ phí trước bạ 0%. Không những vậy, trong quá trình vận hành, người dùng xe điện còn “ngỡ ngàng” với chi phí sử dụng siêu tiết kiệm, đặc biệt khi so với những công nghệ thông minh, tính năng an toàn cao cấp và chính sách bảo hành, hậu mãi tốt nhất thị trường đi kèm theo xe.

Chi phí lăn bánh: Xe điện không có đối thủ

Khảo sát giá trên thị trường ô tô trong nước cho thấy, xe điện của VinFast thuộc tất cả các phân khúc đều đang có mức chi phí lăn bánh thấp hơn xe xăng cùng phân khúc, trong khi hàm lượng công nghệ và giá trị mang lại cho khách hàng cao hơn hẳn.

Với lệ phí trước bạ 0%, chi phí lăn bánh của xe điện được đánh giá “vô cùng hời”.

Cụ thể, người mua xe điện hiện có thể tiết kiệm tới cả trăm triệu đồng chi phí lăn bánh so với mua xe xăng, do xe điện đang được áp mức lệ phí trước bạ 0%. Nhờ đó, chi phí để xe điện lăn bánh không cao hơn giá niêm yết là bao, thậm chí còn có thể thấp hơn nếu áp thêm các ưu đãi của nhà sản xuất.

Ngược lại, với lệ phí trước bạ dao động trong khoảng 10-12% tùy từng địa phương, xe xăng ngay cả khi có giá niêm yết thấp hơn thì chi phí lăn bánh cũng luôn cao hơn xe điện do phải “cõng” thêm vài chục cho tới cả trăm triệu đồng.

Đơn cử như ở phân khúc A-SUV, chi phí lăn bánh của mẫu VinFast VF 5 (thuê pin) chỉ là 492 triệu đồng, tức cao hơn giá niêm yết khoảng 24 triệu đồng. Trong khi đó, với mẫu A-SUV chạy hxăng rẻ nhất, số tiền khách hàng ở Hà Nội hay TP. HCM phải bỏ ra để xe xuống đường nhiều hơn VF 5 tới gần 90 triệu đồng.

Đơn vị tính: Triệu đồng

Tương tự, mua VF 6, khách hàng cũng nhẹ gánh tài chính hơn mua xe xăng khi trong cùng phân khúc B-SUV này, chi phí lăn bánh một số mẫu cao hơn VF 6 tới 64 triệu đồng.

Đơn vị tính: Triệu đồng

 

Ở phân khúc C, khách hàng sử dụng xe xăng sẽ “đau ví” hơn rất nhiều khi chi phí lăn bánh có mẫu hơn VF 7 tới 392 triệu đồng. Ngay cả với mẫu xe xăng với giá niêm yết tương đương VF 7, người dùng vẫn phải “móc hầu bao” thêm 120 triệu đồng để xe lăn bánh.

Đơn vị tính: Triệu đồng

“Cú sốc” tài chính cũng là điều khách mua xe xăng ở phân khúc D gặp phải khi ngay cả mẫu có giá niêm yết thấp hơn VF 8 thì số tiền thực tế người dùng phải bỏ ra để xe lăn bánh vẫn cao hơn xe điện từ 60 triệu tới 130 triệu đồng.

Đơn vị tính: Triệu đồng

Ở phân khúc cao cấp nhất là E-SUV, mẫu VF 9 của VinFast hiện không có đối thủ nếu so về giá lăn bánh. Mẫu xe điện của VinFast giúp khách hàng tiết kiệm tới tiền tỷ so với việc mua xe xăng. Ngay cả với bản mua pin, chi phí lăn bánh của VF 9 Eco cũng chỉ 2,008 tỷ đồng, rẻ hơn các đối thủ tới gần 1 tỷ đồng.

Vận hành tiết kiệm và tính năng vượt trội

Không chỉ có giá lăn bánh hấp dẫn, xe điện còn mang đến nhiều lợi ích hơn nữa cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng xe, khi chi phí vận hành, bảo dưỡng tiết kiệm hơn hẳn xe xăng. Đơn cử, tổng chi phí thuê pin và sạc pin của mẫu VF 6 tính trung bình chỉ khoảng 1.100 đồng/km, trong khi chi phí đổ xăng của các mẫu xe động cơ đốt trong cùng phân khúc cao gấp rưỡi con số này.

VF 6 được khách hàng VinFast yêu thích bởi chi phí vận hành vô cùng tiết kiệm.

Không những vậy, xe điện còn được lòng người dùng nhờ khả năng vận hành mạnh mẽ cùng các trang bị, tính năng an toàn, thông minh vượt trội. Ví dụ, khi đặt lên bàn cân thì VF 7, với công suất tối đa 349 mã lực, mô-men xoắn cực đại 500 Nm (bản Plus), rõ ràng không có đối thủ trong phân khúc C-SUV.

Đặc biệt, điểm cộng nổi trội của xe điện so với xe xăng còn nằm ở hàm lượng công nghệ đậm đặc. Tất cả các mẫu xe điện VinFast từ hạng A đến E, tùy phiên bản, sẽ được trang bị hệ thống ADAS với các tính năng tiên tiến như: giám sát hành trình thích ứng, cảnh báo điểm mù, cảnh báo mở cửa, hỗ trợ đỗ xe, camera 360, hỗ trợ di chuyển khi ùn tắc và trên đường cao tốc…

Các tính năng thông minh như trợ lý ảo có khả năng hỏi đáp bằng tiếng Việt, tiện ích giải trí, văn phòng, nhận thông báo và đặt dịch vụ hậu mãi, cập nhật phần mềm từ xa… sẽ giúp cho những hành trình của người dùng xe điện không chỉ an toàn, nhàn nhã hơn mà còn thú vị hơn.

Với lợi thế áp đảo về chi phí lăn bánh cộng hưởng với hàng loạt ưu điểm vượt trội về tính năng, công nghệ, chi phí vận hành, xe điện được dự báo sẽ sớm soán ngôi xe xăng để trở thành xu hướng di chuyển chủ đạo trong tương lai không xa.

Bảo Anh