14/06/2024 lúc 06:38 (GMT+7)
Breaking News

Ba giải pháp duy trì, phát huy lợi thế BĐS công nghiệp Việt Nam

Giá bất động sản công nghiệp (KCN) liên tục tăng cao được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến các ngành có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp, chẳng hạn như dệt may và đồ nội thất. Nếu đà tăng không được kiềm chế, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ít nhiều sẽ gặp khó khăn hơn.

Giá bất động sản công nghiệp (KCN) liên tục tăng cao được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến các ngành có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp, chẳng hạn như dệt may và đồ nội thất. Nếu đà tăng không được kiềm chế, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ít nhiều sẽ gặp khó khăn hơn.

Nghiên cứu mới đây từ JLL Việt Nam cho thấy, quý 1/2021 các thị trường phía Nam hầu như không ghi nhận nguồn cung mới ở KCN hoặc nhà xưởng xây sẵn. Tương tự, các tỉnh phía Bắc cũng không ghi nhận thêm nguồn cung mới nào trong 3 tháng đầu năm. Trong khi đó tỷ lệ lấp đầy tại các nhà xưởng và KCN ở cả phía Bắc và phía Nam luôn duy trì mức trung bình từ 75-98%. Tỷ lệ lấp đầy các KCN tăng cao, nguồn cung mới cạn kiệt cùng với cơ sở hạ tầng được đánh giá là tốt hơn, giá thuê đất KCN tiếp tục lập đỉnh mới trong quý 1/2021.

Theo chia sẻ mới đây từ Colliers Việt Nam, giá chào thuê trung bình cho đất công nghiệp tại TP. HCM trong quý 1/2021 vào khoảng 165 USD/m2/kỳ hạn thuê, trong khi con số này ở Hà Nội là 140 USD/m2/kỳ hạn thuê. Đáng chú ý, số lượng KCN tại TP. HCM và Hà Nội gần như giữ nguyên khiến cho giá thuê đất không ngừng tăng, ảnh hưởng đến lợi thế giá rẻ của KCN Việt Nam.

Để duy trì và phát huy lợi thế của BĐS công nghiệp Việt Nam hiện nay, đơn vị này đã đặt ra ba giải pháp dài hạn.

Đẩy mạnh nguồn cung

Để góp phần làm giảm sức nóng của giá thuê, Colliers cho rằng cần phát triển các KCN mới ở các tỉnh thành lân cận TP HCM và Hà Nội.

Hiện nay, ở phía Bắc, nhiều nhà đầu tư đã đẩy mạnh chuyển hướng tìm kiếm đất công nghiệp ở các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Ninh, nơi có giá thuê đất thấp hơn và quỹ đất dồi dào.

Ở phía Nam, một số KCN cũng đã có kế hoạch mở rộng để thu hút đầu tư nước ngoài. Tại Long An, tỉnh đã được phê duyệt bổ sung ba KCN mới vào quy hoạch quốc gia gồm KCN Sài Gòn - Mê Kông (200 ha), KCN Tân Tập (654 ha) và KCN Lộc Giang (466 ha).

Giá đất rẻ là một trong những lợi thế khiến thị trường BĐS KCN Việt Nam hút vốn đầu tư quốc tế. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, 6 địa phương của tỉnh Đồng Nai gồm huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch và Long Khánh đều đã có kế hoạch xây dựng thêm các KCN, mỗi dự án từ 200 ha đến 900 ha để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung.

Phát triển mô hình KCN sinh thái

Theo Sổ tay phát triển KCN sinh thái cho các nước đang phát triển châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), KCN sinh thái được chia thành 5 nhóm.

Các nhóm này gồm KCN sinh thái nông nghiệp, KCN sinh thái lọc hóa dầu hay hóa chất, KCN sinh thái tái tạo tài nguyên, KCN sinh thái nhà máy điện và KCN sinh thái năng lượng tái sinh.

Colliers cho rằng, mô hình này sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững nói chung, giúp giảm khai thác tài nguyên, hạn chế ảnh hưởng đến môi trường mà không ảnh hưởng đến hiệu suất của các doanh nghiệp. Ngoài ra, môi trường này cũng sẽ đóng góp tích cực vào nỗ lực chống biến đổi khí hậu của Việt Nam và toàn cầu.

Để đạt được mô hình này, cần nâng cao năng lực chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ tiên tiến và hạn chế phát thải tối đa, thí điểm chuyển đổi trước một số KCN để rút ra cách làm hiệu quả nhất.

Tăng kết nối đồng bộ tại các khu công nghiệp

Các địa phương, đặc biệt là các thủ phủ khu công nghiệp đang có cơ chế thường xuyên cập nhật tình hình phát triển khu công nghiệp, chính sách phát triển, cách làm hay...để cùng nhau phát triển, tạo thành hệ thống đồng bộ. Cơ chế này cũng sẽ giúp các địa phương giải quyết nhiều vấn đề phát sinh một cách hiệu quả hơn, tận dụng tốt ưu thế của từng tỉnh thành, tạo sự hài hòa trong quá trình phát triển liên vùng, đóng góp tích cực vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Việc liên kết giữa các khu công nghiệp với nhau cũng hết sức quan trọng để phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, logistic. Từ đó, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, nâng cao sự bền vững của cả nền công nghiệp.