16/07/2024 lúc 04:35 (GMT+7)
Breaking News

An Giang: Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam nhận danh hiệu “Hoạt động văn hóa tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương”

Vào tháng 8 vừa qua, Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được UNESCO trao tặng danh hiệu “Hoạt động văn hóa tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương” vì đã có những đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành Du lịch Việt Nam, góp phần lan tỏa bản sắc văn hóa Việt nam, đóng góp vào thành công chung của Diễn đàn giao lưu văn hoá và kinh tế Việt Nam - Ấn Độ.

Vào tháng 8 vừa qua, cũng trong dịp này, “Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam” được UNESCO trao tặng danh hiệu “Hoạt động văn hóa tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương” – (Ảnh: Internet)

Trong khuôn khổ Diễn đàn giao lưu Kinh tế và Văn hóa Việt Nam - Ấn Độ tại New Delhi (Ấn Độ) đã thông qua nhiều quyết định, cụ thể, bên cạnh “Lăng Miếu Núi Sam” được vinh danh là “Điểm đến du lịch tâm linh tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương”, thì Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam cũng vinh dự được đón nhận danh hiệu này.

Vào năm 2014, lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – (Ảnh: Internet)

Các giải thưởng do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Thương mại & Công nghệ Toàn cầu Ấn Độ (GTTC India) tổ chức, được đánh giá theo tiêu chí UNESCO nhằm ghi nhận những nỗ lực phát triển và bảo tồn nguyên những giá trị tâm linh, nét đẹp văn hoá của Việt Nam trong sự phát triển du lịch tâm linh bền vững.

An Giang không chỉ nổi danh bởi địa điểm du lịch tâm linh như chùa Ông Bắc (Bắc Đế Miếu), chùa Huỳnh Đạo, chùa Phước Thành,... mà còn có những hoạt động đậm sắc màu văn hóa. Nếu có dịp du lịch đến An Giang vào tháng 4 âm lịch, bạn có thể tham dự và hành hương trong lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được diễn ra hàng năm từ ngày 22 đến 27/4 âm lịch. Đây chính là sự tái hiện toàn cảnh nhiều sắc màu tâm linh của 4 cộng đồng dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, Chăm.

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam là một trong những lễ hội đặc sắc, chứa nhiều nét văn hóa độc đáo của người dân Nam Bộ, được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2014. Đến với Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, người dân và du khách sẽ được thưởng thức và hòa mình vào không gian văn hóa tâm linh độc đáo của các nghi lễ truyền thống, thể hiện sự tôn kính với Bà Chúa Xứ và các bậc tiền nhân có công khai mở vùng đất Châu Đốc, cầu mong để mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, làm ăn hưng thịnh, muôn dân được an lành, ấm no, hạnh phúc.

Tượng bà Chúa Xứ Núi Sam trang nghiêm với những đường nét tinh xảo – (Ảnh: Internet)

Dòng người tham gia Lễ hội vía bà Chúa Xứ Núi Sam đông đúc, nhộn nhịp – (Ảnh: Internet)

Lễ hội được thực hiện theo các nghi thức: Lễ Khai hội; Lễ phục hiện rước tượng Bà từ đỉnh núi Sam xuống miếu thờ; lễ Tắm Bà; lễ thỉnh sắc thần ông Thoại Ngọc Hầu và hai vị phu nhân; lễ Túc yết; lễ Xây chầu; lễ Chánh tế và lễ Hồi sắc,… Phần lễ hội truyền thống còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đáp ứng nhu cầu chiêm bái của đông đảo du khách trong và ngoài nước, là một điểm nhấn để thành phố Châu Đốc quảng bá, giới thiệu các điểm di tích, thắng cảnh nổi tiếng, giới thiệu những tiềm năng về thế mạnh du lịch, thương mại, thu hút đầu tư./.

Trí Đức - Hoàng Châu