Việt Nam tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Thứ 7, 20/03/2021 20:03 (GMT+7)

Việt Nam tăng từ vị trí 83 lên 79 trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 của Liên Hợp Quốc (World Happinesss Report), tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới là báo cáo thường niên do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thực hiện từ năm 2012. Báo cáo này xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ dựa 6 tiêu chí: GDP trên đầu người, tuổi thọ, quyền tự do, sự hào phóng, phúc lợi xã hội và tình trạng tham nhũng.

Do tình hình Covid-19 trên toàn cầu năm qua, các nhà nghiên đã không thể phỏng vấn trực tiếp mà phải thay đổi phương pháp. Bên cạnh đó, tập trung vào các mối quan hệ giữa phúc lợi và dịch bệnh Covid-19.

Thời gian qua, mặc dù đất nước ta gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng sâu rộng của dịch Covid-19, tác động to lớn đến mọi mặt kinh tế, đời sống xã hội đồng thời ảnh hưởng đến bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Tuy nhiên Chính phủ đã triển khai các chính sách nghiêm ngặt, toàn dân đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 góp phần kiểm soát dịch Covid-19, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo đó, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay. Trong bảng xếp hạng 149 quốc gia theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2021 của Liên Hợp Quốc: Việt Nam xếp thứ 79, trên nước láng giềng Trung Quốc xếp thứ 84 và một số quốc gia Đông Nam Á hầu hết đều thăng hạng trong báo cáo năm nay như Malaysia xếp thứ 81, Indonesia xếp thứ 82, Myanmar xếp hạng thứ 126.

Việt Nam đã tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay. (Ảnh: TTXVN)

Trên toàn cầu, Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ 4 liên tiếp, tiếp theo là Iceland, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Các nước khác được thăng hạng gồm Đức (từ thứ 17 lên 13) và Pháp (tăng hai bậc lên thứ 21).

Trong khi đó, Anh giảm từ thứ 13 xuống 17 và Mỹ giảm một bậc xuống thứ 19. Các nước châu Phi như Lesotho, Botswana, Rwanda và Zimbabwe nằm cuối bảng xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới, nhưng Afghanistan là nước kém hạnh phúc nhất thế giới trong năm nay.

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới thường niên do Liên Hợp Quốc tài trợ được công bố vào ngày 19/3, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu của Gallup, khảo sát ý kiến của người dân tại 149 quốc gia để xếp hạng mức độ hạnh phúc của họ. Đồng thời có tính đến các dữ liệu khác như tổng thu nhập quốc nội (GDP), hỗ trợ xã hội, tự do cá nhân và mức độ tham nhũng để đưa ra một điểm số về sự hạnh phúc của từng nước.

Bên cạnh đó, Báo cáo cũng cho thấy tình trạng bế tắc và cách ly xã hội trong đại dịch đã ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người lao động. Đồng tác giả Jeffrey Sachs cảnh báo: "Chúng ta cần nhanh chóng rút bài học từ dịch COVID-19, cần quan tâm đến trạng thái tinh thần thoải mái hơn là tài sản vật chất thuần túy".

Nguyễn Hoàng Mộng Nam

Ý kiến của bạn