Việt Nam đề cao vai trò của Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển

Thứ 2, 22/02/2021 10:02 (GMT+7)

Việt Nam ủng hộ những ưu tiên của Quyền Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) trong việc thúc đẩy thương mại quốc tế bao trùm và xanh hơn.

Việt Nam đề cao vai trò của Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva

Ngày 19/2, Đại sứ các nước Nhóm G77 và Trung Quốc bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva đã có cuộc họp trực tuyến với tân Quyền Tổng thư ký LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Isabelle Durant.

Cuộc họp nhằm trao đổi về quan điểm, ưu tiên, và kỳ vọng đối với UNCTAD trước thềm Khóa họp lần thứ 15 của UNCTAD (UNCTAD-15) dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 10/2021 tại Barbados, đảo quốc ở vùng biển Caribbean.

Tại cuộc họp, bà Durant nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lắng nghe ý kiến của Nhóm G77 và Trung Quốc, trao đổi với Nhóm ngay sau 3 ngày kể từ khi đảm nhận cương vị Quyền Tổng thư ký UNCTAD.

Bà khẳng định cam kết tiếp tục tăng cường sứ mạng và vai trò của UNCTAD trong thúc đẩy phát triển bền vững, ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19 đối với các nước đang phát triển, đồng thời điều phối để đạt được đồng thuận giữa Nhóm G77 và Trung Quốc với các Nhóm thành viên còn lại của UNCTAD.

Chia sẻ về những ưu tiên hoạt động sắp tới của UNCTAD, bà Duran nhấn mạnh, quan trọng nhất là việc chuẩn bị cho Khóa họp UNCTAD-15 tại thành phố Bridgetown, Barbados đầu tháng 10/2021 và Hội nghị lần thứ 5 của LHQ về Các nước kém phát triển (LDC 5) dự kiến tại Qatar vào tháng 1/2022, cũng như hỗ trợ nguồn lực và công cụ cho các nước thành viên tham gia vào các hoạt động của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Những ưu tiên khác của UNCTAD bao gồm đổi mới sáng tạo và kinh tế số, bất bình đẳng, Diễn đàn thương mại LHQ, phục hồi bền vững hậu Covid-19, cũng như Hội nghị Thượng đỉnh G7, Hội nghị thường niên mùa Xuân của Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Phiên họp của Nhóm Những người bạn Tài trợ cho các mục tiêu phát triển bền vững do Canada và Jamaica chủ trì.

Đại diện Việt Nam, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva tham dự cuộc họp đã khẳng định, Việt Nam chúc mừng và sẽ hợp tác chặt chẽ với Quyền Tổng thư ký UNCTAD Isabelle Durant, đồng thời tin tưởng rằng bà sẽ dẫn dắt UNCTAD đạt được các thành tựu mới.

Việt Nam ủng hộ những ưu tiên của Quyền Tổng thư ký UNCTAD trong việc thúc đẩy thương mại quốc tế bao trùm và xanh hơn, thông qua chú trọng các khía cạnh kinh tế-xã hội của phát triển như thúc đẩy bình đẳng xã hội, nhất là bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em, bảo vệ các quyền con người và tính bền vững của môi trường.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao vai trò của UNCTAD trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế và đưa ra các giải pháp đa phương cho một loạt các vấn đề liên quan đến thương mại và phát triển trong 56 năm qua, đặc biệt là trong việc hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs) và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) theo Chương trình nghị sự 2030.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn tiếp diễn với những thách thức to lớn trên toàn cầu, Việt Nam mong rằng UNCTAD tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua hợp tác kỹ thuật, tăng cường năng lực, đảm bảo quyền tiếp cận công bằng và giá cả hợp lý đối với vaccine Covid-19 và các sản phẩm y tế khác cũng như hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho việc chuyển đổi sang nền kinh tế số và thương mại điện tử.

Việt Nam tích cực tham gia chuẩn bị cho Khóa họp UNCTAD-15. Với chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương, Việt Nam coi trọng vai trò của Khóa họp UNCTAD-15 trong việc tăng cường đoàn kết quốc tế và hợp tác đa phương, hỗ trợ các nước đang phát triển, nhất là các nước kém phát triển, trong việc giải quyết các thách thức to lớn đang đặt ra cho thương mại và phát triển quốc tế, trong đó có việc cải cách hệ thống thương mại đa phương và phục hồi hậu Covid-19.

Do tình hình đại dịch Covid-19, Khóa họp UNCTAD-15 ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 10/2020 đã phải hoãn sang tháng 10/2021.

Xuân Hòa

Ý kiến của bạn