Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Đức

Thứ 4, 16/09/2020 23:09 (GMT+7)

VNHN - Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Đức (23-9-1975 / 23-9-2020), chiều 15-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Tại điện đàm, hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong 45 năm qua cũng như việc triển khai mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức trong thập kỷ qua, đưa quan hệ hai nước ngày càng gắn kết chặt chẽ, đa dạng và đi vào chiều sâu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Đức. Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh những thành tựu quan trọng của quan hệ hai nước và tin tưởng hợp tác Việt Nam-Đức đang đứng trước nhiều triển vọng mới, to lớn.

Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn, nhất là cấp cao khi điều kiện cho phép, phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam-Đức thông qua năm 2019.

Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Đức

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Angela Merkel, Chính phủ, các đối tác và bạn bè Đức đã tích cực ủng hộ việc phát triển quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian qua, đặc biệt là thúc đẩy ký kết, phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Đức khuyến khích doanh nghiệp Đức mở rộng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực thế mạnh và ưu tiên như công nghiệp chế tạo máy, công nghiệp phụ trợ...; khẳng định Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Đức để cùng tranh thủ những cơ hội mở ra khi các chuỗi cung ứng-đầu tư khu vực đang có nhiều chuyển dịch hiện nay.

Thủ tướng Angela Merkel bày tỏ vui mừng về việc EVFTA đi vào hiệu lực, đánh dấu một mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai bên cả về kinh tế và chiến lược. Thủ tướng Angela Merkel chúc mừng thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19, cảm ơn Việt Nam đã gửi khẩu trang tặng Đức. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Đức phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ nhau trong lĩnh vực vaccine, cố gắng để mọi người dân đều có thể tiếp cận thuốc trị bệnh, đồng thời cùng nhau phối hợp thúc đẩy trở lại giao thương, đi lại và phục hồi kinh tế hiệu quả.

Hai Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam và Đức ở các diễn đàn, tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc (LHQ) khi hai nước cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an. Trên cương vị Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Đức là Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng cuối năm 2020, Việt Nam và Đức cũng cam kết tiếp tục cùng nỗ lực thúc đẩy hợp tác và kết nối giữa hai khu vực, hướng tới nâng tầm quan hệ ASEAN-EU.

Thủ tướng Angela Merkel đánh giá cao tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong định hình trật tự thế giới của thế kỷ 21; khẳng định trong thời gian tới, Đức sẽ can dự tích cực hơn tại khu vực và mong muốn Việt Nam phát huy vai trò là cầu nối gắn kết Đức với khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Đức mới đây đưa ra định hướng chiến lược đối với khu vực, hoan nghênh vai trò tích cực, xây dựng của Đức tại đây, trên cơ sở ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và thúc đẩy hợp tác, duy trì trật tự dựa trên luật lệ; nhấn mạnh ý nghĩa các tuyên bố gần đây của ASEAN về các vấn đề liên quan như Tuyên bố của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) 53 và Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tháng 9-2020. Hai Thủ tướng cũng trao đổi, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 tại Biển Đông và cùng nỗ lực bảo đảm hòa bình, ổn định và an toàn, an ninh, tự do hàng hải và hàng không tại khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời mời Thủ tướng Angela Merkel thăm Việt Nam và Thủ tướng Angela Merkel cũng đã mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức vào thời gian phù hợp.

Trung Đoàn (Theo báo Quân đội nhân dân)

Ý kiến của bạn