Thương hiệu quốc gia nâng tầm cao mới

Chủ nhật, 25/04/2021 19:04 (GMT+7)

Từ nay đến năm 2030, Việt Nam đặt mục tiêu có hơn 1.000 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia, giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng bình quân 20%/năm… Trải qua gần 20 năm thực hiện, Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương chia sẻ: Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam được triển khai từ năm 2003, trong đó Bộ Công Thương được Chính phủ giao làm đầu mối chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai. Đây là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, dài hạn và duy nhất, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực kinh doanh, xây dựng, bảo vệ, phát triển, gia tăng giá trị sản phẩm ở thị trường trong và ngoài nước. Cùng với đó, chương trình góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu.

Thương hiệu quốc gia nâng tầm cao mới

Đến nay, số doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia đã tăng từ 30 đơn vị năm 2008 lên 124 đơn vị. Các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế về quy mô, doanh thu, nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, trách nhiệm xã hội cũng như năng lực cạnh tranh. Năm 2019, tổng doanh thu của 124 doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia khoảng 1,43 triệu tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu 137 nghìn tỷ đồng, tổng nộp ngân sách nhà nước hơn 200 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 471 nghìn lao động.

Theo báo cáo của hãng định giá thương hiệu Brand Finance (Anh), năm 2020, Việt Nam là một trong các quốc gia có mức tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất thế giới - tăng 29% so với năm 2019, lên 319 tỷ USD. Giá trị Thương hiệu quốc gia của Việt Nam tăng 9 bậc, lên vị trí thứ 33 trong nhóm 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới…

Quyết định số 30/2019/QĐ-TTg ban hành Quy chế xây dựng, quản lý, thực hiện Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam và Quyết định số 1320/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam từ năm 2020 đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu xây dựng hình ảnh Việt Nam là một quốc gia có uy tín về hàng hóa và dịch vụ với chất lượng cao, góp phần thúc đẩy phát triển ngoại thương và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của nhóm sản phẩm Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng cao hơn mức tăng bình quân cả nước. Giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam tăng bình quân 20%/năm, số lượng doanh nghiệp trong danh sách doanh nghiệp có giá trị thương hiệu cao nhất tăng 10%/năm, theo đánh giá của các tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới. Đến năm 2030, Việt Nam có hơn 1.000 sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia. 90% doanh nghiệp nhận thức đầy đủ về vai trò của thương hiệu trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư. 100% sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia được quảng bá trong nước và tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm.

Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nâng cao nhận thức về vai trò của thương hiệu đối với việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của quốc gia. Cùng với đó, Bộ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tham gia xây dựng, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam; từ đó góp phần tăng cường những lợi ích mà vị thế mới, giá trị mới của Thương hiệu quốc gia mang lại.

Đối với nhóm doanh nghiệp chưa có sản phẩm Thương hiệu quốc gia, chương trình sẽ hỗ trợ kỹ thuật để sản phẩm đáp ứng các tiêu chí của chương trình, được công nhận là sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia. Đối với nhóm doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia, chương trình sẽ hỗ trợ kỹ thuật về bảo vệ và phát triển thương hiệu trên thị trường trong nước, quốc tế, cũng như kỹ năng quảng cáo, truyền thông thương hiệu sản phẩm.

Chương trình sẽ đẩy mạnh quảng bá, truyền thông cho doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia cũng như các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia với từng khu vực thị trường, nhóm đối tượng cụ thể, thông qua đa dạng hóa các kênh và loại hình truyền thông.

PV

Ý kiến của bạn