Một phụ nữ bị phạt 40 triệu đồng vì mua bán 100 USD tại Nghệ An

Thứ 2, 10/12/2018 11:12 (GMT+7)

VNHN - Mới đây, UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính bà Trần Thị Việt chủ tiệm vàng trên địa bàn (54 tuổi, trú xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) 40 triệu đồng về hành vi mua bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau.

Cụ thể, Quyết định số 5311/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An nêu rõ bà Trần Thị Việt đã vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối trong trường hợp mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau, quy định tại Điểm g, Khoản 2, Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính Phủ.

Một phụ nữ bị phạt 40 triệu đồng vì mua bán 100 USD tại Nghệ An

Ảnh minh họa

Trao đổi với báo chí, thành viên tổ công tác cho biết: Ngoại tệ mà bà Việt giao dịch trái phép là tờ có mệnh giá 100 USD. Làm việc với cơ quan chuyên trách, bàTrần Thị Việt đã thừa nhận hành vi vi phạm.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cá nhân là công dân Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng (TCTD) được phép để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bản thân, tại các địa điểm được phép bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của TCTD được phép phù hợp với quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp bán ngoại tệ còn được thực hiện tại các Đại lý đổi ngoại tệ của TCTD được phép. Hạn mức mua ngoại tệ của cá nhân là công dân Việt Nam cho các mục đích nêu trên là 100 USD/1 người/1 ngày hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương trong khoảng thời gian lưu trú ở nước ngoài là 10 ngày.

Tổ chức tín dụng (TCTD) được phép thực hiện nghiệp vụ mua, bán ngoại tệ tiền mặt với cá nhân có trách nhiệm thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt cho NHNN. Cá nhân có trách nhiệm xuất trình đầy đủ các chứng từ, giấy tờ cần thiết theo quy định của TCTD được phép và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các loại giấy tờ, chứng từ đã xuất trình.

Trước đó, bà Việt bị Đội Quản lý thị trường số 6, tỉnh Nghệ An và Công an thị xã Thái Hòa phát hiện, lập biên bản xử lý về hành vi mua bán ngoại tệ trái phép 100 USD./.

Tuệ Lâm

Ý kiến của bạn