Ký cam kết hợp đồng tín dụng 1.700 tỷ đồng cho cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Thứ 3, 07/12/2021 14:12 (GMT+7)

Ngày 7/12, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã ký cam kết tín dụng vốn đối với Liên danh nhà đầu tư Đèo Cả - 194 cho dự án xây dựng cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo theo hình thức hợp đồng PPP.

Phía Tập đoàn Đèo Cả cho biết, dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là một trong ba thành phần thuộc dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 thực hiện theo hình thức PPP.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 8.900 tỉ đồng. Trong đó, nguồn vốn đầu tư của nhà nước tham gia thực hiện dự án khoảng 5.139 tỷ đồng; Vốn chủ sở hữu hơn 1.000 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cam kết cấp khoản tín dụng với hạn mức là 1.700 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả và Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán HHV) cam kết đầu tư phần còn lại là 1.056 tỷ đồng thông qua hình thức hợp đồng BCC.

Trước đó, ngày 31/7/2021, dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo được Bộ GTVT và nhà đầu tư ký kết hợp đồng BOT. Quá trình đàm phán hợp đồng của dự án kéo dài do các bên cùng thương thảo chi tiết, đi đến thống nhất tháo gỡ những vấn đề vướng mắc như: cơ chế huy động vốn, trách nhiệm giải ngân nguồn vốn Nhà nước, trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền…

Như vậy, dù là dự án có thời gian đàm phán hợp đồng BOT kéo dài nhất trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam đầu tư theo hình thức PPP, nhưng dự án PPP cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là “điểm sáng” về huy động nguồn vốn, hoàn thành việc thu xếp vốn, các nguồn lực tại công trường để triển khai trong khi hai dự án còn lại là Diễn Châu - Bãi Vọt và Nha Trang - Cam Lâm vẫn chưa gỡ được nút thắt về vốn đầu tư.

Được biết, trong thời gian qua, dù chịu nhiều tác động của dịch Covid - 19 nhưng Tập đoàn Đèo Cả và các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đã huy động hơn 1.000 cán bộ, công nhân và hơn 300 máy móc, thiết bị; các khu sản xuất vật liệu; nhà điều hành, khu văn phòng, khu ăn ở của CBNV cũng đã được chuẩn bị đầy đủ phục vụ công tác thi công các hạng mục chính của dự án.

“Với năng lực và uy tín của TPBank và Liên danh nhà đầu tư do Tập đoàn Đèo Cả dẫn đầu là điều kiện quan trọng mở ra niềm tin rất lớn để mang lại thành công của dự án. Việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) cho thấy sự đa dạng về nguồn vốn và liên danh nhà đầu tư huy động nguồn lực trong nước, xác lập quyền lợi cho cổ đông”, đại diện Tập đoàn Đèo Cả nói.

Ý kiến của bạn