Kết nối trí thức Việt phát triển “Hệ sinh thái Internet Việt Nam”

Thứ 3, 16/04/2019 21:04 (GMT+7)

VNHN - Sự kiện “Hệ sinh thái Internet Việt Nam” nhằm cập nhật tình hình phát triển của nền Kinh tế Internet Việt Nam đến với các nhân tài người Việt tại Singapore, thảo luận về tiềm năng cũng như thách thức của thị trường công nghệ nước nhà.

Kết nối trí thức Việt phát triển “Hệ sinh thái Internet Việt Nam”

Ông Lê Hồng Minh-nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của VNG phát biểu tại diễn đàn Hệ sinh thái Internet Việt Nam diễn ra ngày 13-4, tại Singapore. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sự kiện do Công ty cổ phần VNG vừa kết hợp với Hành trình Việt tổ chức có sự góp mặt của nhiều diễn giả nổi tiếng từ các tổ chức hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á như Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, ST Telemedia, SEA, Kyber Network và VNG. Sự kiện cũng đã thu hút hơn 120 chuyên gia tham dự từ các ngành công nghiệp và nền tảng khác nhau.

Mở đầu sự kiện, PGS.TS Vũ Minh Khương - Giảng viên cao cấp Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của công cuộc đổi mới và số hóa trong nỗ lực giữ vững đà phát triển này. “Áp dụng CNTT sẽ ảnh hưởng đến tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài cũng như ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị trường”, ông Khương cho biết.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành, ông Lê Hồng Minh - Nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và Tổng Giám đốc của VNG cũng rất tự tin về tiềm năng của nền công nghệ Việt Nam. Theo ông Minh, trong 5 năm tới, chỉ riêng trong ngành thanh toán điện tử, Việt Nam có thể thực hiện hơn 40 triệu giao dịch/năm, gấp 40 lần năng lực hiện tại của hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với một thách thức cơ bản để khai thác triệt để cơ hội mà Kinh tế số mang lại. Ông Minh chia sẻ “Chúng ta vẫn thiếu những người thật sự có niềm tin và quyết tâm cống hiến cho bước nhảy vọt của công nghệ nước nhà”. Do đó, các doanh nghiệp vẫn đang tụt hậu so với nhu cầu của người tiêu dùng về việc áp dụng công nghệ. Theo ông Minh, để thu hẹp khoảng cách về nguồn nhân lực này, chúng ta cần truyền đam mê cho các nhân tài Việt toàn cầu để đóng góp cho nền công nghệ nước nhà.

Về các cơ hội và thách thức cụ thể trong lĩnh vực điện toán đám mây tại Việt Nam, ông Vũ Minh Trí, Giám đốc điều hành của VINADATA, nhấn mạnh rằng điện toán đám mây có tiềm năng to lớn để phát triển. “Ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng là rất lớn, bình quân 60% GDP của một quốc gia. Nhu cầu số hóa công tác quản lý hạ tầng, thí dụ như gắn chip cảm biến dưới mặt đường để đo mật độ giao thông, đang mở ra cơ hội lớn cho ngành điện toán đám mây để tiếp cận với nguồn quỹ khổng lồ đó”.

Các diễn giả khác cũng chỉ ra ứng dụng của công nghệ điện toán đám mây trong việc cải tiến môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Ông Alex Smith – Trưởng bộ phận kỹ thuật tại châu Á Thái Bình Dương của Microsoft Azure cho rằng: “Điện toán đám mây chính là công cụ gỡ bỏ rào cản cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, là phương pháp bình đẳng hóa thị trường”.

Theo các diễn giả, giải pháp tối ưu nhất để phát triển ngành điện toán đám mây tại Việt Nam là một môi trường hợp tác và cộng hưởng giữa nhiều đơn vị (hệ sinh thái đối tác), từ các công ty hạ tầng đến các công ty phát triển sản phẩm. Theo ông Nick Walton, Quản lý Cấp cao của AWS tại khu vực Đông Nam Á, một khi được giải phóng khỏi nỗi lo về hệ thống hạ tầng, các công ty phát triển sản phẩm sẽ tập trung hơn vào nhu cầu của khách hàng và đưa ra được các giải pháp tối ưu nhất.

Hợp tác cũng là cách tuyệt vời để chuyển giao kiến thức và thúc đẩy tiến bộ. Diễn giả Wilbur Le là Phó Chủ tịch Phát triển Doanh nghiệp, LEAP, một nhà đầu tư lớn vào nhiều công ty điện toán đám mây trong khu vực. Theo nhận định của ông thì những bài toán tại Việt Nam về cơ bản là đơn giản và đã xảy ra ở nhiều quốc gia đi trước. Nếu hợp tác với các đơn vị nhiều năm kinh nghiệm, tốc độ phát triển của ngành điện toán đám mây tại Việt Nam sẽ được đẩy nhanh rất nhiều.

Huy Phương/NDO

Ý kiến của bạn