27/04/2024 lúc 04:02 (GMT+7)
Breaking News

Hải Dương: Bánh đa cua – hương vị đồng quê

VNHN - Hải Dương không chỉ được biết đến với truyền thống hiếu học, sản vận văn hóa mà còn được biết đến bởi những đặc sản đậm hương vị đồng quê mộc mạc, giản dị như: bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, trái ổi Thanh Hà, và cả hương thơm của bát bánh đa cua nóng hổi…

VNHN - Hải Dương không chỉ được biết đến với truyền thống hiếu học, sản vận văn hóa mà còn được biết đến bởi những đặc sản đậm hương vị đồng quê mộc mạc, giản dị như: bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, trái ổi Thanh Hà, và cả hương thơm của bát bánh đa cua nóng hổi…

Gần 40 năm qua, ngày nào, bà Lê Thị Thực, chủ quán bánh đa cua nhỏ nằm trên phố Đội Cấn, thành phố Hải Dương bắt đầu công việc lúc 5h sáng và kết thúc vào 9h tối. Điều đặc biệt là suốt từng ấy năm quán không có tên, không gắn biển quảng cáo nhưng luôn đông khách và đã trở thành điểm hẹn của những người có cùng chung sở thích thưởng thức món ăn này. Theo một số khách hàng thường xuyên ghé đến quán ăn này, quán vẫn có một hương vị rất đặc biệt, rất ngon, giá cả hợp lý.

Đặc biệt nhất là cách phi hành khô, gạch cua ăn cũng ngon, mình lần đầu tiên ăn cảm nhận thấy hành khô rất thơm, chất bánh đa mềm”- một khách hàng chia sẻ. Có rất nhiều cách làm bánh đa cua tùy thuộc vào khẩu vị và nguồn nguyên liệu sẵn có theo mùa, nhưng ngon nhất là sử dụng bánh đa làm ở làng Lộ Cương – một trong những làng nghề nổi tiếng có nguồn gốc từ lâu đời ở phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương. Cua phải là cua đồng còn tươi sống cùng một số loại rau, gia vị như rau muống, rau rút, hành khô, hành lá, cà chua…

Bà Thực cho biết, mặc dù mỗi quán đều có những bí quyết riêng nhưng cơ bản các công đoạn chế biến đều gồm việc xử lý nguyên liệu: Cua đồng bóc mai, bỏ yếm lấy gạch vàng, sau đó đem xay, lọc và khéo léo đun sôi sao cho gạch cua không bị vỡ, hành phi thơm chưng lẫn với gấc tạo thành hỗn hợp “nước màu”. Đây cũng là công đoạn quan trọng nhất quyết định sự hấp dẫn của món bánh đa cua.Hành dùng để phi phải chọn hành ta, khi làm “màu” bánh đa cua nếu có mùa gấc bao giờ tôi cũng làm gấc, lấy màu để phi cho vàng óng, thơm ngon.

Bánh đa cua - hương vị miền quê xứ Đông. (Ảnh: vov.vn)

Chỉ vỏn vẹn hơn chục mét vuông nhưng quán bánh đa cua của bà Thực có không ít khách hàng quen, chỉ cần nhìn thấy khách là chủ quán nhớ ngay loại bánh đa khách thường hay ăn. Người con xứ Đông xa quê hương, mỗi lần về đều ghé quán để không quên hương vị quê nhà; không ít đoàn khách du lịch đến thưởng thức và cả những vị khách nước ngoài muốn hiểu hơn về văn hóa, ẩm thực Việt Nam cũng tìm đến đây trò chuyện với bà chủ quán. Một bát bánh đa cua sóng sánh nước dùng, khói nghi ngút ẩn hiện màu vàng nâu của bánh đa, màu đỏ của cà chua, màu xanh của các loại rau muống, rau rút, loáng thoáng vài sợi hành thái nhỏ, vài lát tóp mỡ thơm ngậy tạo nên một hương vị khó quên.

Bánh đa cua là sự hòa quyện của hương vị đồng quê cùng những thành phần còn nguyên hương vị đặc trưng, dân dã không đem lại cảm giác no ngấy khi thưởng thức. Tùy theo yêu cầu, khách hàng đến có thể thưởng thức bánh đa cua được làm với các nguyên liệu truyền thống hoặc bánh đa cua có thêm chả lá lốt, chả cá. Bánh đa cua là món ăn đặc sản không chỉ người Hải Dương yêu thích mà du khách gần xa cũng tìm đến mỗi khi ghé thăm vùng đất xứ Đông này.