“Đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế”

Thứ 2, 22/07/2019 15:07 (GMT+7)

VNHN - “Đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế” là những lời phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng vào tối 19/7/2019, phản đối vì hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam về nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam những ngày qua.

 

Bà Lê Thị Thu Hằng là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh trước những câu hỏi đề nghị bình luận về phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17/7/2019 liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông: “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”.

“Đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế”

Bà Lê Thị Thu Hằng là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, đồng thời là Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí (thuộc Bộ Ngoại giao)

Bà Hằng cho biết: “Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực”.

Trước những khẳng định mang tính kiên quyết của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16/7/2019 vừa qua cho thấy, Việt Nam khẳng định sẽ luôn kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp Quốc tế đã được ban hành trước đó trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp quốc về luật Biển 1982.

Bà Hằng nhấn mạnh về các biện pháp bảo vệ lãnh hải, bảo vệ đặc quyền kinh tế Việt Nam: “Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”.

Đồng thời bà cũng nhấn mạnh: “Duy trì trật tự, hòa bình, an ninh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong muốn các nước liên quan và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này”.

Trúc Đài

Ý kiến của bạn