Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung:  Xuất khẩu Trung Quốc giảm mạnh

Thứ 2, 09/09/2019 23:09 (GMT+7)

VNHN - Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 8, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung:  Xuất khẩu Trung Quốc  giảm mạnh

Ảnh minh họa

Xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 1% trong tháng 8, sau khi tăng 3,3% trong tháng 7, dẫn đến mức tăng trưởng chỉ còn 2,1%. Con số này trái ngược với dự đoán của các nhà quan sát, rằng xuất khẩu của Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng nhiều trong tháng 8, theo Bloomberg.

Mức xuất khẩu tăng 3,3% của Trung Quốc trong tháng 7 được đánh giá là con số bất thường, có thể do sức mua từ Mỹ tăng vọt, trước khi đòn thuế tăng 15% với 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực. Các công ty Mỹ có thể đã tích trữ đủ lượng hàng hóa cần thiết nên sức mua giảm tới 30% trong tháng 8.

Hồi tháng 8, Trung Quốc tuyên bố giảm giá 3,8% đối với Nhân dân tệ. Nhưng những số liệu do Bloomberg thu thập được cho thấy điều này không giúp được các nhà xuất khẩu Trung Quốc. Nhìn chung, tổng sản lượng xuất và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8/2019 chỉ đạt 394,76 tỉ USD, giảm 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này phản ánh những khó khăn mà Trung Quốc gặp phải trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục theo tháng. Trong hàng thập kỷ qua, Trung Quốc đã mở rộng xuất khẩu với tốc độ tăng trưởng luôn đạt mức 2 con số.

Từ đầu năm 2019, lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc mỗi tháng lại tiếp tục giảm. Sức mua trong nước giảm sút trong khi các động thái kích thích nền kinh tế của chính phủ Trung Quốc chưa có hiệu quả rõ rệt.

Nhập khẩu giảm mạnh cũng tác động tiêu cực đến lĩnh vực sản xuất. Bởi các công ty Trung Quốc cần nguyên liệu để sản xuất, từ đó xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 8 đạt mức 34,84 tỷ USD, giảm từ 41,61 tỷ USD trong tháng 7 và thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 44,25 tỷ USD.

Chắc hẳn, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ còn gây ra nhiều hệ lụy suy giảm không chỉ đối với kinh tế Trung Quốc, Mỹ mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

David Bùi

Ý kiến của bạn