29/02/2024 lúc 16:02 (GMT+7)
Breaking News

Vượt qua khó khăn, chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2024 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2020 - 2025

Năm 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp và khó lường (xung đột quân sự, đứt gãy chuỗi cung ứng, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm…), kinh tế trong nước tiếp tục chịu tác động lớn. Tỉnh Gia Lai cũng không nằm ngoài những ảnh hưởng đó, tiếp tục gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội.

 Tuy nhiên, với tinh thần xuyên suốt là “đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, chủ động sáng tạo, kịp thời hiệu quả”, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh đã chung sức, đồng lòng vượt qua thách thức và gặt hái được những thành quả đáng ghi nhận.

 

 

Có thể nói, năm 2023 nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn do hậu quả của đại dịch Covid-19 chưa hết và những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới nói chung. Đảng, Chính phủ và Quốc hội đã có sự lãnh đạo, chỉ đạo và đưa ra những quyết sách hết sức sát sao, kịp thời, đáp ứng yêu cầu thực tế của đất nước, nhờ đó khó khăn từng bước được khắc phục, kinh tế - xã hội tiếp tục được duy trì ổn định và có bước phát triển.

kết quả từ sự chung sức đồng  lòng.

Được sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, của các bộ, ngành, cùng với những nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, trong năm qua, Gia Lai đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó có 14/21 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt so với Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra; điển hình như: Tổng diện tích gieo trồng tăng 2,98%; giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp và thủy sản tăng 7,18%; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 9,45%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 20,48%; kim ngạch xuất khẩu tăng 3,03%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 9,28%; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 5,6%. Trong năm, tỉnh có 35 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký là 3.880 tỷ đồng (gấp 2 lần năm 2022).

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được tăng cường. Tổ chức tốt diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự cấp tỉnh; hoàn thành 100% kế hoạch tuyển chọn, gọi quân nhân nhập ngũ năm 2023. Hoạt động du lịch có nhiều khởi sắc: Toàn tỉnh đã đón trên 1,15 triệu lượt khách du lịch, tăng 19,8% so với năm 2022, vượt 4,6% chỉ tiêu kế hoạch. Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai đồng bộ. Một số dự án mang tính động lực phát triển của tỉnh như nâng cấp quốc lộ 19 sắp hoàn thành, đầu tư mở rộng thủy điện Ia Ly sẽ đưa vào vận hành trong năm 2024, các dự án điện gió, trang trại chăn nuôi lớn được triển khai đi vào hoạt động, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý điều hành đang được tích cực tháo gỡ. Ý thức công vụ của bộ máy nhà nước ở các cấp ngày càng nâng cao.

Tuy nhiên, mặc dù UBND tỉnh đã chỉ đạo, điều hành sát sao, thống nhất với nhiều giải pháp đồng bộ, song vẫn còn 7 chỉ tiêu chủ yếu tỉnh không đạt kế hoạch; bao gồm: Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đề ra là 8,62% nhưng chỉ đạt 3,02%; tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh không đạt đã kéo theo GRDP bình quân đầu người không đạt;  chỉ có thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới (bằng 55,6% kế hoạch); tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn chỉ đạt 88,5% so với nghị quyết và giảm 7,8% so với năm 2022; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 1,95% (Nghị quyết đề ra là 2%); tỷ lệ người dân tham gia BHYT chỉ đạt 91%, trong khi kế hoạch đề ra là 92,75%; tỷ lệ chất thải sinh hoạt được thu gom và xử lý ở đô thị chỉ đạt 88,4% so với kế hoạch đề ra là 95,8%.  Tỉnh Gia Lai đã xác định cụ thể những nguyên nhân cả khách quan và chủ quan dẫn đến việc không đạt các chỉ tiêu đó để rút kinh nghiệm cho công tác năm tới.

QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NHIỆM VỤ NĂM 2024

Năm 2024 là năm có ý nghĩa then chốt nên cần phải tạo được đột phá vượt bậc để bù đắp các chỉ tiêu năm 2023 còn đạt thấp. Các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh sẽ tiếp tục chung sức chung lòng tạo sự đồng thuận cao; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; nỗ lực quyết tâm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, cùng phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ của năm 2024 cũng như cả nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó có các mục tiêu: năm 2024 đạt tốc độ tăng GRDP 8,6%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 5.815 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 46.000 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt 123.000 tỷ đồng.

Xác định quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm định hướng, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, năm 2024 UBND tỉnh tập trung triển khai có hiệu quả các quy hoạch, kế hoạch; trước mắt là Quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch 3 loại rừng; Quy hoạch chung xây dựng TP. Pleiku; các quy hoạch vùng; quy hoạch phân khu chức năng; quy hoạch chi tiết; kế hoạch sử dụng đất. Đặc biệt, khắc phục triệt để việc chậm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất.

Trong năm, tỉnh sẽ tổ chức công bố quy hoạch và xây dựng kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, kết hợp với tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư; Rà soát các loại quy hoạch để tiếp tục triển khai, nhất là các quy hoạch liên quan đến thu hút đầu tư các dự án có sử dụng đất. Tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo định hướng; ưu tiên phát triển nhóm ngành công nghiệp mà tỉnh có lợi thế, như: Chế biến nông-lâm sản, năng lượng tái tạo, sản xuất vật liệu không nung, công nghiệp phục vụ nông nghiệp. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng; liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tập trung phát triển sản phẩm OCOP. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Tập trung phối hợp nghiên cứu đề xuất triển khai dự án tuyến đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku; phối hợp với Ban Quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (Quốc lộ 19), đảm bảo hoàn thành trước 30-6-2024. Đẩy mạnh các giải pháp xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ, đảm bảo cung cầu hàng hóa và phát triển thương mại điện tử. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp thu ngân sách, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời và chống thất thu, nợ đọng thuế. Thực hiện chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí. Khẩn trương phân bổ các nguồn vốn, chuẩn bị thật tốt các thủ tục, điều kiện cần thiết để triển khai ngay sau khi được giao kế hoạch vốn năm 2024; đề cao kỷ luật, kỷ cương đầu tư công; đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư ngay từ đầu năm, phấn đấu đạt 100% kế hoạch. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên; làm tốt công tác bảo vệ môi trường, chủ động phòng-chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; sớm xây dựng, thẩm định, phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của các huyện, thị xã và thành phố. Bên cạnh đó, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Rà soát, bổ sung danh mục dự án kêu gọi đầu tư; tăng cường hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, kinh tế tập thể, hợp tác xã; tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; lựa chọn những điểm nghẽn để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ; chủ động hơn trong việc tổ chức triển khai thực hiện đối với các vấn đề mới phát sinh, chưa có tiền lệ.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục tập trung triển khai một số giải pháp chủ yếu như đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả gắn với thị trường tiêu thụ và các nhà máy chế biến; phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với các loại cây trồng chủ lực (cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả, dược liệu…). Cùng với đó, tích cực kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án sản xuất nông, lâm nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy chế biến nông, lâm sản tại các địa phương; tập trung đưa vào vận hành 962 MW từ các dự án điện gió và Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng. Đồng thời, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư để kịp thời giao vốn, đảm bảo triển khai các dự án ngay từ những tháng đầu năm 2024; chủ động rà soát, cắt giảm, điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm hoặc chưa triển khai sang dự án có khối lượng, có nhu cầu bổ sung vốn để thi công.

Trong lĩnh vực văn hóa-xã hội, Gia Lai tiếp tục nâng cao hiệu quả giáo dục và đào tạo; triển khai tốt công tác khám-chữa bệnh, phòng-chống dịch bệnh. Giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc gắn với phát triển du lịch sinh thái-văn hóa. Nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm; thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và công tác giảm nghèo bền vững. Xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số... Song song với đó, tập trung triển khai kịp thời các chương trình, đề án, chính sách dân tộc, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn. Quyết tâm thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương; thực hiện quyết liệt các giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội…

Bước vào năm mới, các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh phát huy bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên cũng như tinh thần tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, thách thức để đoàn kết, chung sức phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đưa Gia Lai ngày càng phát triển giàu mạnh, văn minh.

Nhân dịp năm mới 2024 và Xuân Giáp Thìn đang đến gần, trong thời khắc hân hoan đầy ý nghĩa, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tôi xin gửi đến toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ trong tỉnh lời chúc mừng năm mới hạnh phúc, đoàn kết và thắng lợi!

 

Trương Hải Long

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

 

...