14/07/2024 lúc 21:41 (GMT+7)
Breaking News

VFCA và VFS tổ chức hội thảo “Lạm phát, lãi suất và chứng khoán”

Hiệp hội tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) và Công ty chứng khoán Nhất Việt (VFS) sẽ phối hợp tổ chức hội thảo “Lạm phát, lãi suất và chứng khoán” vào 8h sáng ngày 15/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 35 Hùng Vương – Điện Biên – Ba Đình – Hà Nội.
VFCA và VFS tổ chức hội thảo “Lạm phát, lãi suất và chứng khoán”

Được tổ chức trong bối cảnh lạm phát đang tăng cao kỷ lục khắp các nền kinh tế thế giới và trở thành một vấn đề nóng ở mọi quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam, hội thảo này nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của các yếu tố lạm phát, lãi suất đến thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các nhân tố kinh tế, chính trị.

Kinh tế thế giới phục hồi, nhu cầu nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất tăng cao trong khi nguồn cung bị đứt gãy khiến giá cả hàng hóa trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng mạnh.

Bên cạnh đó, cuộc chiến giữa Nga và Ucraina càng đẩy giá nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao và thế giới có nguy cơ phải đối diện với một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Trong nước, kinh tế phục hồi mạnh, nhu cầu sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu cùng với tác động của giá hàng hóa thế giới đã đẩy giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng lên nhưng nhìn chung, mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát tốt.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng đầu năm nay tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, hiện cũng đang có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh con số này.

Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam Lê Long Giang cho biết: “Hội thảo sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư, các chuyên gia đầu ngành, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những tác động của các yếu tố lạm phát và lãi suất đến thị trường chứng khoán hiện nay”.

Hội thảo sẽ có sự tham gia của TS.Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), TS.Nguyễn Bích Lâm – Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê, TS. Võ Trí Thành – Nguyên phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cùng nhiều đại biểu đến từ các Bộ, ban, ngành của Chính phủ, các chuyên gia, nhà quản lý và đông đảo công chúng quan tâm đến kinh tế, tài chính, chứng khoán.

Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance là đối tác truyền thông của sự kiện quan trọng này. Hội thảo cũng sẽ có sự tham dự của nhiều cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Châu Hiệp