Đầu tư lớn, thay đổi quy trình, giám sát chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm... là các biện pháp được huyện Vân Đồn tăng cường thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng cho sản phẩm hàu xuất khẩu.
Hiện nay, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vân Đồn đã và đang đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến thủy sản, tạo thành các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường.
Huyện Vân Đồn đẩy mạnh đầu tư và chế biến hàu xuất khẩu
Để đảm bảo sản phẩm xuất khẩu, một trong những khâu quan trọng là kiểm soát tất cả các vùng nuôi trên địa bàn. Huyện Vân Đồn đã phối hợp với Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) đã lấy mẫu tất cả các điểm nuôi, xét nghiệm định kỳ hàng tháng với các vùng nuôi hàu trước khi bán cho các cơ sở chế biến. Theo đó, các vùng nuôi chính trên địa bàn huyện, như các xã: Bản Sen, Ngọc Vừng, Thắng Lợi, Đông Xá, Hạ Long... được lấy mẫu kiểm tra thường xuyên.
Cùng với đó, huyện phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao kỹ năng, trình độ nhân công, nâng cao nhận thức cho chủ các cơ sở sản xuất. Đồng thời, thường xuyên rà soát, kiểm tra về cơ sở vật chất, quy trình chế biến, đặc biệt với sản phẩm xuất khẩu, yêu cầu các cơ sở cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến.
Hơn nữa, các cơ sở trên đã được đầu tư khang trang, nguyên liệu được sơ chế trên giá inox riêng, người chế biến được đeo bảo hộ đầy đủ. Đặc biệt, khu chế biến vô khuẩn, riêng biệt, nguồn nước đã được lọc, khử khuẩn thay vì cách truyền thống dùng muối mỏ pha với nước máy...
Các cơ sở chế biến hàu ở xã Đông Xá được trang bị thiết bị lọc nước hiện đại
Có thể thấy, việc nâng cao chất lượng chế biến xuất khẩu là một hướng đi giúp gia tăng giá trị hàu Vân Đồn, vốn có sản lượng lớn. Không chỉ giúp người nuôi, chế biến đỡ lo vì dư thừa mà còn cho thu nhập cao, đồng thời hướng tới mở rộng ra các thị trường "khó tính" hơn trong tương lai. Chế biến ruột hàu ở Vân Đồn bắt đầu rộ từ năm 2015. Sản lượng khai thác và chế biến hàu cao điểm có thể đạt trên 200 - 270 tấn hàu/ngày.
Được biết, hiện Vân Đồn đang đẩy mạnh quy hoạch, sắp xếp lại vùng nuôi đảm bảo mật độ, chất lượng nguyên liệu đồng thời quan tâm đảm bảo chất lượng nguồn giống, vùng nuôi an toàn sạch sẽ hơn. Về chế biến, huyện cũng đang triển khai Cụm tiểu thủ công nghiệp rộng khoảng 58ha tại thôn Tràng Hương, Đoàn Kết cho cơ sở chế biến thủy hải sản trong đó có 39 cơ sở chế biến sản phẩm ruột hàu.
Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục giám sát, kiểm tra thường xuyên đồng thời hỗ trợ, đào tạo nâng cao tay nghề, kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất khẩu, nâng cao uy tín hàu Vân Đồn trên thị trường.