16/07/2024 lúc 04:53 (GMT+7)
Breaking News

Tuần sau, Bộ Tài chính trình Chính phủ nghị định sửa quy định chào bán trái phiếu doanh nghiệp

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 diễn ra tối 2/2/2023.

Tại cuộc họp báo nói trên, có câu hỏi gửi tới các thành viên Chính phủ như sau: Trong phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ sáng 2/2, Thủ tướng có yêu cầu khẩn trương hoàn thiện ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp. Xin hỏi tiến độ về việc sửa đổi này như thế nào?

Được phân công trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, Bộ Tài chính đã triển khai xong quy trình đánh giá tác động, rồi xin ý kiến của các bộ ngành, các tổ chức, các chuyên gia, kể cả các tổ chức quốc tế.

"Chúng tôi đã tổng hợp và cũng đã xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp theo quy trình, quy định và đến nay đang trong quá trình hoàn chỉnh bộ hồ sơ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 65 để trình Chính phủ", ông Chi nói và cho biết, dự kiến Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ Nghị định này trong đầu tuần tới.

Thông tin thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm thông qua Nghị định mới để các quy định về trái phiếu doanh nghiệp thích ứng được với tình hình thực tế, từ đó củng cố niềm tin của thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát hành; đồng thời bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư tham gia vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Trước đó, tại cuộc họp bàn "giải cứu" thị trường chứng khoán do Bộ Tài chính tổ chức hôm 23/11/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin, Bộ Tài chính sẽ đánh giá, xem xét, nghiên cứu và nếu cần sẽ đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 65 theo hướng nới quy định hoặc lộ trình áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Nghị định 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP mặc dù mới ban hành nhưng được đánh giá là có nhiều quy định siết quá chặt hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Từ đó, nhiều doanh nghiệp đề xuất quay lại áp dụng Nghị định 153 nhưng bổ sung thêm chức năng giám sát và cơ chế bảo vệ nhà đầu tư.

Thanh Bút