16/07/2024 lúc 17:18 (GMT+7)
Breaking News

TS.BS Đinh Việt Hùng: Người chữa lành những nỗi đau tâm thần

TS.BS Đinh Việt Hùng - Phó Chủ nhiệm Bộ môn-Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y là người thầy thuốc y đức, trách nhiệm và tâm huyết trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần. Nhiều năm qua, TS.BS Đinh Việt Hùng luôn say mê, miệt mài tham gia khám, tư vấn và điều trị các bệnh lý tâm thần, mang lại sức khỏe, niềm an vui và hạnh phúc cho bao người bệnh trên mọi miền Tổ quốc.

Dấn thân và cống hiến, ngay từ những ngày đầu sự nghiệp, TS.BS Đinh Việt Hùng đã lựa chọn cho mình một hành trình thầm lặng, gian khó mà vinh quang - chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bộ đội và nhân dân:

TS.BS Đinh Việt Hùng - Phó Chủ nhiệm Bộ môn-Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y.

Đến với nghề từ một chữ “Duyên” và lựa chọn dấn thân theo chuyên ngành nhiều khó khăn, nhiều áp lực…

Phong thái nhanh nhẹn, ánh mắt ngời sáng, nụ cười chân tình, ấm áp luôn thường trực trên môi, Bs. Hùng chia sẻ cùng tôi cơ duyên gắn bó, làm việc và cống hiến trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tâm thần nhiều năm qua.Anh quả quyết: “Như là duyên phận cuộc đời, nghề y và chuyên ngành tâm thần đã lựa chọn mình”. Ngay từ khi còn đi học, anh đã sớm dành tình yêu, niềm đam mê đặc biệt cho màu áo Blouse trắng thân thương, cho nghề y thầm lặng mà cao quý. Nỗ lực, phấn đấu học tập không ngừng, sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh dự thi và đỗ vào Học viện Quân y. Trên ghế giảng đường, anh say mê, miệt mài học tập, nghiên cứu và trau dồi tri thức cho chặng đường sự nghiệp phía trước. Cơ duyên với nghề y là một phần, trở thành bác sĩ chuyên khoa tâm thần lại là một lựa chọn dấn thân của chàng sinh viên. Tốt nghiệp Học viện Quân y năm 2009, Bs. Hùng nhận công tác tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y, đây là cơ sở điều trị tâm thần tuyến cuối của cả nước, nơi đào tạo ra nhiều nhà tâm thần nổi tiếng tại Việt Nam.Những ngày tháng thực tập tại Khoa Tâm thần, bên cạnh khó khăn chung của đất nước, cơ sở vật chất, thuốc men, tài liệu thiếu thốn còn là những định kiến trong quan niệm xã hội về bệnh tâm thần...“Chỉ có sự thương cảm đối với người bệnh tâm thần mới có thể níu chân người thầy thuốc ở lại. Tôi nhớ mãi những bài giảng đầu đời mà thầy tôi – GS.TS Cao Tiến Đức - đã dạy là phải tôn trọng người bệnh, coi họ như người thân. Cứ thế, không biết tự lúc nào, tôi thấy thương và yêu những bệnh nhân của mình nhiều hơn. Khoa Tâm thần đối với tôi đã trở thành ngôi nhà thứ hai gần gũi và bình yên vô cùng”, Bs. Hùng không khỏi bồi hồi khi nhớ lại.

Những năm đầu tiên trong nghề, với kinh nghiệm lâm sàng còn ít, nhiều ca bệnh khó. Nhưng khát khao cháy bỏng của người bác sĩ quân y trẻ khi đó là chỉ cần được làm nghề và trau dồi, tích lũy kỹ năng nghề nghiệp. Chưa kể đến những hiểm nguy mà bác sĩ ngành tâm thần có thể gặp phải bởi bệnh nhân đang tạm thời mất kiểm soát về ý thức và hành vi, rất dễ trở nên kích động. Suốt những năm làm nghề, Bs.Hùng không thể đếm được bao nhiêu lần bị bệnh nhân kích động, thậm chí hành hung trong vô thức. Bằng lòng yêu nghề và thấu hiểu bệnh nhân, anh coi đó là những trải nghiệm nghề nghiệp đáng quý để có thêm kinh nghiệm ứng phó, điều trị bệnh tốt hơn. Bs. Đinh Việt Hùng trải lòng: “Điều trị cho bệnh nhân tâm thần thành công thì phải khám bệnh mà như không khám, rồi có lúc đóng vai là người thân, người bạn... để trò chuyện cùng họ. để khai thác được các triệu chứng lâm sàng kín đáo, khó phát hiện”. Áp lực là thế, anh vẫn không nề hà khó khăn, phân biệt hoàn cảnh, tình trạng bệnh nhân mà luôn đến với người bệnh bằng sự chân thành, nhân ái và sự tận tâm,trách nhiệm để  hết lòng khám chữa, điều trị cho họ. Đối với Bs. Hùng, quãng thời gian đó tuy gian khổ nhưng là động lực để anh lăn lộn, gắn bó với nghề.

Vượt qua tất cả những khó khăn ấy, vừa hoàn thành tốt công việc, anh tiếp tục học hỏi nhằm nâng cao kiến thức, trình độ trong công tác chuyên môn. Theo đuổi và đam mê lĩnh vực điều trị, khám chữa bệnh tâm thần, Bs. Đinh Việt Hùng đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ chuyên khoa Tâm thần tại Học viện Quân y năm 2016. Tiếp đó, dành nhiều năm nghiên cứu bệnh tâm thần phân liệt và giải pháp cho những bệnh nhân mắc bệnh này, Bs. Hùng cũng đã hoàn thành luận án Tiến sĩ Y học chuyên khoa Tâm thần tại Học viện Quân Y năm 2020 để đóng góp những giải pháp đó cho nền y học nước nhà. Công tác tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 một thời gian dài, TS.BS Đinh Việt Hùng đã đảm nhiệm qua nhiều vị trí quan trọng tại đây như: Bác sĩ Điều trị khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân Y 103 (2009 - 2019); từ năm 2020 đến nay, với những thành tích nổi bật trong công tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học, anh chính thức đảm nhiệm cương vị là Phó Chủ nhiệm Bộ môn-Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103. Không chỉ phụ trách điều trị và giảng dạy, những công trình nghiên cứu, đặc biệt là những bài báo khoa học đã được công bố trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế, nhiều đầu sách chuyên khảo, giáo trình, tài liệu tuyên truyền về sức khỏe tâm thần cho cộng đồng của TS.BS Đinh Việt Hùng đã trở thành nguồn tư liệu tham khảo quý báu cho các sinh viên, bác sĩ thế hệ kế cận. Dù ở bất cứ cương vị, vai trò nào từng phụ trách, anh cũng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó, ghi dấu ấn đậm sâu trong những thành tích nổi bật mà Khoa Tâm thần đạt được. Từ những thành quả đó, anh luôn được đồng nghiệp khâm phục, người bệnh tin yêu. 

… Người thầy thuốc y đức, ân nhân của biết bao người bệnh tâm thần trên mọi miền Tổ quốc…

Hôm nay, nhắc đến TS.BS Đinh Việt Hùng là đồng nghiệp, học trò và người bệnh lại nhớ đến hình ảnh người thầy thuốc giàu y đức, sáng chuyên môn, luôn tận tâm và hết lòng cống hiến vì người bệnh. Với trình độ, phẩm chất chuyên môn vững vàng cùng bề dày kinh nghiệm công tác hơn 10 năm, nhiều năm qua, anh tích cực thăm khám và tư vấn, điều trị cho rất nhiều bệnh nhân gặp phải các bệnh lý tâm thần ở mọi lứa tuổi. TS.BS Đinh Việt Hùng chuyên tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân bị: Rối loạn trầm cảm; rối loạn giấc ngủ; rối loạn lo âu lan tỏa; tâm thần phân liệt; nghiện game online và ma túy; động kinh; rối loạn ám ảnhcưỡng bức; cơn hoảng sợ kịch phát; rối loạn lưỡng cực; rối loạn tâm thần ở người cao tuổi; rối loạn giấc ngủ ở bệnh nhân Covid-19; trầm cảm sau sinh... Theo Bs. Hùng, một trong những điều quan trọng nhất để chúng ta không mắc các bệnh về tâm lý và đem lại một sự tự tin, vui vẻ đó chính là giữ cho bản thân một tinh thần tốt. Được biết, hiện nay TS.BS Đinh Việt Hùng đang giữ chức vụ Thư ký Hội đồng Giám định Y khoa Bệnh Tâm thần Bộ Quốc phòng và Phó Chủ nhiệm Bộ môn-Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103. Song song với một trình độ chuyên môn cao, am hiểu tâm lý của bệnh nhân, TS.BS Đinh Việt Hùng còn thường xuyên ứng dụng một số kỹ thuật hiện đại trong việc điều trị bệnh. Điển hình như kỹ thuật sốc điện cổ điển, sốc điện gây mê… Ngoài năng lực chuyên môn đã được khẳng định, TS.BS Đinh Việt Hùng còn được nhiều bệnh nhân trân quý, mến trọng bởi  sự ân cần, tận tâm và trách nhiệm của mình. Mỗi khi tư vấn, thăm khám cho người bệnh, anh luôn rất tận tình giải đáp thắc mắc và đưa ra những lợi ích để bệnh nhân có thể chủ động kiểm soát - phòng ngừa biến chứng bệnh một cách tốt nhất.

Ngày làm việc của Bs. Hùng luôn bắt đầu từ 6 giờ 30 phút. Vẫn biết mỗi ngành nghề đều có đặc thù riêng và đã là ngành y thì không thể tránh được sự vất vả, thế nhưng đằng sau cánh cửa Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y, nơi Bs. Đinh Việt Hùng gắn bó bao năm qua, lại là một thế giới lặng lẽ, bí ẩn và có phần đáng sợ với người bình thường. Luôn có mặt đầu tiên ở khoa, hình ảnh BS. Hùng ân cần đến thăm từng giường bệnh, quan sát, trò chuyện theo cách rất riêng đã quá quen thuộc. Anh khám bệnh mà như không khám, trò chuyện với người bệnh như thể những người thân trong gia đình. Là bác sĩ trực tiếp điều trị, đồng thời là Phó Chủ nhiệm của khoa, việc nhớ rõ tên tuổi, quê quán, hoàn cảnh gia đình, hồ sơ bệnh án của cả trăm bệnh nhân là điều bắt buộc. Riêng đối với bệnh nhân Khoa Tâm thần, mỗi mảnh đời là một câu chuyện với bao nỗi niềm, hoàn cảnh cần được lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ... Qua lời kể, Bs. Hùng hé mở cho chúng tôi thêm hiểu và cảm nhận rõ hơn về công việc của những bác sĩ tâm thần như anh. Phía sau cánh cổng sắt bước vào Khoa Tâm thần không phải điều gì quá lạ thường mà đó là một xã hội văn minh, có tình thương yêu, đồng cảm giữa con người với con người, nơi điều kì diệu có thể xảy ra.

 Một buổi giao ban của TS.BS Đinh Việt Hùng và các thầy thuốc Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y. 

Khi tôi hỏi sâu về những câu chuyện cụ thể, đáng nhớ trong quá trình chữa bệnh của anh, Bs. Hùng chậm rãi nói: “Mình không biết phải bắt đầu từ đâu! Có vô vàn người bệnh với những hoàn cảnh khác nhau mình đã tư vấn, khám chữa và điều trị giúp họ”. Thế rồi, anh kể lại trường hợp một cậu bé Việt kiều bị bệnh tâm thần phân liệt đã từng được bố đưa đi khắp các Bệnh viện lớn ở Mỹ, Canada mà vẫn không điều trị khỏi. Không nản lòng, ông bố tìm hiểu thêm về các bệnh viện, các thầy thuốc lĩnh vực sức khỏe tâm thần ở Việt Nam và quyết định đưa con đến gặp Bs. Việt Hùng tại Khoa Tâm thần, BV Quân y 103. Sau một thời gian tuân thủ phác đồ điều trị do Bs. Hùng đưa ra, tình trạng của cậu bé dần ổn định. Đặc biệt, cậu bé luôn xem Bs. Hùng như một người bạn, người thân trong gia đình và rất quý mến, trân trọng anh. Hay như trường hợp một doanh nhân nọ là người thành đạt, gia đình hạnh phúc viên mãn đến khám Bs. Hùng mà tôi được chứng kiến. Nhìn bên ngoài không ai nghĩ anh ta lại có thể là người bệnh tâm thần. Do công việc cuối năm gấp gáp, nhiều áp lực trong kinh doanh, bệnh nhân gặp phải tình trạng stress, khủng hoảng. Từ đây, người bệnh bị đau tức vùng ngực, ăn ngủ kém, đi thăm khám lâm sàng không khỏi, dần dần bị suy kiệt, không thể tin được mình bị trầm cảm. Chỉ đến khi đi khám tại Khoa Tâm thần, BV 103 và được Bs. Việt Hùng điều trị, bệnh nhân mới dần phục hồi, khỏe mạnh trở lại.“Người ta đau tay, đau chân, đau bụng, đau ngực thì rất dễ nói, nhưng nói bị tâm thần là việc rất khó. Nếu bệnh nhân không được phát hiện sớm, điều trị, quản lý đúng hướng, kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề cho chính bản thân, gia đình và xã hội”, Bs. Hùng nhấn mạnh. 

Sự khởi sắc của mỗi bệnh nhân là niềm vui chung cho cả bác sĩ và những người thân của anh.“Tôi may mắn vì có đại gia đình tuyệt vời, bố mẹ đã hy sinh, ủng hộ rất nhiều cho đam mê làm nghề cho tôi, đồng hành cùng tôi trong mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống. Bên cạnh đó, tôi cũng rất hạnh phúc vì có người vợ chu toàn, đảm đang lo toan mọi việc trong gia đình và hai con chăm ngoan, học giỏi. Vợ tôi là người phụ nữ luôn sẵn lòng đồng cam cộng khổ cùng tôi từ những ngày gian khó nhất, chia sẻ với công việc đặc biệt của tôi và là hậu phương vững chắc để tôi vững tâm bền chí đi với nghề !”, Bs. Việt Hùng tâm sự. Dù đã điều trị và phục hồi cho hàng nghìn bệnh nhân khắp mọi miền đất nước và cả các kiều bào ở nước ngoài, anh vẫn cho rằng thành quả của mình là chưa đủ. Đối với xã hội, khi mà các giá trị bị đảo lộn, mới-cũ đan xen, quá nhiều tệ nạn mới hình thành (lạm dụng chất kích thích, nghiện game, mạng xã hội...) và cả các chứng bệnh thời đại (stress, hậu Covid-19, trầm cảm sau sinh, rối loạn lo âu...), tâm thần vẫn là một lĩnh vực dị biệt và khó xác định.

Nhiều năm công tác, điện thoại của anh chưa khi nào tắt bởi lo lắng người bệnh không thể tìm đến mình lúc cần kíp. Rồi cả những bữa cơm ăn vội để bệnh nhân không phải chờ đợi. Nghề y cũng đã cho anh những trái ngọt hạnh phúc, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của anh cho ngành tâm thần học. Suốt quá trình công tác, Bộ Quốc phòng, Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành đã trao tặng Bs. Hùng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen ý nghĩa. Có thể nói, đây là thành quả xứng đáng và vô cùng tự hào với Bs. Hùng, là nguồn động viên to lớn để anh tiếp tục có những cống hiến thiết thực cho chuyên ngành Tâm thần, cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân thầm lặng mà cao quý.

Tiến Đức